ky thuat trong quyt sai qua don gian nhat 3 scaled - Kỹ thuật trồng quýt sai quả đơn giản nhất hiện nay

Kỹ thuật trồng quýt sai quả đơn giản nhất hiện nay

Quýt là loại cây ăn quả rất phổ biến và được các gia đình ở miền bắc rất ưa chuộng. Không chỉ bởi vị ngon ngọt, tính bổ dưỡng mà còn bởi ý nghĩa của loài quả này. Quýt thường được trưng bày vào các dịp lễ tết trên mâm ngũ quả, mâm cúng. Người ta đặt niềm tin rằng, cam quýt chanh là ba loại quả mang lại may mắn vì sự tinh khiết của nó, tránh được những điều xui xẻo.

Quýt còn được cho là loại quả thể hiện sự sum họp, con cháu đầy đàn, hạnh phúc. Để biết được rõ hơn về loại quả này, và giúp cho những ai có ý định tự trồng quýt có thêm kinh nghiệm, chúng ta tìm hiểu qua về kỹ thuật trồng quýt sai quả nhất nhé.

ky thuat trong quyt sai qua don gian nhat 1 1024x1024 - Kỹ thuật trồng quýt sai quả đơn giản nhất hiện nay

Công dụng của quýt và những điều không phải ai cũng biết

Quýt là loài quả chứa đựng rất vitamin C, giúp thanh nhiệt, giải độc. Tuy nhiên không phải cứ bổ sung quýt mỗi này với số lượng lớn là sẽ tốt. Vậy nên sử dụng quýt như thế nào là tốt nhất?

Các loại trái cây thuộc họ nhà có múi đều có chưa một lượng lớn các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C.

Dưỡng chất có trong quýt là phong phú nhất, vitamin B1, B2, protein, canxi nhiều hơn so với các loại quả khác. Nó còn chứa thành phần chống oxy hóa, tăng khả năng miễn dịch và chống sự phát triển của u bướu. Không những vậy, đối với những người thường xuyên sử dụng máy tính, quýt còn giúp chống các tia bức xạ, bảo vệ da. Các loại acid và vitamin có trong quýt còn giúp điều hòa chức năng trao đổi chất, tốt cho người già mắc bệnh tim.

Chưa hết, chúng ta chỉ mới nói qua phần ruột mà quên mất vỏ quýt cũng có nhiều công dụng không kém:

  • Trị gàu, hói: khi có gàu, lấy vỏ cam hoặc quýt nghiền nát bỏ vào nước sôi, đậy nắp kín lại trong vòng 15-30 phút sau đó vắt bã lấy nước. Trước khi gội đầu nửa tiếng thì thoa dung dịch lên da đầu. Thực hiện như thế 2 – 3 lần 1 tuần, tóc sẽ khỏe và đẹp hơn.
  • Chữa nhức đầu: xông mặt bằng hợp chất vỏ cam, quýt, xả
  • Trị viêm tuyến sữa: dùng 30g vỏ quýt tươi, 6g cam thảo trộn đều rồi đun sôi dùng thay nước hàng ngày.
  • Chữa ho: dùng 5g vỏ quýt đun với khoảng 500ml nước, khi hỗn hợp sôi thì cho thêm ít gừng và đường đỏ vào, uống khi còn nóng.
  • Trị say xe: dùng vỏ quýt bóp để ngửi trước khi lên tàu xe, sau khi lên tàu xe tiếp tuvj lặp lại hành động này lần nữa, công hiệu rất tốt từ hương trong vỏ quýt đấy.
  • Tạo cảm giác ngon miệng.

ky thuat trong quyt sai qua don gian nhat 2 1024x1024 - Kỹ thuật trồng quýt sai quả đơn giản nhất hiện nay

Kỹ thuật trồng quýt sai quả

Đã biết qua công dụng của quýt rồi, vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem công thức trồng quýt giúp sai quả thế bào nhé.

Quýt là loại cây sống được trong tất cả các điều kiện khí hậu, chỉ cần biết cách chăm sóc. Thời điểm để trồng quýt tốt nhất là cuối mùa khô đầu mùa mưa. Đây là thời điểm giúp tận dụng được những cơn mưa đầu mùa, mang lại nhiều dưỡng chất cho cây. Quýt không kén đất trồng, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo độ tơi xốp và dinh dưỡng để cây phát triển tốt nhất.

Xem thêm: Trồng quýt làm giàu hành trình lột xác của người nông dân Nam Bộ

Cách trồng quýt

Trồng quýt có nhiều cách như giâm, chiết cành hay trồng bầu cây đều được. Vì là loại cây lâu năm nên cần lựa chọn giống chất lượng, sau đó làm đất, đào hố trước khi trồng nửa tháng. Việc bổ hố rất quan trọng, cho phân vài trước để đất kịp hấp thu và có dưỡng chất nuôi cây.

Mật độ

Mật độ trồng cây không quy định, tuy nhiên nếu trồng với số lượng lơn thì khoảng cách giữa các cây tầm từ 3 – 4m để tạo sự thông thoáng và phát triển đều. Nên trồng các cây so le nhau nhé. Sau khi chuẩn bị hố trồng xong cho cây vào thật nhẹ nhàng tránh thương tổn rễ, lấp đất và dặm đất ngay gốc cây để cây đứng vững.

ky thuat trong quyt sai qua don gian nhat 3 1024x1024 - Kỹ thuật trồng quýt sai quả đơn giản nhất hiện nay

Chăm sóc

Trồng quýt cần chú ý chăm sóc nhất là vào thời gian đầu mới trồng, do đó khi mới trồng cần tưới nước ngay vì cây ưa ẩm, đừng để đất khô mới tưới nước. Nếu vào mùa khô thì 3 – 5 ngày tưới một lần, kết hợp với biện pháp giữ ẩm đơn giản như phủ rơm hay lá khô. Khi bón phân cho cây chỉ nên bón lượng vừa phải, kết hợp phân hữu cơ và phân hóa học.

Tưới nước, bón phân rồi cần phải phòng ngừa sâu bệnh cho cây, chú ý cắt tỉa cành để cây tăng trưởng nhanh và mạnh. Đối với quýt, từ lúc ra hoa kết quả khoảng tầm nửa năm đến 8 tháng. Thu hoạch về phải phân loại và bảo quản cẩn thận, đem đi tiêu thu ở nơi cần tiêu thụ, không giữ quá 15 ngày để tránh giảm giá trị.

Trên đây là kỹ thuật trồng quýt sai quả đơn giản, cùng tham khảo và chúc mọi người có một mùa bội thu.

Các Bình Luận