ky thuat trong tieu phu quoc san luong cuc cao 3 scaled - Kỹ thuật trồng tiêu Phú Quốc sản lượng cực cao

Kỹ thuật trồng tiêu Phú Quốc sản lượng cực cao

Phú Quốc hay còn gọi là Đảo Ngọc, sau nổi tiếng về nước mắm thì Đảo Ngọc còn nổi tiếng về tiêu. Tiêu được bà con trồng tại Phú Quốc hàng trăm năm nay.

Khi đi ngang qua hàng tiêu Phú Quốc, chúng ta sẽ không khỏi trầm trồ với mùi thơm nồng và hương vị đậm đà. Đây là điểm nổi bật về vườn tiêu Phú Quốc, khác hẳn với các vườn tiêu tại những khu vực khác. Vậy kỹ thuật trồng tiêu Phú Quốc như thế nào để cho ra sản lượng cao? Bà con cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

ky thuat trong tieu phu quoc san luong cuc cao 1 1024x1024 - Kỹ thuật trồng tiêu Phú Quốc sản lượng cực cao

Yêu cầu sinh thái

   1. Nhiệt độ và ẩm độ

Cây tiêu phù hợp với nhiệt độ từ 10 – 40ºC, độ ẩm trên 70%. Nếu cao quá hoặc thấp quá thì tiêu sẽ không cho khả năng phát triển tốt.

   2. Lượng mưa

Tổng lượng mưa phù hợp để tiêu sinh trưởng và phát triển là 1.500 – 2.500 mm.

Đặc biệt, cây tiêu không thích hợp với môi trường gió mạnh và thích hợp với ánh sáng tán xạ.

   3. Đất trồng

Tiêu khá phù hợp với các loại đất trồng. Với đất Phú Quốc thì tiêu cho khả năng phát triển tốt.

Nói rõ hơn, cây tiêu sẽ phát triển rất tốt ở vùng đất phù nhiêu, tơi xốp, hữu cơ, cho khả năng thoát nước tốt, pH từ 5,5 – 6,5.

    4. Giống

Giống tiêu Phú Quốc khác với các loại giống tiêu được trồng ở các vùng khác. Khi trồng tiêu tại Phú Quốc, bà con lựa chọn giống tiêu Phú Quốc và tiêu Hà Tiên. Bởi hai giống tiêu này cho khả năng thích nghi rất tốt tại vùn đất Phú Quốc.

Đặc điểm của tiêu Phú Quốc:

  • Tiêu có chiều dài gié quả là 7,6cm, hạt đạt bình quân khoảng 545g/l.
  • Cây tiêu cho khả năng sinh trưởng rất nhanh.
  • Tiêu cho thời gian thu hoạch sớm, thường thì bà con sẽ thu hoạch tiêu Phú Quốc vào năm thứ hai sau khi trồng.

Khi chọn giống tiêu, bà con cần lựa chọn giống khỏe mạnh, không bị nhiễm sâu bệnh, giống được trồng tại vùng đất tốt.

Xem thêm: Phát hiện kỹ thuật trồng tiêu xen cà phê hiệu quả số 1 hiện nay

Kỹ thuật trồng tiêu Phú Quốc

     1. Phương thức nhân giống

Bà con có thể nhân giống bằng phương pháp hom giống như sau:

  • Với dây thân: ưu điểm khi dùng dây thân là cây sẽ cho tỷ lệ sống rất cao, lên đến 90%, mau cho quả và năng suất rất cao.
  • Dây lươn: Khi hom giống bằng dây lươn, năng suất thu hoạch cao và ổn định. Đồng thời tuổi đời rất cao, trên 15 năm. Tuy nhiên, tiêu sẽ cho quả chậm hơn so với dây thân.

Sau khi lựa chọn hom thích hợp thì bà con tiến hành cắt hom:

Hom được cắt lưu ý không quá non hoặc quá già. Mỗi hom được cắt có từ 4 – 6 đốt. Khi cắt hom, bà con nên cắt chừa gốc một đoạn khoảng 40 – 60 cm.

