Hướng dẫn trồng cỏ voi tươi tốt quanh năm đơn giản từ A – Z

Cỏ voi là một loại cỏ thường được trồng để làm thức ăn nuôi bò. Đây là loại cỏ rất dễ trồng, cho khả năng phát triển rất nhanh nhưng nếu trồng không đúng cách thì cỏ sẽ còi cọc, kém phát triển, không đủ để cho bò ăn. Để cỏ voi tươi tốt, bạn hãy tham khảo hướng dẫn trồng cỏ voi đơn giản hiệu quả ngay dưới đây nhé!

Hướng dẫn trồng cỏ voi luôn tươi tốt

Thời vụ trồng cỏ voi

Co voi có thể trồng quanh năm, bạn có thể trồng bất cứ mùa nào trong năm để đáp ứng nguồn thức ăn cho bò. Tùy thuộc vào từng loại đất, có thể cỏ sẽ có tốc độ phát triển khác nhau. Để cỏ voi phát triển tốt, bạn nên cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng cho đất.

Xem thêm: 4 bước trồng cỏ voi cho bò đạt năng xuất cao

Chuẩn bị đất trồng

Sau khi chọn được vùng đất trồng phù hợp, bạn hãy cày bừa và xới đất thật kỹ để giúp đất được tơi tốt. Sau khi cày bừa đất xong, bạn hãy phơi đất dưới trời nắng khoảng 15 – 20 ngày để giúp tiêu diệt hết các mầm bệnh có trong đất.

Tiến hành trồng cỏ voi

Cách trồng cỏ voi rất đơn giản, để cỏ có khả năng phát triển tốt thì bạn nên trồng gốc cỏ tương tự như khi trồng Mía.
Trước khi trồng cỏ voi, bạn hãy làm luống với hàng cách hàng 45 – 50cm rồi bót lót phân lân ở phía dưới các hàng, tiếp đến, bạn hãy rải thêm phân chuồng để giúp cung cấp thêm dưỡng chất cho đất để cỏ voi phát triển tươi tốt hơn.
Sau đó, bạn sẽ cắt hom cỏ voi với chiều dài khoảng 40cm rồi xếp các hom vào từng hàng sao cho các đầu hom cỏ voi so le với nhau với khoảng cách 10cm. Sau khi trồng xong, bạn hãy lấp đất lên hom với độ dày khoảng 3 – 5cm. Sau đó, bạn sẽ tiến hành tưới đẫm nước vào các hom để giúp hom nhanh chóng đâm chồi và đủ độ ẩm để phát triển.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cỏ voi Đài Loan đạt hiệu quả năng xuất siêu cao

Chăm sóc cỏ voi đúng cách

Việc chăm sóc cỏ voi rất quan trọng, điều này sẽ giúp cỏ phát triển tươi tốt và nhanh hơn. Cách chăm sóc cỏ voi rất đơn giản, không phải tốn quá nhiều thời gian hay công sức so với các loại cây trồng khác.
Khi cỏ phát triển đến độ cao khoảng 25cm thì bạn hãy làm sạch cỏ dại xung quanh hom, không nên để cỏ quá nhiều hoặc quá lớn sẽ cạnh tranh hết các dưỡng chất trong đất.
Bên cạnh đó, bạn cần phải tưới nước cho cỏ thường xuyên để đảm bảo đủ độ ẩm và giúp cỏ phát triển tươi tốt hơn nhé.
Trong quá trình chăm sóc cỏ voi, bạn hãy theo dõi tình trạng phát triển và màu sắc của lá. Nếu lá cỏ voi có màu xanh đậm thì tức là đang thiết dưỡng chất, lúc này, bạn hãy bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cỏ phát triển tốt hơn nhé.
Bạn cũng lưu ý, sau mỗi lần thu hoạch thì bạn hãy bón phân chuồng trực tiếp lên gốc cỏ để có phát triển tốt hơn cho các lứa sau nhé.

Thu hoạch cỏ voi

Trong quá trình chăm sóc, khi cỏ đạt độ cao khoảng từ 2m thì bạn có thể tiến hành thu hoạch. Bạn nên theo dõi và thu hoạch cỏ đúng định kỳ, không nên thu hoạch cỏ khi quá già hoặc quá non, sẽ khiến gỗ tái sinh rất chậm và yếu.
Khi thu hoạch, bạn hãy cắt thân có sao cho chỉ chừa lại một đoạn cách mặt đất khoảng 1 – 2cm. Nếu bạn cắt cỏ quá cao ở phía trên thì ở giai đoạn sau, mắt cỏ sẽ mọc cao và ảnh hưởng đến thời gian lưu gốc.

Xem thêm: Chia sẻ bí quyết trồng và chăm sóc cỏ voi từ A-Z

Như vậy, trên đây là toàn bộ hướng dẫn trồng cỏ voi đơn giản hiệu quả nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn trồng cỏ voi thành công và tươi tốt quanh năm.