huong dan mo hinh trong buoi que duong hieu qua 3 scaled - Hướng dẫn mô hình trồng bưởi quế dương hiệu quả

Hướng dẫn mô hình trồng bưởi quế dương hiệu quả

Bưởi quế dương là một giống bưởi quý được người tiêu dùng ưa chuộng. Giống bưởi này mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao. Đặc biệt là rất tốt cho đường tim mạch và giúp điều hòa lưu thông máu. Ngoài ra, bưởi cung cấp hàm lượng cao vitamin C, B2, PP, Insulin giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ tiêu hóa tốt. Hơn cả thế, đây là loại trái cây được sử dụng để chống các bệnh ung thư.

Giống bưởi này bắt nguồn từ thôn Quế Dương, Hà Nội. Sau đó được trồng nhiều ở các vùng khác. Có thể nói giống bưởi này khá dễ trồng và phát triển khá tốt. Tuy nhiên, để bưởi cho năng suất tốt, chất lượng và bền vững thì cần phải áp dụng đúng kỹ thuật cũng như mô hình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ bạn về mô hình trồng bưởi quế hương hiệu quả. Bạn hãy tìm hiểu ngay nhé!

huong dan mo hinh trong buoi que duong hieu qua 1 1024x1024 - Hướng dẫn mô hình trồng bưởi quế dương hiệu quả

Hướng dẫn cách trồng bưởi quế dương

Chuẩn bị đất trồng

Bưởi quế dương là một loại cây ưa ẩm, đặc biệt là cần rất nhiều dưỡng chất để cây có khả năng phát triển tốt. Do đó, loại đất phù hợp nhất sẽ là đất cát pha hay đất thịt pha cát. Ngoài ra, đất phải có độ ẩm, khả năng thoát nước tốt.

Trước khi trồng 1 tháng, bạn cần tiến hành làm đất thật kỹ, loại bỏ hết cỏ và các tàn dư thực vật. Sau đó ủ đất với phân chuồng hoại mục cùng phân NPK để tăng thêm chất dinh dưỡng nuôi cây.

xem thêm: Kỹ thuật trông bưởi cơ bản bạn cần biết

Chọn giống

Giai đoạn chọn giống rất quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển và năng suất của cây. Do đó, bạn cần chọn đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Thân có đường kính từ 0,5 – 0,8cm.
  • Cao tối thiểu 35cm.
  • Có đủ rễ, lá mầm và chồi non.
  • Không bị sâu bệnh.

Cách nhân giống

Bưởi quế dương có thể được nhân giống bằng 2 cách: chiết cành và ghép cành. Tuy nhiên, cách phổ biến nhất vẫn là chiết cành để nhân giống. Bởi cách này sẽ giúp bưởi nhanh ra trái, có thể kế thừa được những ưu điểm từ cây mẹ.

huong dan mo hinh trong buoi que duong hieu qua 2 1024x1024 - Hướng dẫn mô hình trồng bưởi quế dương hiệu quả

Cách trồng cây

Trước khi trồng cây, bạn cần đào hố với kích thước phù hợp với rễ cây. Mật độ giữa các cây phù hợp nhất là 3,5m. Đồng thời, bạn cũng cần cắt tỉa bớt rễ và cành giống đi. Sau đó, tiến hành đặt cây giống vào hố đã đào và nén đất chặt lại xung quanh gốc. Sau khi trồng xong, bạn hãy tưới nước thật đẫm để cây có thể phục hồi nhanh hơn. Để cây bưởi con không bị lung lay, bạn hãy làm giàn chống giúp giữ cố định.

Cách chăm sóc cây bưởi quế dương

Bón phân

Khi cây chuẩn bị ra mầm mới, bạn cần tiến hành bón thêm phân đạm và lân để kích thích cây nảy chồi và đẻ nhanh. Đồng thời cũng giúp làm tăng sức đề kháng cho cây.

Tuy nhiên, tùy vào số tuổi và từng giai đoạn, bạn sẽ bón phân với liều lượng hợp lý nhất. Trung bình bón với lượng phân như sau:

  • Trong 3 năm đầu, bạn cần cung cấp 1 – 4kg phân NPK và 1kg phân lân cho mỗi gốc. Bón 2 tháng một lần bằng cách hòa tan trong nước sau đó tưới trực tiếp vào gốc cây.
  • Từ năm thứ 3 trở đi, khi cây càng phát triển thì cần tăng thêm lượng NPK và phân lân lên. Cứ mỗi 2 năm sẽ tăng lượng phân bón thêm 2kg và tiến hành bón trực tiếp vào gốc để phân sẽ tự hòa tan.
  • Khi cây ra trái non và sau khi đã thu hoạch, bạn hãy cung cấp thêm phân hữu cơ như: phân chuồng hoai mục để ổn định lại đất trồng và cho quả đạt chất lượng cao.

Tưới nước

Sau khi trồng cây giống xong, bạn cần tiến hành tưới nước đều đặn 2 lần/1 ngày, để cây được phục hồi và có thể phát triển rễ, mầm được. Sau đó, bạn hãy giảm lượng nước xuống. Tuy nhiên, khi vào mùa khô hoặc khi cây ra hoa cần cung cấp thêm nước để cây đủ độ ẩm và phát triển tốt.

huong dan mo hinh trong buoi que duong hieu qua 3 1024x1024 - Hướng dẫn mô hình trồng bưởi quế dương hiệu quả

Tỉa cành, vệ sinh khu vườn

Để cây bưởi quế dương có thể phát triển khỏe mạnh, khả năng ra hoa và đậu quả cao thì phải thường xuyên tỉa bỏ bớt những cành khô, yếu để tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây. Đối với những cành bị sâu bệnh, bạn cần cắt bỏ và xử lý ngay trước khi chúng lay lan ra toàn bộ cây. Đồng thời, bạn phải vệ sinh xung quanh gốc cây và cả khu vườn để hạn chế sâu bệnh phát triển gây hại cho cây nhé.

Như vậy, trên đây là toàn bộ hướng dẫn về mô hình trồng bưởi quế dương hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể nắm rõ được cách trồng và đạt năng suất cao nhất. Chúc bạn thành công nhé!

Hướng dẫn mô hình trồng bưởi quế dương hiệu quả, năng suất cao, ít sâu bệnh, cho quả đều. Những lưu ý bạn cần phải biết khi chăm sóc cây bưởi.

Các Bình Luận