Lưu ý, hom nên được cắt vào mùa mưa. Đối với hom thân, và con nên chọn cây mẹ từ 1 – 2 năm tuổi để cắt.

Sau khi cắt xong, để hom cho khả năng nhanh ra rễ, ít bị nhiễm bệnh thì bà con hãy đem hom ngâm ngập 2 – 3 cm gốc trong dung dịch gồm: 1 – 2% nước đường pha chế phẩm Trichoderma spp, fluorescens, Azospirillum spp. Thời gian ngâm tốt nhất là trong vòng 30 phút.

Sau khi ngâm xong, hom cần được ươm ngay:

Hom có thể được ươm vào luống hoặc vào bầu:

  • Trường hợp ươm vào luống:

Luống ươm hom có chiều dài từ 5 – 6m, rộng từ 1 – 1,2m. Bà con nên ươm hom cách hom từ 15 – 20cm. Lưu ý, đất trên lướng cần phải trộn phân với liều lượng 0,5kg super lân + 25-30kg phân chuồng hoại ( lượng phân cho 10m2 luống). Đất được trộn phân mới được ươm hom.

  • Trường hợp ươm hom vào Bầu:

Bà con có thể dùng bầu từ giỏ tre hoặc PE với chiều dài 23 – 25cm, rộng 15 – 17cm. Bầu nên được đục khoảng 10 lỗ để cho khả năng thoát nước tốt.

Chuẩn bị bầu xong thì bà con cho đất vào bầu. Lưu ý, đất vào bầu cần được xử lý để tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh bằng cách đem phơi nắng và trộn phân như sau: cứ 2 phần đất thì trộn 1 phần phân chuồng hoại, 0.5kg phân Super lân. Sau đó, mỗi bầu sẽ ươm với 2 hom.

Lưu ý: vườn ươm tiêu cần phải có mái che để bảo vệ tiêu con. Khi tiêu con có từ 5 – 7 lá thì tháo bớt mái che. Đồng thời, thiết kế hệ thống tưới phun sương để tạo độ ẩm cho đất và rễ.

     2. Chọn trụ và mật độ trồng

2.1  Trụ sống

Trụ sống nên đạt chiều cao ít nhất 2m và đường kính tối thiểu khoảng 3cm.

Chọn các loại trụ sống có vỏ nhám, thân cứng và khả năng sinh trưởng tốt.

Tốt nhất, nên chọn cây trụ sống có tán thưa để không cạnh tranh ánh sáng với cây tiêu. Đặc biệt, bộ rễ phải ăn sâu sẽ ít cạnh tranh chất dinh dưỡng cây tiêu.

Lưu ý là cây trụ sống phải ít sâu bệnh. Cây trụ sống cần phải được trồng trước 1 năm khi trồng tiêu.

2.2  Trụ bê-tông

Nếu không trồng trụ sống, bà con có thể dùng trụ bê tông với chiều cao 4 – 4,5m, rộng từ 20 – 22cm.

Trụ cần phải đổ chắc chắn, tránh đỗ gãy.

Với trụ bê tông, khoảng cách trồng phù hợp là 2,2-2,5m x 2,0-2,5m tương đương với mật độ 1.600-2.200 trụ/ha.

Với khí hậu Phú Quốc, bà con có thể lựa chọn loại trụ sống hoặc trụ bê tông để trồng tiêu.

ky thuat trong tieu phu quoc san luong cuc cao 2 1024x1024 - Kỹ thuật trồng tiêu Phú Quốc sản lượng cực cao

    3. Kỹ thuật trồng tiêu

3.1  Xử lý đất trồng tiêu

Đất trồng tiêu cần phải được cày nừa thật kỹ để tiêu diệt, xử lý hết mầm bệnh. Nếu đất chua, cần phải được bón vôi, lượng vôi phù hợp từ 1.5 – 2 tấn/ha.

3.2  Chuẩn bị hố trồng

Hố được dùng để trồng hom có kích thước 30x40x40cm ( với hom đôi thì kích thước hố 40x40x40cm). Mỗi hố sẽ được bón khoảng 200 – 300g phân super lân và 7 – 10kg phân chuồng hoại.

