Kỹ thuật trồng nho từ A đến Z chất lượng nhất

Nho là loại quả mang nhiều giá trị dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Ở Việt Nam, quả nho được thấy rất nhiều, đặc biệt là ở Hà Nội và Phan Rang. Với những nơi có điều kiện thuận lợi, cây nho phát triển rất tốt.
Nho có đặc điểm mọc thành chum, mỗi chùm từ 8 – 300 quả. Riêng về màu sắc thì nho rất đa dạng như: lam, đen, lục, vành, xanh, đỏ tía. Qủa nho có vị chua hoặc ngọt và có tính mát.
Cây nho hầu như rất dễ trồng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được kỹ thuật trồng nho thu hoạch được quả to, sai, trĩu nặng với năng suất cao và chất lượng. Để làm được điều đó, bạn hãy tham khảo kỹ thuật trồng nho dưới đây nhé.

Kỹ thuật trồng nho và chăm sóc đúng cách

1.      Kỹ thuật trồng nho

1.1  Tìm hiểu điều kiện thời tiết khí hậu:

Thời tiết khí hậu ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh trưởng và phát triển cây nho. Cây nho có đặc điểm chịu được khí hậu khô nhiều nắng và độ ẩm không khí thường xuyên thấp. Lượng mưa phải ít và không khí tương đối khô.
Bên cạnh đó, gió phải ít. Bởi khi gió to sẽ làm giập lá, giập chùm nho, gãy rụng và làm đổ giàn. Vì thế, nên trồng nho ở những nơi hứng nắng và được che chắn kỹ càng. Do đó, Phan Rang là nơi có điều kiện thời tiết thuận lợi nhất để cây nho phát triển tươi tốt.

1.2  Điều kiện đất đai:

Riêng về điều kiện đất đai, cây nho cần trồng ở vùng đất phù sa ven sông. Đất phải đảm bảo độ sâu và giàu chất dinh dưỡng, nhiều mùn và khả năng thoát nước cực tốt.
Độ pH thích hợp cho cây nho là pH từ 6.5 – 7,  nếu pH dưới 5 cần phải bón thêm vôi. Với điều kiện đất đai thì Phan Rang là nơi có vùng đất phù hợp nhất. Do đó, Phan Rang từ lâu đã nổi tiếng là vùng trồng nho tại Việt Nam.

1.3  Chọn và nhân giống:

Dường như, tất cả các giống nho tại Việt Nam đều đến từ nước ngoài. Nơi tập trung nhiều giống nho nhất là Viện Nghiên cứu Bông. Hiện nay gồm 4 giống nho, trong đó giống Cardinal chiếm tới 99% diện tích trồng nho.
Cardinal (nho đỏ): đây là giống nho chúng ta thường thấy và sử dụng nhiều. Loại giống nho này có ưu điểm là trái đẹp, sinh trưởng nhanh, dễ vận chuyển và chất lượng tương đối tốt.
Sau chọn giống, bạn bắt đầu nhân giống như sau:

  • Cắm cành: 

Bạn cần chọn hom hay còn gọi là cành ở những gốc nho trẻ, khỏe, không bị bệnh. Lấy hom nho ở chân cành to bằng bút chì hoặc hơn. Hom cần được cắt cành dài khoảng 20 cm, có 3, 4 mắt.
Sau đó bạn đánh dấu đầu dưới và đầu trên hom để không bị nhầm lẫn. Buộc hom thành từng bó nhỏ với chiều dài gần bằng nhau, có chân hom phải cùng về một phía.
Tiếp đến, bạn dùng giấy ni lông buộc mùn cưa ẩm cho bọc quanh chân hom rồi đặt vào một chỗ mát nào đó có bóng râm nhẹ. Đặt khoảng một hay hai tuần lễ khi mô sẹo sẽ hình thành, mắt bắt đầu nở thì bạn hãy đem cắm vào bịch.
Đất trong bịch gồm: 1 phần cát, 1 phần phân mùn và 1 phần đất mặt tưới giữ ẩm, bạn có thể phun thuốc trừ sâu bệnh nếu cần. Khoảng sau một tháng có thể trồng vào vị trí cố định.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng nho ở miền Bắc có thể bạn chưa biết

  • Chiết: 

Bạn chỉ cần trồng bằng cành chiết khi có một số cây trong vườn bị chết. Bạn hãy chọn cành to với đường kính khoảng 12 mm, bóc đi một khoanh vỏ dài từ 2 – 3 cm, cạo hết tầng sinh gỗ rồi bó lại như thường lệ. Vì nho ra rễ nhanh nên chỉ cần một tháng là bạn có thể cắt, đem giâm vào bầu hoặc trồng thẳng.

  • Ghép: 

Ghép mắt hoặc hình khiên, hình cửa sổ đều rất dễ dàng. Bạn hãy ghép cành trên gốc ghép đã chẻ đôi dọc theo tâm gốc thì cành ghép cũng rất dễ sống.

1.4  Trồng nho:

Sau khi nhân giống nho xong, bạn bắt đầu tiến hành bước vào kỹ thuật trồng nho như sau:
Bạn hãy canh những lúc thời tiết khô hanh, không bị mưa. Tốt nhất vào từ tháng 11 đến tháng 1 là có thể trồng được.
Mật độ trồng cây cách nhau từ 1.5 – 2m, hàng cách nhau khoảng 2,5m. Kích thước hố trồng khoảng 50 x 50 x 50 cm. Bạn hãy đào lỗ chính giữa bằng bầu nho rồi lấp đất lại. Bón lót bằng phân hữu cơ 8-10kg/ hố. Lưu ý, bạn cần tưới đẫm nước sau khi trồng cây nho xong nhé.

2.      Cách chăm sóc nho:

Với cây nho, bạn cần chăm sóc đúng cách như sau:
Ánh sáng: Cây nho ưa ánh sáng hoàn toàn, thích nơi nhiều nắng, khí hậu khô, sợ mưa vì mưa làm rụng quả, rụng hoa, đặc biệt là tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.
Nhiệt độ: Cây nho ưa độ ẩm không khí thấp.
Bạn cần tưới nước và bón phân hợp lý. Khi thời tiết thay đổi, mưa và có gió, bạn cần che chắn cây nho cẩn thận để tránh bị giập lá, giập chùm nho hay thậm chí là sập giàn.
Như vậy, kỹ thuật trồng nho cũng không quá phức tạp. Chỉ cần nắm được các kỹ thuật trồng nho trên thì bạn sẽ thu hoạch với năng suất cao và chất lượng. Chúc bạn thành công!