ce38039511d5f88ba1c4 - Kỹ thuật trồng cây cà phê chè

Kỹ thuật trồng cây cà phê chè

Việt Nam được biết đến với một sản lượng xuất khẩu cà phê đứng thứ hai trên Thế giới và  luôn tăng trưởng theo thời gian. Ngoài loại cà phê vối được trồng phổ biến nhất ở Việt Nam (chiếm 93%) còn có cà phê chè (chiếm 6%) trên tổng sản lượng cà phê Việt Nam. Nhà nước ta đang có những chính sách hỗ trợ trồng cà phê chè cho bà con nông dân đi cùng với kỹ thuật trồng loại cây cà phê này.

Cà phê chè, tên khoa học là Coffeaarabica, bắt nguồn từ cao nguyên Jimma (tây nam Etiopia) và cao nguyên Boma (đông nam Sudan). Được đánh giá là có hương vị thơm ngon và chứa ít hàm lượng caffeine. Cây có tán nhỏ, màu xanh đậm, có lá hình oval và được trồng ở độ cao 1000-1500m, thích hợp ở môi trường có khí hậu lạnh.

ky thuat trong cay ca phe che 2 - Kỹ thuật trồng cây cà phê chè
Tai canh vuon ca phe

 Điều kiện trồng cây cà phê chè

 • Đất trồng cà phê chè: đất tầng canh tác sâu lớn hơn 70cm, có độ dốc từ 0-150cm, độ xốp đất trên 60%. Cà phê Arabica thường được trồng ở miền núi, ở những nơi có độ cao từ 600 – 1500 m. Thông thường độ cao phải trên 1.000m, cây cà phê chè sẽ phát triển tốt. Đất có thể trồng cây cà phè chè là đất phong hóa từ Pooc- phia, đá vôi, granit,.. và đặc biệt là đất bazan là đất có điều kiện trồng tốt nhất,. Bên cạnh đó độ PH của đất thích hợp là 4-8.

Xem thêm: Phát hiện kỹ thuật trồng tiêu xen cà phê hiệu quả số 1 hiện nay

 • Nhiệt độ, độ ẩm: cây cà phê chè ưa khí hậu mát và lạnh vì vậy nhiệt độ phải đảm bảo từ 18-24 độ C và không được vượt quá 25 độ sẽ làm cây suy yếu. Độ ẩm của không khí trên 70% và đặc biệt là khi cà phê ra hoa cần độ ẩm rất cao. Cung cấp đủ nước vào những ngày trời không mưa.
 • Lượng mưa: lượng mưa thích hợp cho sự phát triển cây cà phê chè là 1200 đến 1500mm trên năm.
 • Ánh sáng và gió: đây là cây ưa ánh sáng tán xạ, cần trồng cây che bóng râm những nơi ánh sáng có cường độ mạnh. Tốc độ gió cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, gió lạnh, nóng, khô hanh sẽ làm cây và lá bị hư hại vì vậy cần có đai rừng chắn gió hoặc trồng dưới tán cây lớn cản gió.

ky thuat trong cay ca phe che 3 - Kỹ thuật trồng cây cà phê chèKỹ thuật trồng cây cà phê chè

 • Trước khi trồng cây cà phê chè, cần tiến hành khai hoang để loại bỏ những cây ảnh hưởng như cây dây leo, cỏ tranh.
 • Đào hố trồng cây có chiều rộng 40cm x chiều dài 40cm và hố sâu 50cm. Cần lót phân bón 15 ngày trước khi trồng. Mật độ thích hợp để trồng cây cà phê chè hàng cách hàng 2 mét và khoảng cách giữa hai cây là 1 mét.
 • Nên trồng cà phê vào đầu mùa mưa khi có độ ẩm cao và có lượng nước cung cấp cho cây dồi dào.
 • Cây giống đem trồng cần đạt những tiêu chuẩn: cây có từ 5-7 cặp lá, thân mọc thẳng đứng, cao 25-30 cm và lá có màu xanh đậm. Trước khi trồng 15 ngày cần được đem ra ánh sáng hoàn toàn.
 • Khi trồng cần trộn đất và phân trong hố một lần nữa và loại bỏ phần rễ chuột cuộn ở đáy của cây bằng cách dùng dao cắt ngang đáy bầu khoảng 2cm.
 • Đặt cây chính giữa hố sau đó dùng tay lấp đất từ từ và chèn chặt xung quanh phần bầu cây để cây đứng thẳng không nghiêng vẹo. Dùng chân hoặc vật nặng dậm nhẹ xung quanh gốc cây cho chặt trong bán kính 10-15cm.ce38039511d5f88ba1c4 - Kỹ thuật trồng cây cà phê chèSau khi trồng cây cà phê chè khoảng 20 ngày cần tiến hành kiểm tra lại lần nữa nhằm loai bỏ cây đã chết và trồng lại cây mới nhằm giúp vườn cây có tỷ lệ sống và năng suất cao.

Xem thêm: Tổng hợp các mô hình trồng tiêu xen canh cà phê hiệu quả số 1

 • Có thể trồng xen kẽ các cây có tính chất ngắn ngày như cây đậu, lạc,..nhằm tăng thêm thu nhập. Bên cạnh đó, còn giúp chống cỏ dại mọc, tạo bóng mát và chống xói mòn, giữ độ ẩm và cải tạo đất. Đảm bảo tính đa dạng thực vật cho quần thể cây cà phê, cung cấp nhiều đạm, chất dinh dưỡng, chất khoáng và hạn chế sâu bệnh cho cây.
 • Các cây keo dậu, muồng,.. được trồng rải đều với mật độ vừa phải trên vườn cà phê chè nhằm tạo ánh sáng tán xạ và che chắn sương gió có hại đối với cây.

Trên đây là những kỹ thuật trồng cây cà phê chè mà bài viết mang đến cho quý đọc giả. Qua đó, có thể tích lũy cho mình những kiến thức bổ ích và đạt được hiệu quả, năng suất cao trong việc trồng cà phê chè.

Các Bình Luận