nong nghiep ngay nay ky thuat trong co voi dai loan 3 scaled - Kỹ thuật trồng cỏ voi Đài Loan đạt hiệu quả năng xuất siêu cao

Kỹ thuật trồng cỏ voi Đài Loan đạt hiệu quả năng xuất siêu cao

Cỏ là thức ăn không thể thiếu trong chăn nuôi, nhất là chăn nuôi bò sữa. Nhưng trong tình thế đất nông nghiệp dần bị thu hẹp, không còn đất gặt cỏ cho vật nuôi nữa, vấn để đượ đặt ra sẽ là làm sao để co thức ăn cho gia súc. Trước tình hình đó, chính phủ và nhà nước đã có quyết định nhập khẩu giống cỏ voi Đài Loan. Chúng chính thức được đưa vào nuôi trồng và cấy giống nhằm phục vụ nhu cầu thức ăn của gia súc.

Có voi Đài Loan là loài thực vật rễ chùm, thân cao tựa như mía, được nhập khẩu từ Đài Loan về những năm gần đây. Mục đích chính là phục vụ trong chăn nuôi, làm thức ăn cho trâu, bò, ngựa, dê, cừu,…đây là dòng vô tính nên không có hạt giống để trồng. Chúng ta trồng cây bằng cách hom cành như mía. Vậy kỹ thuật trồng giống cây này thế nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

nong nghiep ngay nay ky thuat trong co voi dai loan 1 1024x1024 - Kỹ thuật trồng cỏ voi Đài Loan đạt hiệu quả năng xuất siêu cao

Đặc điểm của cỏ voi Đài Loan

Là giống cỏ dinh dưỡng, sức khỏe tốt, trồng được trên mọi địa hình, cỏ voi Đài Loan phát triển theo từng khóm bụi, nhìn xa rất giống mía, lá rộng, thẳng. Có trưởng thành sẽ mọc rễ nhiều ở thân, lá màu xanh, hàm lượng vitamin cao, năng xuất cao, chất dinh dưỡng nhiều, có vị ngọt.

Ở Đài Loan, đây là giống cây dễ thích nghi nên có thể trồng ở nhiều nơi khác nhau.

Cỏ voi đài có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên thường dược làm thức ăn, có thể làm thức ăn chăn nuôi, tăng cường vỗ béo.

Chúng có tốc độ tăng trưởng mạnh, tái sinh quanh năm, thời gian từ 4-6 năm sau.

Là thức ăn chung của hầu hết các loài gia súc. Từ trâu, bò, lợn, dê cừu,…không cần lo lắng chúng đói khi trong vườn đã có cỏ voi Đài Loan.

nong nghiep ngay nay ky thuat trong co voi dai loan 2 1024x1024 - Kỹ thuật trồng cỏ voi Đài Loan đạt hiệu quả năng xuất siêu cao

Kỹ thuật trồng cỏ voi Đài Loan

Cỏ voi đang ngày dần được quan tâm và chú trọng trồng trọt nhiều hơn, chúng ta cùng tìm hiểu một vài kỹ thuật trồng giống cây này nhé.

Cũng như những giống cây khác, không quản là cỏ hay cây ăn quả, cây lấy gỗ. Trước khi trồng chúng ta đều phải làm cho đất tơi xốp. Thời gian trồng cỏ tốt nhất là vào những ngày ấm áp, tốt nhất là vào vụ xuân, cụ thể hơn là vào tháng 2 hàng năm. Trồng cây vào đầu hoặc cuối mùa mưa, không nên trồng vào mua lạnh do tỉ lệ nảy mầm không cao.

Lựa chỗ có khả năng thoát nước tốt, trước khi trồng nên bón phân theo điều kiện thích hơp. Sau khi bón lót cần phủ nhẹ một lớp lên bề mặt trồng.

Xem thêm: 4 bước trồng cỏ voi cho bò đạt năng xuất cao

Trồng cỏ theo hàng, mỗi hàng cách nhau tầm 600m, sau khi trồng tưới nước giữ ẩm, đảm bảo có mật độ cây từ 30.000 – 45.000 cây.

Làm cỏ xới đất theo định kỳ 30 ngày kết hợp với lượng phân bón vùa phải, tiếp tục kéo dài ngày định kì lên 45- 50 ngày khi cây lớn dần.

Chăm tưới nước giữ ấm cho cây phát triển tốt. Khi cỏ cao 20cm tiến hành làm cỏ phía vùng lân cận quanh cây trồng để nó phát triển. Cần bón phân tăng dinh dưỡng cho cỏ, hạn chế bón phân hóa học, bón phân chuồng cho cây mau phát triển, cỏ mọc cao hơn.

nong nghiep ngay nay ky thuat trong co voi dai loan 3 1024x1024 - Kỹ thuật trồng cỏ voi Đài Loan đạt hiệu quả năng xuất siêu cao

Khi thân cây cao khoảng 80cm trở lên thì có thể thu hoạch. Cắt cỏ chừa lại gốc tầm 2- 3cm. Không thu hoạch khi cây quá non hoặc quá già, không cắt cây quá cao vì sẽ ảnh hưởng đến năng xuất.

Ngày nay, gần như đối với các hộ gia đình chăn nuôi gia súc đều trồng ít nhất một khóm cỏ voi Đài Loan, tác dụng cũng như nguồn cung cấp thức ăn của nó lâu dài vậy, cho cỏ từ 3-6 năm là khoảng thời gian khá tốt để kết thúc chu kỳ nuôi giống gia súc và thu hoạch vốn.

Các bạn thấy đấy, trồng cỏ voi Đài Loan rất có lời đấy chứ, vừa là thức ăn chăn nuôi, vừa có một nguồn thu nhập kha khá từ giống cỏ voi này. Cùng tham khảo qua kỹ thuật trồng cỏ voi Đài Loan trên đây và tiến hành thử trồng cỏ voi xem thế nào nhé. Chúc các bạn thành công.

Các Bình Luận