ky thuat trong nam bao ngu xam 3 - Kỹ thuật trồng nấm bào ngư xám

Kỹ thuật trồng nấm bào ngư xám

Trong các loại thực phẩm dùng hằng ngày của chúng ta như thịt, cá, trứng, sữa,…Nấm được xem là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và cung cấp các chất cần thiết cho con người. Loại nấm phổ biến nhất hiện nay và được mọi người yêu thích đó chính là nấm bào ngư xám.

Nấm bào ngư xám có đường kính trung bình từ 3-10cm, bề mặt trơn bóng, có màu xám hoặc trắng xám. Thịt nấm dầy, có màu trắng, cuống nấm mọc xiên, dài khoảng 2-6cm.

ky thuat trong nam bao ngu xam 1 - Kỹ thuật trồng nấm bào ngư xámĐiều kiện thích hợp để trồng nấm bào ngư xám

Nhiệt độ: thích hợp với nhiệt độ từ 27-30 độ C.

Ẩm độ môi trường:  từ 65-70%

Ánh sáng: cần ánh sách khuếch đại khi nấm hình thành quả thể.

Độ thông gió: gió thổi vào phòng nấm phải thông thoáng, không để gió nóng lùa vào.

Dùng lưới lan mỏng để che bớt ánh sáng và côn trùng, nấm bệnh làm hư nấm, đồng thời giữ cho nấm không bị khô.

Xem thêm: Cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà trong thùng xốp cho năng suất khủng

Mô hình quy trình để trồng nấm bào ngư xám

Nấm bào ngư tuy dễ trồng, nhưng muốn đạt được năng suất cao, chất lượng tốt, người trồng nấm cần nắm vững quy trình kỹ thuật trồng cũng như chăm sóc cũng như xử lý những vấn đề có liên quan đến sự phát triển của nấm.

Thiết kế nhà trồng: chọn những địa điểm thông thoáng, xa trại chăn nuôi gia cầm, gia súc. Sử dụng lá để lợp mái nhà và xung quanh tường, nên sử dụng đá mi hoặc cát hay xà bần làm nền đất để tạo độ ẩm khi trồng nấm. Tùy theo diện tích đất mà người trồng nấm thiết kế, chiều cao mái nhà từ 4-6 mét. Trong nhà trồng nấm, cần chừa những khoảng trống để có ánh nắng chiếu vào để nấm phát triển tốt.

ky thuat trong nam bao ngu xam 2 - Kỹ thuật trồng nấm bào ngư xámThiết kế kệ để phôi nấm: kệ được làm từ vật liệu bằng tre hoặc sắt. Bề ngang khoảng từ 18-20cm, căn vừa bịch nấm đặt lên, chiều dài tùy vào diện tích nhà trồng, chiều cao của kệ khoảng 2 mét cho ba tầng và cần một khoảng 20cm từ chân kệ tới mặt đất.

Sau khi xử lý vôi và vệ sinh nấm mốc của khu vực nhà trồng, tiến hành sắp xếp các bịch phôi lên trên kệ sao cho ít chiếm diện tích, sao cho nấm dễ mọc, tai nấm lớn và dễ thu hoạch.

Chọn mua phôi nấm: Nên chọn những bịch phôi nấm mà nó có tơ nấm trắng chạy khoảng hai phần ba của bịch tính từ miệng bịch trở xuống. Những phôi nấm bị mốc xanh, mốc đen cần loại bỏ để tránh lây sang các bịch phôi nấm tốt khác.

Sau khi xếp các bịch phôi nấm lên kệ thì để trong 7 ngày sau rồi tiến hành tưới nước: Sử dụng nước sạch, không nhiễm phèn để tưới cho phôi nấm, tưới phía sau của đáy bịch, không nên tưới vào miệng của bịch meo nấm sẽ làm cho nấm dễ bị nhiễm bệnh và bị hư nấm . Người trồng nấm có thể thiết kế hệ thống tưới bán tự động, hệ thống tưới phun sương.

Sau khi đặt bịch phôi nấm lên kệ, để từ 7-10 ngày. Khi thấy các tơ nấm trắng chạy hết bịch nấm, ta tiến hành đậy nắp cho miệng phôi nấm. giúp cho tơ nấm phát triển mạnh, giúp nấm ra đều và tập trung để dang dàng thu hoạch.

Sau khi đậy nắp xong, tiến hành tưới nước vào 4 ngày sau, tưới liên tục đến ngày thứ sáu thì mở nắp ra để nấm mọc.

Xem thêm: Mô hình trồng nấm theo công nghệ hàn quốc-doanh thu 20 tỷ một năm

Cách chăm sóc nấm bào ngư xám

Tưới từ 2-4 lần trên ngày, mỗi lần tưới từ 3-5 phút, cung cấp đủ độ ẩm cho nấm.

Kiểm tra thường xuyên những bịch nấm bị nhiễm mốc đen, mốc xanh,.. và loại bỏ.

5 ngày sau đó có thể thu hoạch nấm. Thu hoạch nấm vào sáng sớm, thao tác hái nấm phải nhổ cả cụm, không nên để sót chân nấm. Nếu sót chân nấm, những đợt nấm sau dễ gây nhiễm bệnh và không cho cây nấm chất lượng tốt

Sau khi thu hoạch, ngưng tưới nước từ 3-5 ngày. Nếu được chăm sóc tốt, mỗi bịch phôi có thể cho thu hoạch từ 10-12 đợt, mỗi đợt trồng và thu hoạch trong khoảng thời gian 3.5-4 tháng.

ky thuat trong nam bao ngu xam 3 - Kỹ thuật trồng nấm bào ngư xámPhòng bệnh ở nấm bào ngư xám

Ruồi nhỏ, côn trùng: sử dụng thuốc clo lọc nước trong y tế để diệt côn trùng, ruồi nhỏ.

Nấm mốc: khi phát hiện bịch phôi nấm có nhiễm mốc xanh hoặc đen, cần đậy ngay nắp lại để tránh lây lan bệnh sang phôi khác. Trong trường hợp nếu có những đốm bệnh nhỏ, dùng xilanh bơm hỗn hợp vôi pha nước vào trực tiếp đốm khuẩn, mốc nhẳm tiêu diệt chúng không cho lây lan ra bịch khác.

Xem thêm: Cách trồng nấm công nghệ nhật bản – phương pháp mới với hiệu quả bất ngờ?

Không nên sử dụng bất cứ thuốc bảo vệ thực vật cũng như chất kích thích sinh trưởng, vì nấm rất là sạch, sau khi thu hoạch có thể đóng gói liền.

Công nghệ và kỹ thuật ngày càng phát triển giúp cho nhà nông có những bước cải tiến trong việc trồng và chăm sóc nấm. Cải tiến hơn so với kỹ thuật truyền thống trồng nấm trong bọc nilong giúp đạt năng suất nấm và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Các Bình Luận