Kỹ thuật trồng nghệ vàng

Khi nhắc đến một trong những dược liệu có tác dụng to lớn đối với sức khỏe con người có nguồn gốc từ thiên nhiên, thì cây nghệ vàng luôn nằm hàng đầu trong danh sách này. Với nhiều công dụng to lớn và là nguồn cung cấp liên tục cho con người, cây nghệ vàng đã được nhiều bà con nông dân chọn làm cây canh tác chính. Bài viết sẽ mang đến cho quý đọc giả kỹ thuật trồng cây nghệ vàng.
Nghệ vàng có tên khoa học là Curcuma zanthorrhiza Roxb, còn có tên gọi khác ở Việt Nam là khương hoàng và uất kim hương. Nghệ vàng được trồng nhiều ở Việt Nam để làm thuốc và được trồng ở cả các nước lân cận như Lào, Campuchia, Thái Lan,…Củ nghệ vàng được hình thành từ rễ của cây và được chia thành nhiều nhánh khác nhau. Nghệ vàng có vị cay, hơi nồng và có mùi thơm đặc trưng.
Làm đất
Nghệ vàng là cây thân ngầm nên chọn đất cát pha, đất tơi xốp, lô đất cao và khả năng thoát nước tốt.
Tiến hành cày hai lần, bừa ba lần sâu từ 25-30cm. Đất trước khi trồng cần phơi ải, làm sạch cỏ xung quanh. Bón lót cho đất và phun chế phẩm sinh học để làm đất tơi xốp và diệt sâu bệnh có trong đất. Bón lót cho mỗi hecta trồng nghệ với số lượng 20-25 tấn phân chuồng hoại mục, 350-400kg super lân.
Lên luống cao từ 28-30cm, mặt luống rộng từ 1-1.2m, rãnh rộng 30cm, bổ hốc sâu 10cm.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật trồng nghệ vàng cho năng suất cao từ A – Z

Trồng cây nghệ vàng
Củ giống là củ bánh tẻ, không được non quá và cũng không quá già, có từ 3-4 củ nhỏ, đạt trọng lượng từ 0.2-0.25 kg. Trồng bằng cây thì nên chọn những cây giống khỏe mạnh, không bị nhiễm sâu bệnh.
Trồng 2 hàng/ luống, theo kiểu nanh sấu với khoảng cách 30*35 cm. Mật độ trồng là 35000 gốc/ha.
Đặt gốc giống nghiêng 45 độ, đặt cây giống xuống hố và hướng thân cây về phía mặt trời. Sau đó nhận chặt, đất lấp hết phần củ 3-4 cm, phủ luống xunh quanh bằng rơm rạ, tưới nước vừa đủ độ ẩm. Sau 5-7 ngày cần tiến hành kiểm tra một lượt để biết những cây giống nào không phát triển để tiến hành trồng dặm nhằm đem lại năng suất cao khi thu hoạch.
Chăm sóc cây nghệ vàng
Sau công đoạn trồng, cần thường xuyên cung cấp độ ẩm vừa phải trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây nghệ vàng.
Khi cây còn nhỏ, cần xới phá váng để tạo điều kiện cho rễ củ phát triển tốt. Khi cây đã trồng được từ 4-5 tháng, cây đã hình thành củ không nên xới xáo làm đứt rễ của củ, chỉ nên nhổ cỏ bằng tay.
Cây nghệ vàng là cây ít bị sâu bệnh phá hoại vì khả năng chống chịu cao. Tuy nhiên, cần chú ý bệnh thối củ khi bị úng nước, cần khời rãnh thoát nước trong mùa mưa. Đồng thời việc làm đất, chọn giống phải chú ý đúng mức.
Sau 22-25 ngày, khi cây nghệ vàng đã được 6-7 lá, chúng ta tiến hành bón thúc bằng phân kali và vun gốc để củ phát triển và sinh trưởng tốt.

Xem thêm: Mách bạn 9 công dụng của nghệ vàng và những lưu ý an toàn khi sử dụng

Thu hoạch nghệ vàng
Nghệ vàng khi thu hoạch để cả khóm, cắt thân cách củ từ 10-12 cm. Sau đó cắt sạch rễ và tiến hành phun chế phẩm sinh học.
Nếu diện tích trồng nghệ vừa và nhỏ, thu hoạch bằng cuốc. Diện tích lớn thì sử dụng máy cày gần sát gốc nghệ để bật hết các gốc nghệ lên, nhằm mang lại thuận lợi cho việc thu hoạch.
Công dụng to lớn của nghệ vàng đối với con người
Hoạt chất curcumin có trong nghệ có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn tự nhiên, tăng sức đề kháng cho cơ thể
Khả năng chống lại oxy hóa của cơ thể,
Hỗ trợ điều trị sỏi gan, sỏi mật.
Curcumin có trong nghệ vàng làm giảm nguy cơ mắc phải các triệu chứng,
Nghệ vàng giúp hỗ trợ người bị ung thư,
Curcumin giúp phòng chống và điều trị bệnh Alzheimer.
Hạn chế và làm giảm lượng cholesterol có trong máu.
Hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp

Xem thêm: Mách bạn 11 tác dụng của nghệ vàng và mật ong đối với sức khỏe

Hoạt chất curcumin có trong nghệ vàng còn giúp chống lại quá trình lão hóa và chống lại các bệnh liên quang tới tuổi.
Là phương pháp giảm cân an toàn và mang lại hiệu quả cao.
Làm mờ sẹo, vết thâm, giúp sáng da và làm cho da căn mịn.
Nghệ vàng là một cây dược liệu có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, đồng thời đem lại nguồn thu nhập cao cho bà con nông dân. Bài viết mong muốn mang lại những thông tin bổ ích cho quý đọc giả.