Hướng dẫn kỹ thuật trồng nghệ đỏ năng suất cao từ A – Z

Nghệ đỏ là một giống cây trồng đang được trồng phổ biến để mang lại giá trị kinh tế cao. Cũng tương tự như các giống nghệ khác, nghệ đỏ mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng cả về sức khỏe lẫn sắc đẹp.
Nghệ đỏ khá dễ trồng, không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, bạn cần trồng đúng kỹ thuật thì nghệ đỏ mới cho năng suất cao. Máy Nông Nghiệp Xanh xin hướng dẫn bạn kỹ thuật trồng nghệ đỏ thu hoạch năng suất cao từ a – z ngay dưới đây:

Kỹ thuật trồng nghệ đỏ năng suất cao

Lựa chọn đất trồng

Việc lựa chọn một vùng đất thích hợp để trồng nghệ đỏ rất quan trọng, quyết định nhiều đến năng suất thu hoạch sau này.
Để nghệ đỏ sinh trưởng và phát triển tốt, bạn hãy chọn đất trồng đảm bảo các yêu cần sau:

  • Đất tơi xốp, khả năng thoát nước tốt.
  • Giữ được độ ẩm và không bị ngập úng.
  • Đất không có mầm bệnh.

Nếu không tìm được vùng đất trồng nghệ đỏ phù hợp, bạn có thể mua đất bán sẵn tại các trung tâm bán cây giống uy tín và chất lượng.

Xem thêm: Mách bạn 9 công dụng của nghệ vàng và những lưu ý an toàn khi sử dụng

Lựa chọn củ giống

Để nghệ đỏ cho năng suất cao, bạn cần chọn củ giống đảm bảo chất lượng, đảm bảo các yêu cầu dưới đây:

  • Củ giống nghệ đỏ phải mập mạp.
  • Củ không bị trầy xước hoặc dập úng.
  • Củ nghệ già có nhiều mầm từ 2 – 3cm.
  • Mỗi củ nghệ đỏ phải có ít nhất 1 – 2 mầm trở lên.
  • Củ tươi tốt, không bị sâu bệnh.

Để an tâm hơn về chất lượng, bạn hãy chọn mua củ giống từ các trung tâm cây giống hoặc các nhà vườn uy tín, chuyên nghiệp và giá bán hợp lý.

Chuẩn bị đất trồng

Bạn cần chuẩn bị đất cẩn thận trước khi gieo trồng củ giống. Trước khi tiến hành xuống giống, bạn hãy cày bừa đất thật kỹ, lên luống với độ rộng 1m và cao khoảng 20 – 25cm.
Đồng thời, bạn cần bón lót đất trồng để hủy bỏ hết các mầm bệnh và tăng hàm lượng dinh dưỡng cho cây trồng. Bạn hãy bón lót bằng phân chuồng hoại mục và phân super lân. Khi bón, bạn hãy tiến hành bón và từng rãnh của luống đất trồng.

Xem thêm: Hướng dẫn công nghệ trồng gừng đạt chuẩn cho năng suất cao gấp 3 lần

Tiến hành trồng nghệ đỏ

Đầu tiên, bạn cần rạch thành các hàng sâu khoảng 10cm, mỗi hàng cách nhau 30 – 35cm, sau đó, tiền hành đặt củ nghệ giống xuống đất, mỗi củ trồng cách nhau 20 – 25cm, tiếp đến, bạn hãy phủ lên củ giống một lớp đất đã được trộn các loại phân hữu cơ. Cuối cùng, tươi đẫm nước để cấp ẩm và phủ lớp rơm rạ khô lên trên cùng để giúp giữ ẩm.

Chăm sóc nghệ đỏ sau trồng

Sau khi trồng khoảng 1 tuần, bạn hãy kiểm tra và trồng dặm lại những củ nghệ đỏ đã bị chết và không có dấu hiệu nảy mầm.
Trong quá trình chăm sóc, bạn cần tưới nước để đảm bảo đủ ẩm cho cây. Tuy nhiên, bạn chỉ cần tưới đủ ẩm, không nên tưới quá nhiều sẽ gây ngập úng và thối củ.
Sau khi củ nghệ đỏ ra được 2 – 3 lá thì bạn sẽ tiến hành vun gốc ở xung quanh cây con. Đồng thời, nhổ bỏ hết cỏ dại để nghệ phát triển tốt.
Sau khi trồng khoảng 20 ngày, bạn hãy bón thêm phân kali xung quanh và vun gốc để nghệ được phát triển tốt và cho năng suất cao.
Sau khi trồng được khoảng 1 tháng, bạn hãy bón thêm phân NPK, bón khoảng 2 – 3 lần và mỗi lần cách nhau khoảng 1 tuần. Đồng thời, trong quá trình bón, bạn hãy kết hợp làm cỏ và vun xới xung quanh gốc để nghệ đỏ cho năng suất cao.

Xem thêm: Mách bạn 11 tác dụng của nghệ vàng và mật ong đối với sức khỏe

Thu hoạch củ nghệ đỏ

Nếu được trồng và chăm sóc tốt, bạn sẽ được thu hoạch củ nghệ đỏ sau 9 – 1 năm sau trồng. Khi thu hoạch, bạn phải đào cẩn thận để không làm hư hỏng và trầy xước củ nghệ. Sau khi thu hoạch xong, bạn hãy bảo quản củ ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn kỹ thuật trồng nghệ đỏ đơn giản cho năng suất cao. Hy vọng với những chia sẻ trên của Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ giúp bạn trồng nghệ đỏ thành công và thu hoạch được với năng suất cao.