Hướng dẫn trồng và cách chăm sóc mít không hạt?

Mít không hạt là loại cây được người tiêu dùng rất thích. Mít có mùi rất thơm, múi dày, không hạt, ít xơ và cùi nhỏ. So với các loại mít khác thì mít không hạt rất được ưa chuộng.
Loại cây được ưa chuộng và trồng ở nhiều nơi. Mít không hạt rất dễ trồng, có thể nói là trồng và chăm sóc rất đơn giản, không mất nhiều thời gian và công sức. Đồng thời, lợi nhuận thu được cũng rất cao. Vậy trồng mít không hạt như thế nào để có năng suất cao nhất? Bạn hãy tham khảo hướng dẫn trồng và chăm sóc mít không hạt đúng cách dưới đây nhé!

Điều kiện đất trồng mít không hạt

Có thể nói rằng, mít không hạt có thể trồng ở bất kỳ vùng đất nào. Có thể là đất vát, đất đỏ bazan, đất thịt, đất phù sa,…
Do đó, bạn có thể trồng mít ở bất cứ nơi nào chỉ cần có đủ diện tích và cách chăm sóc cây mít không hat phù hợp nhất.

Thời vụ và điều kiện nhiệt độ

Thông thường, mít không hạt sẽ được trồng vào tháng 10 đến tháng 12 dương dịch, túc là đầu mùa mưa.
Cây mít không hạt rất thích hợp với điều kiện thời tiết nóng ẩm, chịu hạn nhưng không thể chịu được ngập úng. Do đó, khi trồng giống mít này, bạn cần lựa chọn vùng đất không bị ngập úng, đặc biệt là vào mùa mưa. Có thể chọn vùng đất khô, cao để trồng mít, tránh ngập úng nước ở gốc cây.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng giống mít không hạt không nhựa sai quả

Kỹ thuật trồng mít không hạt

Chuẩn bị hố trồng:

Hố trồng sẽ được đào với kích thước phù hợp với bầu giống được mua. Trước khi tiến hành đặt bầu vào hố, bạn cần bón lót phân chuồng đã ủ hoại.
Cũng có thể bón phân supper lân, phân hữu cơ đã ủ hoại. Lượng phân bón này sẽ được trộn đều với lớp đất mặt để giúp tăng độ pH và dưỡng chất cho đất. Đồng thời giúp phòng trừ mối, kiến xuất hiện.
Bạn cần lưu ý, không được bón lót phân chưa ủ hoại. Bởi sẽ làm mặn đất và gây thối rễ cây đấy nhé.

Trồng mít không hạt:

Hố trồng đã chuẩn bị xong thì bạn bắt đầu đặt bầu mít vào hố, sau đó tiến hành lấp lớp mặt đất lại. Lớp đất mặt ở trên cần được nén chặt để giữ chặt bầu cây nhé.
Sau khi đã trồng xong, bạn tiến hành làm bồn để nước không bị chảy ra ngoài khi tưới, đường kính phù hợp nhất cho bồn là 1m.
Đồng thời, bạn hãy cắm cọc và buộc thân cây vào để tránh bị ngã khi có gió. Bạn chỉ nên buộc lỏng, không nên buộc chặt quá, nên dùng dây nilon để buộc.
Vì mít không hạt được trồng vào đầu mùa mưa nên bạn không cần phải che mát, chỉ cần làm hệ thống thoát nước tốt để tránh ngập úng vào mùa mưa.

Cách chăm sóc mít không hạt

Tưới nước và cắt tỉa:

Để cây mít không hạt cho năng suất cao, bạn cần phải chú trọng đến việc chăm sóc ngay từ khi mới trồng.
Khi vừa mới trồng xong, trong 1 tháng đầu tiên, bạn cần phải tưới nước thường xuyên (nếu trồng vào mùa khô). Tuy nhiên, lượng nước tưới cũng vừa phải, không được tưới quá nhiều, dẫn đến ngập nước gây ngập úng, thối rễ.
Cũng như các loại cây khác, mít không hạt cũng cần được cắt tỉa đúng cách. Việc này sẽ giúp cành được phân bố đều, hình dáng cây khỏe mạnh và đều đặn.
Trong năm đầu tiên sau trồng, bạn tiến hành cắt tỉa mít không hạt khoảng 2 tháng/ 1 lần, thực hiện đều đặn.

Phòng trừ sâu bệnh:

Khi trồng mít không hạt, bạn sẽ thường thấy bệnh sâu đục thân, rệp, rầy,… Để hạn chế tối đa các loại sâu bệnh này, bạn hãy vệ sinh khu vườn thường xuyên.
Đồng thời, bạn hãy áp dụng biện pháp sinh học để phòng trừ hiệu quả và sử dụng thuốc hóa học khi thật sự cần thiết.

Thu hoạch mít không hạt

Mít không hạt cho trái cũng không quá lâu. Nếu bạn chăm sóc mít đúng cách, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây phát triển thì sau 10 – 12 tháng trồng, cây sẽ cho trái.
Bạn sẽ thu hoạch khi mít không hạt chín cây, gai to và đều nhé. Bạn cần bảo quả mít ở nơi thoáng mát, thu hoạch cẩn thận để gai mít không làm trúng tay, chân.
Như vậy kỹ thuật trồng và chăm sóc mít không hạt khá đơn giản. Trên đây là toàn bộ hướng dẫn trồng và chăm sóc mít không hạt đúng cách. Chúc bạn thành công!
Hướng dẫ trồng và chăm sóc mít không hạt đúng cách, chuẩn nhất, cho năng suất cao và ít sâu bệnh nhất. Những lưu ý khi trồng mít không hạt có thể bạn chưa biết.