Hố sẽ được đào và trộn phân trước khi trồng tiêu khoảng ít nhất nữa tháng.

Lưu ý, để phòng ngừa dịch bệnh, bà con nên tưới 1% dung dịch Bordeaux ở trong và quanh hố trước khi trồng khoảng từ 3 – 5 ngày nhé.

3.3  Đặt hom, trồng dặm và buộc dây

Bà con tiến hành đặt hom vào hố như sau:

Đầu tiên, bà con xé bỏ bầu và đặt vào hố và nén đất chặt gốc.

Lưu ý, xé bầu cẩn thận tránh là vỡ bầu nhé.

Hom đặt vào hố nên nghiêng khoảng 30 – 45º.

Sau khi trồng hom, bà con nên kiểm tra thường xuyên, nếu phát hiện cây chết thì bỏ ngay và trồng dặm lại cây khác để phát triển kịp thời với các cây trước đó.

Khi tiêu đã được phát triển lớn, thường thì vươn tới trụ thì bà con hãy dùng dây mềm buộc lại. Nên buộc ở gần đốt dây tiêu. Sau khoảng thời gian rễ tiêu đã bám chặt vào trụ thì bà con tiến hành cắt bỏ dây buộc.

3.4  Đôn tiêu

Nếu tiêu Phú Quốc được trồng bằng dây lươn sẽ cho ra rất nhiều dây thân. Do đó, bà con cần cắt bỏ các dây yếu. Sau khoảng 12-15 tháng, các dây tiêu đã đạt khoảng 1,5-2m, bà con hãy bắt đầu đôn tiêu.

Bà con hãy xới đất quanh trụ cây tiêu với rãnh sâu khoảng 7-10cm, cách trụ từ 15-20cm. Chọn từ 3-4 dây tiêu phát triển khoẻ mạnh và cắt hết lá dưới cành cho quả đầu tiên từ 30 – 40cm, khoanh tròn trong rãnh và lấp một lớp đất mỏng 5-7cm. Sau đó, bà con hãy tưới nước cho đến khi thấy rễ nhú ra từ các đốt thì đôn dưới đất và lấp thêm khoảng 3-5cm đất trộn phân hữu cơ.

ky thuat trong tieu phu quoc san luong cuc cao 3 1024x1024 - Kỹ thuật trồng tiêu Phú Quốc sản lượng cực cao

    4. Chăm sóc tiêu Phú Quốc

Khi cây trụ sống lớn thường cho tán lớn che mất ánh sáng của cây tiêu. Do đó, bà con cần tỉa bớt cành lá khoảng 2 lần trong 1 năm.

Sau khi đã thu hoạch tiêu, bà con nên tỉa bớt các cành tược đã mọc vượt quá trụ tiêu. Việc này nên tiến hành vào mùa mưa để tiêu cho nhiều mầm trong vụ tiếp theo.

Lưu ý, so với các nơi khác, kỹ thuật trồng tiêu Phú Quốc sẽ đơn giản hơn nhiều. Tuy nhiên, về việc chăm sóc sẽ cần chú trọng hơn. Bởi Phú Quốc là một vùng đảo du lịch nổi tiếng, hành khách du lịch đều ghé các vườn tiêu tham quan. Chính vì thế, tiêu được trồng ở Phú Quốc không chỉ đảm bảo sản lượng cao mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Cho đến nay, Phú Quốc đã và đang nổi tiếng với nhãn hiệu “Tiêu Phú Quốc”, đáp ứng được sự kỳ vọng và mong đợi của bà con Phú Quốc bấy lâu nay.

Trên đây là kỹ thuật trông tiêu Phú Quốc. Hy vọng với chia sẻ trên giúp bà con trồng tiêu với năng suất cao nhất. Chúc bà con thành công!

Kỹ thuật trông tiêu Phú Quốc cho sản lượng cao. Những lưu ý cần biết khi trồng tiêu tại Phú Quốc có thể bạn chưa biết.

Các Bình Luận