huong dan ky thuat trong nam linh chi do nang suat cao tu a z 1 - Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm linh chi đỏ năng suất cao từ A – Z

Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm linh chi đỏ năng suất cao từ A – Z

Nấm linh chi đỏ là một loại nấm có giá trị dinh dưỡng rất cao và được sử dụng nhiều trong đời sống. Nấm linh chi đỏ rất dễ trồng, bất kỳ ai cũng có thể trồng được. Tuy nhiên, để nấm cho năng suất cao thì bạn cần nắm vững kỹ thuật trồng và chăm sóc nấm linh chi đỏ đúng cách.

Hôm nay, Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm linh chi đỏ cho năng suất cao từ a – z, bạn hãy tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

huong dan ky thuat trong nam linh chi do nang suat cao tu a z 1 - Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm linh chi đỏ năng suất cao từ A – Z

Kỹ thuật trồng nấm linh chi đỏ đúng cách từ A – Z

Thời vụ trồng nấm

Nấm linh chi đỏ sẽ phát triển rất tốt khi được trồng từ tháng 1 – 10. Nếu trồng sau tháng 10 thì lượng mưa sẽ rất nhiều, khiến nấm dễ bị nhiễm bệnh, phát triển không đều và năng suất không được cao. Đối với những bạn đã có kinh nghiệm trồng nấm linh chi đỏ thì có thể trồng sau tháng 10.

Xem thêm: Cách trồng nấm công nghệ nhật bản – phương pháp mới với hiệu quả bất ngờ?

Chuẩn bị nguyên liệu

Nấm linh chi đỏ sẽ được trồng từ mùn cưa. Tốt nhất là mùn cưa từ các loại gỗ mềm, không chứa tinh dầu hay độc tố. Ngoài mùn cưa, bạn hãy bổ sung thêm phụ gia, nước sạch và các nguyên tố dinh dưỡng như: bột ngô, bột cám, vôi, CaCO3, MgSO4.

Đầu tiên, bạn cần trộn các nguyên liệu lại với nhau rồi để len men và bay hết các tinh dầu có trong mùn cưa, tiêu diệt các mầm bệnh gây hại tồn tại trong nguyên liệu. Bạn sẽ tiến hành ủ nguyên liệu tối thiểu 6 giờ nhưng không quá 30 ngày nhé.

Sau khi phôi nấm đã ủ xong, bạn sẽ tiến hành đóng bịch chặt tay với khối lượng mỗi túi từ 1,2kg – 1,5kg. Sau đó, bạn hãy dùng que soi nấm để tạo lỗ nông tiện. Cuối cùng là bạn sẽ làm cổ và nhét bông gòn vào miệng, sau đó đem hấp thanh trùng.

huong dan ky thuat trong nam linh chi do nang suat cao tu a z 2 - Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm linh chi đỏ năng suất cao từ A – ZTiến hành thanh trùng

Bạn sẽ hấp thanh trùng bằng phương pháp hấp cách thủy ở nhiệt độ 100ºC trong vòng 12 tiếng. Trong quá trình hấp cần phải đảm bảo đủ nước và hơi trong nồi cũng như nhiệt độ cần thiết. Sau khi hấp xong, bạn hãy lấy bịch phôi nấm ra ngoài ngay để không bị cháy bịch vì nhiệt độ cao.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng nấm bào ngư xám

Tiến hành cấy giống

Khi cây giống, bạn cần chuẩn bị môi trường phù hợp, không quá kín bằng các loại dụng cụ như cồn sát trùng, bàn cấy, chai giống, que kẹp.

Chai giống khi cấy nên để nằm ngang, chỉ nên đưa kẹp đèn cồn vào lửa trong thời gian phù hợp, không nên để quá lâu.

Giống sẽ được cấy như sau:

Bạn sẽ tiến hành cấy giống nấm linh chi đỏ trên que gỗ và tại lỗ bịch phôi giống với đường kính 1.8 – 2cm, sâu khoảng 15 – 17cm. Sau đó, đặt bịch gần đèn cồn rồi gắp từng que ở từng túi cấy vào túi nguyên liệu. Sau khi cấy xong, bạn hãy dùng nút bông đật kín miệng túi lại rồi chuyển đến nhà ủ nấm.

huong dan ky thuat trong nam linh chi do nang suat cao tu a z 3 - Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm linh chi đỏ năng suất cao từ A – ZNuôi tơ ủ

Bạn sẽ chuyển túi giống đến nhà nuôi tơ ủ với nhiệt độ từ 2 – 30ºC, không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, ánh sáng vừa phải, không quá tối, kín và không bị mưa dột.

Bạn sẽ tiến hành đặt phôi nấm lên kệ và theo dõi đến khi thấy sợi nấm xuất hiện từ ½ – 1/3 tơ nấm hình thành quả thể thì tháo bớt 1 lớp bông ngay cổ bịch để nấm được mọc ra. Sau đó, bạn sẽ tiếp tục ủ thêm khoảng 2 ngày để tơ nấm được phủ đều bịch.

Lưu ý: Trước khi ủ tơ nấm, bạn cần xịt thuốc diệt côn trùng và rắc vôi nhà ủ để tiêu diệt hết côn trùng gây bệnh.

Xem thêm: Hướng dẫn công nghệ trồng nấm rơm hiện đại năng suất cao

Chăm sóc và thu hái

Trong quá trình chăm sóc nấm linh chi đỏ, bạn cần đảm bảo nhà trồng nấm sạch sẽ, kín gió, nhiệt độ luôn được duy trì ở mức 22 – 28ºC. Đồng thời, phải sử dụng nguồn nước sạch tuyệt đối để ấm không bị nhiễm bệnh.

Bạn sẽ tiến hành quan sát đến khi sợi nấm phát triển được ¾ bịch thì gỡ bỏ hết các lớp bông ở miệng túi, sau đó, phủ lên bề mặt túi một lớp đất mỏng dày khoảng 3cm.

Đồng thời, bạn hãy tưới nước phun sương để đảm bảo độ ẩm cho nấm, bạn sẽ tưới sao cho đảm bảo độ ẩm khoảng 75 – 90% để nấm cho năng suất cao và đều.

Bạn sẽ chăm sóc đến khi tai nấm sản sinh bào tử. Bạn cần ngưng tưới nước trước khi thu hái nấm khoảng 10 ngày.

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật trồng nấm linh chi đỏ đơn giản đúng cách. Hy vọng với những chia sẻ trên của Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ giúp bạn trồng nấm linh chi đỏ thành công, đạt được năng suất cao nhất nhé.

Các Bình Luận