Kỹ thuật trồng nấm cho năng suất cao

Nấm rơm tươi là loại thực phẩm phổ biến không thể thiếu trong cuộc sống chúng ta. Nấm có thơm ngon, bổ dưỡng, có giá trị dinh dưỡng cao. Nấm được xem là mổ loại thực phẩm dễ chế biến và được mọi người ưa chuộng.

Nấm gồm nhiều loại với kích thước, màu sắc và hình dáng khác nhau. Nhưng cấu tạo chung nấm thường có 3 phần: mũ nấm, cuống nấm, bao gốc.

  • Mũ nấm: Phần mũ nấm có dạng hình nón, cũng có melanin, nhưng nhạt dần từ trung tâm ra rìa mép.
  • Cuống nấm: Phần cuống nấm là bó hệ sợi xốp được xếp theo kiểu vòng tròn đồng tâm. Khi còn non thì cuống nấm mềm và giòn. Nhưng khi già thì cuống có độ xơ cứng và khó bẻ gãy.
  • Bao gốc: Lúc nhỏ, phần bao gốc dài và cao, bao lấy tai nấm. Khi tai nấm trưởng thành, nó chỉ còn lại phần trùm lấy phần gốc chân phần cuống nấm. Bao gốc có độ đậm hay nhạt còn tùy thuộc vào ánh sáng. Nếu ánh sáng càng nhiều thì bao gốc càng đen và ngược lại.

Nấm cũng khá dễ trồng. Tuy nhiên, để nấm cho năng suất cao thì người trồng cần nắm được kỹ thuật trồng nấm. Dưới đây là kỹ thuật trồng nấm cho năng suất cao, bạn hãy theo dõi và tìm hiểu nhé!

Kỹ thuật trồng nấm

1.      Chuẩn bị nguyên liệu làm nấm

Nếu các loại cây khác được trồng theo mùa thì riêng cây nấm thì được trồng quanh năm. Tuy nhiên, nấm phát triển thuận lợi nhất là từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau.
Trước tiên, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu làm nấm. Nguyên liệu làm nấm thường là mùn cưa, rơm rạ,… Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu tối thiểu là 300kg.
Các nguyên liệu làm nấm được ngâm bằng nước vôi trong, tức là bạn hòa tan vôi đã tôi và lấy nước trong lắng ở trên.
Tiến hành ngâm hoặc ủ nguyên liệu vào nước vôi tùy loại.
Chẳng hạn như: với rơm rạ thì bạn ngâm khoảng 15-20 phút và vớt ra để ráo nước. Với mùn cưa thì trộn với nước vôi ủ nhiệt 3-4 ngày.

2.      Ủ nguyên liệu

Bước tiếp theo là bạn tiến hành ủ nguyên liệu. Việc ủ nguyên liệu được tiến hành như sau:
Xếp rơm rạ trên thành từng lớp rồi giẫm nhẹ, sau đó bạn hãy bọc nilon xung quanh để ủ nhiệt. Sau khoảng 3 – 4 ngày đảo đống ủ và tiến hành kiểm tra độ ẩm.
Khi kiểm tra độ ẩm, nếu bạn vắt nguyên liệu thấy nước chảy nhỏ giọt ướt vân tay là đạt. Ngược lại, nếu chưa thì cần bổ sung nước trực tiếp vào đống ủ. Tuy nhiên, nếu nguyên liệu quá ướt thì bạn phải phơi lại rơm rạ rồi đem ủ lại như ban đầu.
Bạn cũng tiến hành ủ tiếp khoảng 3-4 ngày, tiếp tục kiểm tra độ ẩm như trên, nếu đảm bảo yêu cầu thì dỡ đống ủ, băm rơm ra thành nhiều đoạn dài khoảng 10 -15cm và tiếp tục ủ trong 2 ngày. Kiểm tra nguyên liệu đủ độ ẩm và chín đều thì tiến hành cấy giống. Tuy nhiên, bạn cũng nên hấp nguyên liệu trước rồi mới tiến hành cấy giống phòng vô trùng, điều này sẽ hạn chế tình trạng nhiễm bệnh và nấm dại phát triển.

3.      Cấy giống nấm

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị như sau:
Túi nilong hình trụ gấp được đáy với kích thước 30x45cm, dây chun, bông nút.
Lưu ý, giống nấm để cấy không có đốm kỳ lạ, không có mùi chua và có mùi thơm dễ chịu.
Bạn hãy bỏ nguyên liệu trên vào túi, ấn nhẹ và điều chỉnh nguyên liệu dày khoảng từ 5-7 cm, rắc nấm xung quanh thành túi. Bạn tiến hành làm như vậy tới 3 lớp. Với lớp trên cùng, bạn hãy rắc đều trên bề mặt, trừ khoang miệng để nút bông. Lấy bông bằng miệng chén nước nút lại rồi lấy dây chun cuốn chặt miệng túi.
Sau khi cấy giống xong, bịch phải có độ nén vừa phải, căng tròn, trọng lượng từ 2,4 – 2,7kg. Tỷ lệ 4 – 4,5kg giống/100 kg rơm rạ khô. Lưu ý, bịch giống vừa được cấy cần được đưa vào nhà ươm sạch sẽ, thoáng mát.

Xem: Cách trồng cây đúng cách nhất có thể bạn chưa biết

Cách chăm sóc nấm

Tùy thuộc vào thời tiết mà bạn sẽ có cách chăm sóc khác nhau. Sau khi cấy giống khoảng 20 – 25 ngày, khi thấy sợi nấm ăn xuống đáy bịch thì bạn tiến hành rạch khoảng 6 – 8 đường so le nhau, chiều dài mỗi đường khoảng 5 – 6 cm.
Sau khi rạch bịch 4 – 6 ngày thì bạn chưa cần tưới nước vào bịch ngay. Khi thấy nấm mọc ra từ các vết rạch thì bạn tưới nước phun sương phù hợp. Tuy nhiên, việc tưới nước còn tùy thuộc vào độ ẩm, không khí và lượng nấm nhiều hay ít. Tưới điều độ 4-6 lần/ngày.
Đi cùng với việc tưới nước phun sương thì bạn cũng cần phòng trừ các loại bệnh hại nấm.
Các loại bệnh hại nấm thường gặp như:

  • Nấm mốc vàng, đen, xanh lấn át nấm mọc. Nguyên nhân là do bạn ủ chưa đủ nhiệt, thiếu thông thoáng.
  • Nhiễm khuẩn: Nguyên nhân do quá trình tưới nước vào vết rạch, vi khuẩn làm hỏng mũ nấm, hoặc cũng có thể sau thu hoạch vệ sinh kém.

Thu hoạch nấm

Sau khi nấm đã phát triển tới mốc thu hoạch được, bạn hãy tiến hành thu hoạch. Mỗi đợt thu hái ngưng tưới nước 3-4 ngày, đến khi thấy ở những vết rạch có quả thể nấm mới thì mới tiếp tục tưới nước.
Kể từ ngày hái đầu tiên, bạn có thể thu hoạch nấm trong 30-45 ngày. Thời gian thu hoạch hiệu quả nhất đến trước 30 ngày, nếu sau 30 ngày bịch nấm mà bị ngót đi thì dùng tay ép bịch nấm và lấy dây buộc lại như ban đầu, sau đó tiến hành chăm sóc và thu hoạch bình thường.
Việc trồng và chăm sóc nấm cũng rất đơn giản. Nấm cho ra sản lượng và năng suất cao hay không là phụ thuộc vào kỹ thuật trồng nấm của bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm được kỹ thuật trồng nấm cho năng suất cao. Chúc bạn thành công!