Kỹ thuật trồng cỏ voi hiệu quả đạt năng xuất cao

Cỏ voi là một loại cỏ được trồng phổ biến hiện nay tại nhà nông. Cỏ voi là giống cỏ chăn nuôi thuộc họ hòa thảo có thân đứng. Đây là loại cỏ được trồng để làm thức ăn cho gia súc, đặc biệt là trâu bò.
Một loại cỏ tường chừng như dễ trồng và dễ mọc như các loại có khác. Nhưng không, với loại cỏ này, để chúng có thể phát triển nhanh và tươi tốt, người trồng cần phải nắm được kỹ thuật trồng cỏ voi. Bạn hãy tìm hiểu kỹ thuật trồng cỏ voi hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé.

Kỹ thuật trồng cỏ voi

1.  Chuẩn bị đất trồng

Để cỏ voi có thể phát triển tươi tốt, bạn cần chuẩn bị loại đất phù hợp nhất. Loại đất phù hợp để cỏ voi phát triển phải đảm bảo yếu tố:

  • Tầng đất canh tác trên 30cm.
  • Đất màu mỡ, tơi xốp, thoát nước tốt.
  • Độ ẩm từ trung bình đến hơi khô.
  • Độ pH của đất tốt nhất là từ 6 đến 7

Với đất, bạn cần cầy sâu, bừa kỹ hai lượt và làm sạch cỏ dại. Bên cạnh đó, bạn cần san phẳng đất. Rạch hàng sâu từ 15-20 cm theo hướng đông tây, hàng cách hàng 60 cm.
Bạn cũng có thể trồng theo khóm với mật độ bụi cách bụi khoảng 40 cm và hàng cách hàng khoảng 60cm.
Thời gian trồng cỏ voi thích hợp nhấ là từ tháng 2 đến tháng 5, thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 11. Trồng 1 lần, bạn có thể thu hoạch được từ 3 – 4 năm, nếu năng suất tốt có thể thu hoạch đến 10 năm.

Xem thêm: Chia sẻ bí quyết trồng và chăm sóc cỏ voi từ A-Z

2.  Phân bón

Lượng phân bón nhiều hay ít phụ thuộc vào chân ruộng tốt hay xấu. Tuy nhiên, trung bình cho 1 ha cần bón khoảng 15 – 20 tấn phân chuồng hoại mục + 300 – 400 kg đạm urê + 250 – 300 kg super lân và 150 – 200 kg sulphat kali.
Đối với các loại phân hữu cơ, phân lân, phân kali thì bạn dùng bón lót toàn bộ theo lòng rãnh trồng cỏ. Tuy nhiên, riêng đối với phân đạm thì bạn cần chia đều cho các lần thu hoạch và bón thúc sau mỗi lần cắt. Nếu đất chua (pH <5) thì phải bón thêm vôi.

3.  Cách trồng và chăm sóc

Nếu bạn trồng bằng thân cây (hom), bạn cần chọn cây mập và hom bánh tẻ với ở độ tuổi tốt nhất là từ 80-100 ngày.
Bạn hãy chặt vát hom với độ dài chừng 25 – 30 cm/hom và có 3-5 mắt mầm. Mỗi hecta cần từ 8 – 10 tấn hom.
Khi chuẩn bị đủ hom, bạn hãy tiến hành đặt hom trong lòng rãnh, chếch 450, cách nhau từ 30 – 40 cm. Sau đó lấp đất dày khoảng 5 cm sao cho hom nhô trên mặt đất khoảng 10 cm là được. Lưu ý, bạn cần đảm bảo mặt đất bằng phẳng sau khi lấp.
Sau khi trồng khoảng chừng 10-15 ngày thì mầm sẽ bắt đầu mọc. Lúc này, bạn cần tiến hành kiểm tra tỷ lệ mọc mầm. Nếu phát hiện hom chết, bạn hãy trồng dặm lại, đồng thời làm sạch cỏ dại và dùng cuốc xới xáo nhẹ để đất được tơi xốp, thoáng. Lưu ý khi cuốc không được chạm và thân cây giống.
Khi trồng được 30 ngày, bạn hãy tiến hành bón thúc bằng100 kg urê cho mỗi hecta. Dùng cuốc làm sạch cỏ dại thêm vài lần, trước khi cỏ lên cao, phủ kín mặt đất.

4.  Thu hoạch

Sau khi cỏ voi được trồng khoảng 80-90 ngày, bạn hãy tiến hành thu hoạch đợt đầu. Cứ khoảng 30-45 ngày tiếp theo bạn sẽ thu hoạch ở đợt tiếp theo, khi thảm cỏ có độ cao khoảng 80 – 120 cm.
Mỗi lần thu hoạch chỉ cắt gốc ở độ cao 5 cm trên mặt đất và cắt sạch, không được để lại mầm cây, điều này sẽ giúp cỏ voi được mọc lại đều.
Cứ sau mỗi lần thu hoạch và cỏ voi ra lá mới, bạn hãy  tiến hành bón thúc bằng đạm urê.
Một số lưu ý khi chăm sóc cỏ voi bạn cần biết:

  • Khi cắt cỏ lần đầu, bạn chỉ nên để cỏ phát triển cao hơn đầu người mới thu hoạch, cách này sẽ giúp cỏ voi không bị chết non và để gốc cỏ có điều kiện phát triển đủ già.
  • Khi thu hoạch cỏ voi khoảng được 1 năm thì bạn cần cho phân xanh, phân hữu cơ vô cơ và phân lân để tạo độ phì nhiêu cho đất.
  • Dọn sạch đất sau mỗi lần thu hoạch để giúp cỏ tái sinh và phát triển nhanh hơn.

Bạn cần nắm chắc kỹ thuật trồng cỏ voi và chăm sóc cỏ voi để đảm bảo cỏ cho năng suất cao và đều. Hy vong với những chia sẻ về kỹ thuật trồng cỏ voi trên sẽ giúp bạn trồng cỏ voi thành công và hiệu quả nhất.