huong dan trong nam kim cham tai nha don gian 3 scaled - 2 cách trồng nấm kim châm tại nhà hiệu quả đạt năng xuất

2 cách trồng nấm kim châm tại nhà hiệu quả đạt năng xuất

Nấm kim châm hay còn gọi là nấm kim chi, nấm kim, nấm giá, sinh trưởng và phát triển trong môi trường có nhiệt độ ẩm, lạnh, dưới 15 độ C. Loài nấm này phát triển rất nhanh, hương vị ngon ngọt, rất được ưa chuông và sử dụng rộng rãi trong ẩm thực phương Đông. Nấm kim châm có thể được tìm thấy khi chúng mọc hoang và được người dân trồng. Ngày nay, loại nống tự trồng được sử dụng phổ biến hơn, màu sắc của nấm sẽ quyết định nguồn gốc của chúng.

Nấm kim châm tự trồng khá đơn giản, từ 3-7 ngày tùy vào người trồng là có thể thu hoạch và sử dụng được. Chúng ta cùng đến với hướng dẫn trông nấm kim châm tại nhà để tìm hiểu cách trồng nấm đơn giản nhất nhé.

huong dan trong nam kim cham tai nha don gian 1 1024x1024 - 2 cách trồng nấm kim châm tại nhà hiệu quả đạt năng xuất

Lưu ý khi ăn nấm kim châm, kinh nghiệm bỏ túi

Trước khi tìm hiểu về cách trồng, cùng bỏ túi những lưu ý sau:

  • Nên tìm nấm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có in ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm.
  • Lựa chọn nấm tươi, không dập nát, không có nhờn.
  • Xem kỹ chất lượng nấm, nơi sản xuất, tránh mua phải hàng kém chất lượng.
  • Nấm kim châm có thể được sử dụng trong 45 ngày kể từ ngày sản xuất với điều kiện bảo quản ở nhiệt độ 5 – 15 độ, còn không thì chỉ sử dụng từ 1 – 3 ngày thôi.
  • Theo nghiên cứu, nên ăn nấm được nấu chín, và sử dụng nấm ngay khi mua về.

Nấm là loại thực vật sinh trưởng trong điều kiện nhiệt độ thấp nên rất dễ sản sinh ra vi khuẩn gây bệnh. Vì thế cần chú ý thật kỹ trong quá trình trồng và sử dụng. Sử dụng nấm cách có thể mang lại những coing dụng hiểu quả, ngược lại sẽ là liều thuốc độc vô tình giết chết sức khỏe của chúng ta.

Xem thêm: Mô hình trồng nấm xuất khẩu năng suất cao số 1

Hướng dẫn trồng nấm kim châm tại nhà

Ngày nay, nấm kim châm được sử dụng khá phổ biến và rất được ưa chuộng. Thật ra trồng nấm kim châm không khó, cần chú ý kỹ nhiệt độ và thời gian trong quá trình trồng để tránh sản sinh vi khuẩn gây bệnh thì chúng ta đã có thực phẩm sạch tại gia để dùng ngay rồi, không cần phải đi đâu xa. Có rất nhiều cách trồng nấm kim châm tại nhà, cùng tìm hiểu qua một vài cách đơn giản sau nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị: khóm nấm còn nguyên rễ và thân, bã cà phê, bã mía tươi, nước cất, thùng nhựa, túi nilong, vôi cục, phân ure

huong dan trong nam kim cham tai nha don gian 2 1024x1024 - 2 cách trồng nấm kim châm tại nhà hiệu quả đạt năng xuất

1.  Trồng nấm kim châm bằng bã cà phê

Bã cà phê khi chuẩn bị nếu để trong tủ lạnh, trước khi trồng cần đem ra ngoài khoảng 1 ngày. Trong quá trình bảo quản bã cà phê trong tủ lạnh, nếu thấy có mốc thì phải loại bỏ ngay, không được lấy lại sử dụng.

Cho bã cà phê vào khoảng một nửa thùng nhựa, nếu nó bị khô thì vẩy thêm chút nước cjo ẩm, tránh cho quá nhiều nước.

Dùng dao cắt riêng phần thân và rễ nấm kim châm ra, không cắt quá sát gốc, dùng phần thân chế biến món ăn như bình thường, còn phần gốc dùng để tiến hành trồng.

Tách rễ của nấm ra thành nhiều cụm nhỏ, găm xuống chỗ thùng chauws bã cà phê đã chuẩn bị. Lấy tay nén phần đất quanh gốc lại. Nếu có nhiều bã cà phê thì có thể cho ngập ¾ thùng. Đục vài lỗ nhỏ quanh thùng để khí CO2 thoát ra ngoài được.

Sau khi găm gốc xong, lấy túi bóng bọc miệng thùng lại, bên trên đục vài lỗ nhỏ, đến khi nào nấm bắt đầu mọc mới gỡ bỏ túi nilong đi.

Để thùng ở chỗ tối và có nhiệt độ thấp, không vượt ngưỡng 18 độ. Mỗi ngày tháo bọc tưới phun sương 2 lần, chăm liên tục trong vòng 1 – 2 tuần là đã thấy nấm mọc lên rất nhanh.

Khi nấm mọc dài khoảng 1 gang tay là có thể thu hoạch lứa đầu, tiếp sau chúng sẽ mọc lứa thứ 2 từ 3 – 4 ngày, khoảng thời gian sinh trưởng sẽ kéo dài 75 – 90 ngày.

huong dan trong nam kim cham tai nha don gian 3 1024x1024 - 2 cách trồng nấm kim châm tại nhà hiệu quả đạt năng xuất

2. Trồng nấm kim châm bằng bã mía

Trước tiên, cần xử lý côn trùng trong bã mía bằng cách trộn nước, bã mía và vôi lên trong vòng 1 ngày trước khi trồng. Pha loãng phân ure và DAP rồi ngâm trong 24h tiếp theo.

Vớt nguyên liệu đã chuẩn bị ra, ủ trong vòng 15-20 ngày, cách 4 ngày nhớ đảo đống ủ 1 lần, lót miếng gỗ bên dưới đống ủ, độ ẩm từ 65 – 75 độ.

Sau khi ủ xong, trải bã mía ra, tiếp đến là lớp meo nấm, và trên cùng là lớp rơm. Phủ lớp màn lên lớp meo nấm vừa cấy, 5 ngày tiếp sẽ có lớp tơ giăng xung quanh thì bỏ màn phủ, lấy túi nilong có đục lỗ phủ lên, chú ý độ ẩm của giá thể. Khoảng 12 ngày tơ giăng sẽ hình thành và có thể thu hoạch sau 15 ngày. Khi thu hoạch lứa đầu, làm tương tự như phương pháp trồng bằng cà phê cho lứa sau.

Trên đây là 2 cách tham khảo trồng nấm tại nhà đơn giản nhất, chúc các bạn thành công.

Các Bình Luận