Kỹ thuật trồng mít thái

Nhiều hộ bà con nông dân hiện nay đã chuyển từ canh tác nông nghiệp cây cà phê hay cây ăn quả lâu năm khác sang trồng mít Thái. Đây là giống cây dễ trồng, ít công chăm sóc và cho năng suất cực kỳ cao. Bên cạnh đó, cây còn cho thu hoạch quanh năm, thích hợp trồng ở nhiều vùng sinh thái trong cả nước, trồng một lần có thể cho thu hoạch nhanh và lâu dài,
Mít Thái là cây thân gỗ, khi cây trưởng thành có thể cao đến 20 mét, lá có màu xanh đậm hơn giống mít thường, bìa lá thẳng. Mít Thái có hoa mọc thành chùm, cuống to, dính vào nhau thành cụm hoa kép, cây cho trái giòn ngọt và múi mọng.
Thời vụ trồng mít Thái
Cây mít Thái có thể trồng quanh năm, thời điểm thích hợp nhất là trồng vào mùa mưa khoảng đẩu tháng 5 đến cuối tháng 7.
Điều kiện sinh thái
Khí hậu nóng ẩm là điều kiện thích hợp để cây mít Thái phát triển, cho quả có vị ngọt đậm hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng mít nghệ cao sản năng suất cao

Mật độ
Có thể trồng ở độ dày là 5*6 mét (300 cây/ha) hoặc 6*7 mét (210 cây/ha). Sau khi khai thác quả từ 6-7 năm có thể chặt bỏ cây ở giữa để đảm bảo độ thông thoáng cho các cây xung quanh, cho tán lá cây phát triển mạnh.
Tiêu chuẩn chọn giống
Cây giống mít Thái nên chọn loại cây ghép F1 thuần chủng để trồng . Nên chọn loại có gốc 1-1.5 cm, thân cao khoảng 25-30 cm. Chọn cây giống có bộ rễ phát triển mạnh, vết ghép tốt, đẹp, cây có lá trong giai đoạn già, cây khỏe mạnh và không bị sâu bệnh hại.
Chuẩn bị đất và đào hố trồng
Đối với đất bằng phẳng, tiến hành rẽ rãnh có chiều sâu từ 35-40 cm để độ thoát nước tốt, tránh tình trạng ngập úng. Đào hốc trồng có kích thước 40*40*40 cm, sau khi trồng đắp bồn cao từ 50-70 cm.
Đối với đất dốc (độ dốc từ 5-7%) chỉ cần đào hốc trồng có kích thước 40*40*60 cm mà không cần đắp bồn cao.
Trước một tháng cần tiến hành bón lót rồi ủ cho từng hốc trồng theo tỷ lệ 10 kg phân chuồng hoai mục; 0.4 kg vôi bột; 0.3 kg super lân.
Trồng cây mít Thái
Ở giữa trung tâm hốc trồng, đào một hố có kích thước lớn hơn bầu cây giống một chút. Mở đáy bầu sau đó đặt vào hố trồng, rút nhẹ túi nilong của bầu ra rồi lấp đất lại. Lưu ý, trồng quá trình cắt vỏ ngoài bầu cây giống, làm từ từ, nhẹ nhàng, không làm vỡ bầu và đứt rễ. Dùng cọc cắm để giữ thân cây mít Thái cố định, không bị ngã khi có gió mạnh hoặc mưa bão. Tưới đẫm xung quanh gốc cây, lấy rơm rạ tủ gốc để giữ ẩm cho cây.

Xem thêm: Mách bạn cách trồng giống mít không hạt ở Cần Thơ thơm ngon sai quả

Chăm sóc cây sau khi trồng
Người ta thường chia ra làm hai thời kỳ để chăm sóc tốt cây mít Thái.
Khoảng thời gian một tháng đầu, cần cung cấp đủ độ ẩm cho cây, tưới một lần trong 2-3 ngày. Sau đó, cứ 4-5 ngày tưới một lần. Vào mùa mưa thì cần kiểm tra rãnh để chống úng cho cây.
Người ta thường mách nhau, trồng mích là phải làm cảnh thật tốt. Vì thế bà con nông dân cần chú ý đến gian đoạn tỉa cành, tạo tán cho cây. Tỉa cành là một trong những phương pháp giúp làm tăng năng suất, phòng chống sâu bệnh hiệu quả và mang tính thẩm mỹ. Bắt đầu tiến hành tỉa cành khi cây cao từ 1 mét trở lên, 2-3 lần/ năm khi cây còn nhỏ, 1 lần/năm khi cây lớn vừa cho thu hoạch trái xong.
Tiến hành cắt bỏ các cành mọc sát mặt đất, chừa lại cành cấp 1 cách gốc từ 40 cm trở lên. Cắt tỉa các cành mọc theo các hướng khác nhau, khoảng cách cành trên cách cành dưới khoảng 40 cm sap cho mỗi tầng không quá năm cành cấp một, tỉa bỏ bớt cành cấp 2 và cấp 3 nhằm tạo độ thông thoáng cho cây.
Bà con nông dân cần quan tâm bổ sung sinh dưỡng đúng thời điểm cây cần, giúp cây nhanh phục hồi và ra trái.
Phòng trừ sâu bệnh
Các bệnh thường gặp ở cây mít Thái là bệnh thối rễ, chảy nhựa, sâu đục cành, xơ đen. Dùng các chế phẩm sinh học theo đúng liều lượng và quy định để cây phát triển và sinh trưởng tốt.
Đặc biệt bệnh xơ đen ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế người dân sau thu hoạch, kỹ thuật bao trái mít bằng bọc ni long được xem là một trong những khâu quan trọng trong mít trồng hiện nay. Bao bọc nilong khi cây cho trái được 10 ngày.

Xem thêm: Hướng dẫn trồng mít Thái đơn giản năng suất cao

Thu hoạch
Không như các giống mít truyền thống, xây mít Thái cho trái rất nhanh. Chỉ cần được chăm sóc tốt sau một năm là cây cho trái, mùa vụ thu chính là qua tháng 12 hằng năm. Trọng lượng mỗi trái có thể đạt được 10kg, bình quân mỗi hecta có thể cho thu hoạch từ 80-90 tấn quả.

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.