ky thuat trong cay canh tuoi tot 3 scaled - Kỹ thuật trồng cây cảnh tươi tốt

Kỹ thuật trồng cây cảnh tươi tốt

Trồng cây cảnh là thú vui của nhiều người. Cây cảnh sẽ giúp không gian sống thêm sinh động và đầy màu sắc. Chính vì thế, hiện nay rất nhiều nhà trồng cây cảnh để trang trí làm “xanh” cho ngôi nhà.

Tuy nhiên, cây cảnh mặc dù khá dễ trồng nhưng để cây sống lâu dài và xanh tốt thì đòi hỏi người trồng phải nắm được kỹ thuật trồng cây cảnh. Hôm nay, Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ chia sẻ bạn về kỹ thuật trồng cây cảnh. Bạn hãy tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

ky thuat trong cay canh tuoi tot 1 - Kỹ thuật trồng cây cảnh tươi tốt

Kỹ thuật trồng cây cảnh và chăm sóc đúng cách

1.      Chuẩn bị đất và trồng cây

Trước tiên bước vào kỹ thuật trồng cây cảnh, bạn cần chuẩn bị đất trước.

Việc chuẩn bị đất được thực hiện như sau:

Đầu tiên, bạn cần làm ướt đất và trộn đều trước khi trồng. Bạn có thể tự pha trộn đất trồng với rơm, cỏ khô, phân bón. Tất cả đều cho vào một thùng gỗ hoặc xe cút kít rồi trộn đều. Hoặc bạn cũng có thể mua túi đất hữu cơ bán sẵn ngoài cửa hàng. Nếu mua đất sẵn thì bạn chỉ cần thêm nước vào và trộn đều ngay trong túi trước khi đổ vào chậu.

Đất đã chuẩnn bị sẵn sàng thì bây giờ bạn bước tay vào trồng cây. Bạn hãy đặt cây cảnh trong chậu theo sở thích của mình. Sau đó, bạn hãy cho đất vào xung quanh và vỗ nhẹ cho đất kín các kẽ hở trong chậu.

Lưu ý: Bạn không nên cho đất vào chậu quá đầy. Vì như vậy khi tưới, cây sẽ không hấp thụ được mà còn làm nước chảy tràn ra ngoài gây lãng phí.

Tốt nhất, bạn nên cho đất vào như sau:

– Cỡ chậu 6-13 cm cần có khoảng cách từ mặt đất trồng lên mép thành chậu là 1 cm.

– Cỡ chậu 14-19 cm cần khoảng cách là 2 cm.

– Cỡ chậu 20-23 m cần khoảng cách là 2,5 cm.

– Cỡ chậu 25-30 cm cần khoảng cách là 3,5 cm.

ky thuat trong cay canh tuoi tot 2 - Kỹ thuật trồng cây cảnh tươi tốt

2.      Chăm sóc cây cảnh

  • Tưới nước:

Tưới nước là việc vô cùng cần thiết để cây cảnh được phát triển. Tuy nhiên, vì cây cảnh bày trí trong nhà nên bạn không cần phải tưới nước quá nhiều, khi nào thấy đất trồng khô thì bạn hãy tưới nước.

Để nước thấm đều vào cây và không bị văng đất, bạn hãy dùng bình phun nước để phun xịt cho cây.

Vào mùa hè, bạn có thể phun ngày 2 lần.

Vào mùa đông, bạn có thể phun ngày 1 lần để tăng cường độ ẩm, làm sạch lá giúp cây xanh tốt và tăng cường khả năng quang hợp cho cây.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng hoa sứ đúng cách có thể bạn chưa biết

  • Bón Phân:

Bón phân là việc vô cùng quan trọng nhằm thúc đẩy quá trình phát triển của cây. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng phân bón. Nếu bón phân nhiều quá thì cây sẽ phát triển nhanh làm mất dáng. Ngược lại, nếu bạn bón phân ít quá, cây sẽ thiếu dưỡng chất làm chết cành. Do đó, bạn cần có cách bón phân hợp lý.

Tốt nhất là bạn nên bón nửa tháng 1 lần. Tỉ lệ bón 5% phân tổng hợp cho cây. Ngoài ra, bạn hãy thử dùng nước vo gạo để tưới cây. Rất nhiều người dùng cách này, cây sẽ phát triển rất tốt.

  • Phòng bệnh cây cảnh:

Để phòng bệnh cho cây cảnh, bạn có thể sử dụng thuốc diệt muỗi để trừ sâu bệnh. Với cây bị mắc bệnh phấn trắng thì bạn có thể dùng khăn và cồn để lau sạch. Tuy nhiên, nếu thấy mức độ bệnh quá nghiêm trọng thì bạn cần phải để cây ra ngoài rồi trị bệnh cho cây.

ky thuat trong cay canh tuoi tot 3 - Kỹ thuật trồng cây cảnh tươi tốt

  • Cách hồi phục khi cây bị khô héo:

Khi trồng cây cảnh, cây sẽ gặp rất nhiều tình trạng khô héo. Vậy bạn sẽ làm gì khi cây cảnh gặp tình trạng này?

Khi phát hiện cây có hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá,… bạn cần có những biện pháp để kịp thời chăm sóc cây hồi phục lại sức sống, tránh để lâu dài làm chết cây.

Lúc này, bạn không nên cho ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây, vì nếu ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào câu sẽ gây bất lợi cho cây cối, làm cây bị mấy nước. Bạn cần đưa cây vào nơi mát mẻ, không khí trong lành để chăm sóc. Lưu ý, bạn nên để cây tráh gió mạnh.

Bên cạnh đó, trong thời gian đầu nuôi dưỡng cây, bạn không nên tác động vào đất trồng. Bởi vì lúc này cây đang ở trạng thái tĩnh, nếu động thổ thì sẽ làm cho hệ rễ cây bị tổn thương.

Tốt nhất, vào thời gian này, bạn chỉ nên cắt bỏ các lá vàng úa, khô héo và tưới nước đầy đủ để cây nhanh phục hồi. Đồng thời, bạn có thể hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây, mỗi tuần một lần, sau mỗi tháng thì sẽ tăng dần lượng, sau khoảng 2 -3 tháng thì sẽ tăng nồng độ.

Như vậy, việc trồng và chăm sóc cây cảnh cũng hết sức đơn giản. Bạn có thể tự trồng và chăm sóc tại nhà. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm vững kỹ thuật chăm sóc cây cảnh tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Các Bình Luận