Kỹ thuật trồng bắp mang lại hiệu quả cao

Bắp không chỉ là nguồn lương thực khá quan trọng của con người mà còn được chế biến thành thức ăn cho gia súc, gia cầm. Đây được xem là loại cây dễ trồng và mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân.
Nhiều địa phương đã hỗ trợ và khuyến khích người nông dân trồng cây bắp trên ruộng nhằm chuyển dịch cơ cấu cây trồng. Trồng bắp tuy không khó nhưng bà con phải nắm giữ kỹ thuật canh tác căn bản.
Điều kiện sinh trưởng
Bắp là loài cây có thể trồng cạn, chu kì sinh trưởng ngắn rất thích hợp cho những nơi thiếu nguồn nước. Bắp có thể trồng quanh năm bất chấp mùa mưa hay nắng
Giống bắp trồng
Giống là yếu tố quan trọng đầu tiên quyết định đến sự thành công của mô hình trồng bắp. Theo kết quả điều tra hiện nay ở các địa phương trồng bắp nhiều thì giống chủ yếu sử dụng là giống của Mỹ như 9955; 8868; 9901; 6919; 6818. Thời gian sinh trưởng của các giống này là từ 93-100 ngày, chịu thâm canh và trồng ở mật độ dày (70000-90000 cây/ha).

Xem thêm: Kỹ thuật trồng ngô cho năng suất cao

Chuẩn bị đất trồng
Để cây bắp phát triển tốt thì chuẩn bị đất trồng cũng là một khâu quan trọng. Bắp có thể trồng trên đất thịt, đất pha cát, đất phù sa, đất giàu dinh dưỡng,.. Đất trồng bắp phải đáp ứng các yêu cầu về độ tơi xốp để rể bắp có thể ăn sâu xuống dưới, thường có nhiều rễ sinh non. Đất phải được cày sâu từ 15-20cm. Nên cày bừa hai lần để đất tơi xốp và khô thoáng. Nếu trồng bắp ở thời điểm mưa nhiều cần rẻ rãnh thoát nước, lên líp cao để chống úng.
Gieo hạt giống
Dùng chày tỉa một hốc sâu từ 1-2 cm, mỗi hốc gieo một hạt.
Khoảng cách giữa các hàng là 65-70 cm, khoảng cách các cây từ 18-20 cm. Gieo giống từ 30-35 kg/ha.
Sau khi gieo hạt, dùng tro trấu lắp hạt lại để tăng khả năng nẩy mầm của hạt.
Có thể trộn hạt giống với chế phẩm sinh học hoặc phân để tránh bị sâu, vi khuẩn đục rễ, côn trùng cắn phá.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau mầm không cần đất

Chăm sóc cây bắp
Sau khi gieo hạt năm ngày, bà con tiến hành kiểm tra đồng ruộng, dặm lại những chỗ hạt không nảy mầm để đảm bảo đủ số cây, ổn định năng suất.
Ở giai đoạn đầu khi bắp còn nhỏ cần tưới bằng thùng hay máy có vòi sen. Sau khi bắp được 15 ngày tuổi, có bộ rễ cứng cáp hơn, có thể bơm nước trục tiếp tưới tràn.
Cần có chế độ bón phân thích hợp để cây bắp phát triển tốt. Tùy vào từng loại giống mà có định lượng phân bón phù hợp. Nhu cầu phân bón của bắp không cao nhưng phải bón cân đối, đúng lúc và đúng kỹ thuật. Định lượng phân bón chung cho mỗi hecta bắp bao gồm: 500 kg lân super; 250-300 kg ure; 100-150 kg KCl. Cách bón như sau:

  • Bón lót toàn bộ phân lân super, chung với lúc làm đất trồng bắp, càng sớm càng tốt.
  • Bón phân ure:

+ Lần 1: khi cây bắp được 7-10 ngày, bón 30%.
+ Lần 2: khi cây bắp được 15-20 ngày, bón 50%.
+ Lần 3: khi cây bắp được 40-45 ngày, bón 20% còn lại.

  • Bón phân KCl:

+ Lần 1: khi cây bắp 15-20 ngày, bón kết hợp với ure.
+ Lần 2: bón trước khi bắp trổ cờ.
Bên cạnh đó, tùy tình hình sinh trưởng của bắp, có thể sử dụng thêm các loại phân bón lá. Có thể sử dụng công thức bón phân này cho vùng đất từ trồng lúa sang trồng bắp hay chuyên canh bắp.
Phòng trừ sâu hại
Cũng như nhiều loại hoa màu khác từ giai đoạn cây con đến lúc thu hoạch, thì cây bắp cũng xuất hiện nhiều bệnh dịch hại gây ảnh hưởng đến năng suất trồng như chết cây hàng loạt, các loai sâu gây hại như sâu keo, sâu lá, sâu đục thân, sâu đục bắp, bệnh khô vằn, đốm lá. Sử dụng các chế phẩm sinh học phù hợp để diệt sâu bệnh hại cho cây bắp. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, phải đảm bảo tuân thủ chặt chẽ thời gian cách ly để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng và cộng đồng, xã hội

Xem thêm: Các kỹ thuật trồng rau cơ bản bạn cần biết

Thu hoạch và bảo quản nông sản
Có thể thu hoạch lúc trái non hoặc trái già tùy vào mục đích bằng cách hé nhẹ phần vỏ bắp ở đầu quả để xem tình trạng hạt bên trong.
Quả bắp không thích nơi ẩm ướt, nếu bảo quản quả bắp ở nơi có độ ẩm quá cao hạt sẽ bị úng, sâu mọt không ăn được.
Có thể sử dụng máy sấy nông sản giúp đạt hiệu quả tốt và giảm thiểu tỷ lệ thất thoát so với việc phơi bắp thủ công, có thể sấy khô với số lượng lớn mà vẫn đảm bảo chất lượng cao nhất.