huong dan trong me don gian cho qua triu canh 3 - Hướng dẫn trồng me đơn giản cho quả trĩu cành

Hướng dẫn trồng me đơn giản cho quả trĩu cành

Me là một loại quả có đã không còn xa lạ với chúng ta, me có thể sử dụng để làm gia vị các món ăn hoặc làm mức,… Hiện nay, me được trồng ở rất nhiều nơi để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Vậy bạn đã biết cách trồng me chưa? Hãy tìm hiểu chi tiết hướng dẫn trồng me đơn giản cho quả trĩu cành ngay dưới đây nhé!

huong dan trong me don gian cho qua triu canh 1 - Hướng dẫn trồng me đơn giản cho quả trĩu cànhHướng dẫn trồng me cho quả trĩu cành

Chuẩn bị đất trồng

Me có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, không phụ thuốc quá nhiều vào đất. Tuy nhiên, nếu có thể thì bạn nên chọn vùng đất trồng tơi xốp, tầng canh tác dày, giàu mùn, khả năng thoát nước tốt. Sau khi chọn được vùng đất phù hợp, bạn hãy bón lót thêm vôi và tiến hành phơi ải khoảng 7 – 10 ngày để giúp tiêu diệt các mầm bệnh.

Xem thêm: Chuyên gia bật mí cách trồng cây me bonsai đẹp, sai quả

Chọn giống me

Me thường trồng bằng hạt hoặc cây ghép. Tuy nhiên, me phát triển khá chậm nên thường được trồng bằng cây ghép, phương pháp này còn giúp me cho năng suất cao hơn, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

Hiện nay, có rất nhiều nơi bán cây giống, bạn có thể tìm mua giống me tại những trung tâm cây giống hoặc nhà vườn uy tín. Khi mua cây giống, bạn hãy chọn mua cây có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, được ghép từ cây mẹ cho năng suất cao, không bị sâu bệnh.

huong dan trong me don gian cho qua triu canh 2 - Hướng dẫn trồng me đơn giản cho quả trĩu cànhTiến hành trồng cây

Đầu tiên, bạn cần đào hố trước. Xong khi đào hố xong, bạn hãy xé bỏ bao nilon của bầu cây, nhẹ nhàng đặt cây giống xuống hố rồi nén chặt đất lại. Sau đó bạn hãy nén đất và dùng khoảng 3 cọc cắm cố định để giúp giữ cây con được chắc chắn. Sau khi trồng xong, bạn hãy tưới nước cho cây và che nắng bảo vệ cây con.

Xem thêm: Cây me trồng nhiều ở đâu? Hướng dẫn cách trồng me bằng hạt cho ra trái

Chăm sóc cây me

Tưới nước

Để cây me được phát triển tươi tốt và nhanh cho quả thì bạn hãy tưới nước thường xuyên mỗi ngày. Khi vào mùa mưa, bạn hãy ngưng tưới nước và đào rãnh để nước được thoát tốt, hạn chế ngập úng lâu ngày ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

huong dan trong me don gian cho qua triu canh 3 - Hướng dẫn trồng me đơn giản cho quả trĩu cànhBón lót

Sau khi cây me được trồng khoảng 20 ngày, bạn hãy tiến hành bón lót cho cây bằng phân hữu cơ, phân trùn quế, phân bò. Thông thường, cứ định kỳ khoảng 1 – 2 tháng thì bạn sẽ tiến hàn bón lót 1 lần kết hợp với việc làm cỏ xung quanh gốc.

Bạn nên làm cỏ cho cây thường xuyên để cỏ không cạnh tranh hết các dưỡng chất trong đất, ảnh hưởng đến sự phát triển của me. Đồng thời, trong lúc bón phân, bạn cũng nên kết hợp làm cỏ để phân bón được thấm sâu vào đất.

Ngoài ra, bạn hãy tiến hành vun xới đất mỗi năm khoảng 2 – 3 lần để đất được thông thoáng, tăng độ tơi xốp vừa phòng ngừa sâu bệnh xâm nhập.

Bạn cũng nên tiêu diệt vi khuẩn và hẹ phèn cho rê cây sau khi mùa mưa kết thúc để giúp các cây hấp thụ tốt các dưỡng chất có trong phân bón.

Xem thêm: Share kỹ thuật trồng me bonsai chưa ai từng tiết lộ

Thu hoạch

Nếu trồng và chăm sóc đúng cách thì cây me sẽ ra hoa và đậu quả trĩu cành. Lúc này, bạn có thể thu hoạch mẹ vào tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Trong quá trình thu hoạch bạn phải cẩn thận để tránh làm gãy cành nguy hiểm nhé.

Như vậy, trên đây là toàn bộ hướng dẫn trồng me đơn giản cho quả trĩu cành. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn trồng me với năng suất cao và chất lượng. Chúc bạn thành công!

Các Bình Luận