Hướng dẫn trồng ớt chỉ thiên năng suất cao nhất

Ớt là một loại cây không thể thiếu cho để chế biến ra những loại nước chấm, món ăn hàng ngày của chúng ta. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ớt được trồng từ nhiều loại giống khác nhau. Trong đó, ớt chỉ thiên được trồng rất phổ biến hiện nay.
Ớt cũng rất dễ trồng và dường như ai cũng có thể trồng được. Tuy nhiên, để cho ra hiệu quả năng suất cao thì không phải ai cũng có thể làm được. Dưới đây là kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên cho năng suất cao, bạn hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên:

1. Chọn thời vụ gieo

Ớt chỉ thiên có thể được trồng quanh năm. Vụ sớm gieo hạt vào tháng 8 – 9, thu hoạch từ tháng 12 và tháng 1. Vụ đông – xuân gieo hạt vào tháng 10 – 11 và thu hoạch vào tháng 2-3 dương lịch. Vụ hè-thu trồng ớt vào tháng 4-5, thu hoạch 8-9.
Tuy nhiên, thời vụ gieo ớt chỉ thiên tốt nhất là vào tháng 11 – 12, thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 5.

2. Cách chọn giống

Đối với giống thì chọn loại giống F1 là tốt nhất. giống cây phải có khả năng phát triển tốt, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, chịu được bệnh tốt.
Khi lựa chọn giống, bạn cần tìm mua giống có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng và chất lượng.

Xem: Kỹ thuật trồng bưởi diễn cho năng suất cao

3. Chuẩn bị đất

Trước khi trồng, bạn cần chuẩn bị đất trồng trước. Bạn có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, để cây ớt chỉ thiên để phát triển tươi tốt cần thực hiện đất đạt yêu cầu như sau:
Đất trước khi trồng cần phải cày xới phơi đất kỹ, lên luống cao 20 cm, rộng 1m. Sau đó bón phân lót khoảng 100 kg vôi và 1 tấn phân chuồng, 50kg super lân, 3kg Kali, 2kg Calcium nitrat, 10-15kg phân NPK(16-16-8) cho 1.000m2.
Bạn hãy sử dụng màng phủ nông nghiệp để hạn chế tối đa cỏ dại, sâu bệnh. Bên cạnh đó còn giảm hao hụt phân bón, nước tưới.
Việc làm sạch cỏ, bón vôi, cày đất,  phơi ải từ 7-10 ngày để giúp đất tơi xốp, tăng độ PH, diệt trừ sâu hại và nấm bệnh trong đất.

4. Kỹ thuật gieo hạt

Khi gieo hạt, bạn cần chuẩn bị như sau: đất đập nhỏ, khi gieo hạt xong thì rải thuốc vibasa hoặc thuốc kiến của Viện di truyền Nông nghiệp chống sâu, khung tre, nilon, rạ.
Lưu ý: không lấy rạ, rơm ở ruộng nhiễm bệnh khô vằn.
Khi chuẩn bị ruộng xong, bạn hãy ngâm hạt nứt nanh và đưa giống ra gieo hoặc bỏ hạt. Dùng đất nhỏ trộn với thuốc kiến rắc kín hạt dùng, sau đó dùng rạ hoặc rơm che kín hạt khi mới gieo để giữ ẩm cho hạt, cắm khung vòm tre để che cho cây con khi trời nắng quá hoặc mưa to. Sau khi gieo hạt xong bạn cần phải cắm khung vòm ngay.

4. Làm Giàn:

Việc làm giàn cho cây ớt cũng khá đơn giản. Bạn hãy đóng cọc tre cao 50 -70 dọc theo tâm liếp. Khoảng cách giữa các cọc tốt nhất là 3m.
Sau đó dùng dây kẽm hoặc dây mũ kéo thành 2 hàng dọc theo tâm liếp là để chống đổ ngã cây ớt khi mưa  và gió to.

3. Cách trồng:

Bạn hãy xử lý hạt ớt bằng nước ấm: 3 sôi 2 lạnh (530C) trong 30 phút. Sau đó hong khô dưới ánh nắng mặt trời và gieo hạt vào bầu đã được xử lý thuốc để ngăn ngừa mầm bệnh, sâu hại tấn công.
Khi cây con đã phát triển từ 4 – 5 lá thì chuyển cây ra trồng. Bạn có thể trồng theo khoảng cách 50 x 30 cm hoặc 70 x 60 cm tùy vào quy mô diện tích khu đất trồng ớt chỉ thiên.

Chăm sóc ớt chỉ thiên

Việc chăm sóc là bước rất quan trọng trong kỹ thuật trống ớt chỉ thiên. Bạn có thể chăm sóc cây ớt như sau:

– Tưới nước:

Vào mùa mưa: ruộng trồng ớt phải đảm bảo thoát nước tốt, tránh để bị ngập úng.
Vào mùa nắng: Trời nắng cây ớt sẽ cần lượng nước nhiều, do đó bạn phải tưới nước đầy đủ. Phương pháp tốt nhấ là bạn nên tưới rãnh để tiết kiệm nước, giữ ẩm lâu, tăng hiệu quả sử dụng phân bón và tránh văng đất lên.

– Tỉa nhánh:

Khi cây ớt lên cao hơn khoảng 20cm, bạn nên tiến hành tỉa nhánh. Tỉa bỏ các cành, lá dưới điểm phân cành để cây ớt phân tán rộng và gốc  cũng được thông thoáng. Việc tỉa cành chỉ nên thực hiện vào những lúc nắng ráo.

– Phòng trừ sâu bệnh:

Các loại sâu bệnh thường gặp như: sâu xanh ăn lá, nhện đỏ, sâu khoang, sâu xám cắn lá, rệp mềm, bọ trĩ,… Bạn cần có biện pháp phòng trừ sâu bệnh ngay từ những giai đoạn đầu để tránh tình trạng sâu bệnh hình thành và phát triển.
Như vậy, kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên cũng không quá khó khăn. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm được kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên cho năng suất cao, sai quả. Chúc bạn thành công!