ky thuat trong tieu srilanka tang cao nang suat so 1 hien nay 3 scaled - Kỹ thuật trồng tiêu srilanka tăng cao năng suất số 1 hiện nay

Kỹ thuật trồng tiêu srilanka tăng cao năng suất số 1 hiện nay

Những năm gần đây, giống tiêu Srilanka du nhập vào Việt Nam và được bà con lựa chọn với khả năng kháng bệnh tốt và năng suất thu hoạch cao.

Khi trồng các giống tiêu khác, bà con phải lo lắng về dịch sâu bệnh. Tuy nhiên, khi trồng tiêu Srilanka, bà con có thể hoàn toàn an tâm. Bởi giống tiêu này có khả năng chống chịu với các loại sâu bệnh rất tốt. Từ đó, năng suất, sản lượng thu hoạch cũng cao hơn rất nhiều.

Vậy kỹ thuật trồng tiêu Srilanka có gì khác so với các giống tiêu khác hiện nay? Bà con cùng tìm hiểu qua nội dung được chia sẻ dưới đây nhé!

ky thuat trong tieu srilanka tang cao nang suat so 1 hien nay 1 1024x1024 - Kỹ thuật trồng tiêu srilanka tăng cao năng suất số 1 hiện nay

Đặc điểm giống tiêu Srilanka

Đặc tính giống tiêu Srilanka:

Đọt tiêu Srilanka có màu xanh tự nhiên, cụ thể là màu lá chuối non. Mỗi chuỗi có chiều dài trùng bình 12 – 18cm, hoặc với những chuỗi dài trên 20cm.

Tiêu có nhiều cành cấp 2. Thân tiêu to và mập. Rễ cây tiêu Srilanka mọc rất khỏe.

Giống tiêu tương đối dễ trồng, được trồng ở nhiều nơi như: Đồng Nai, Bình Phước, Đắk Lắk, Gia Lai, Bà Rịa – Vũng Tàu,…

Tùy thuộc vào kỹ thuật trồng và chăm sóc, giống tiêu Srilanka tương đối cho năng suất cao và ổn định.

Yêu cầu sinh thái:

Có thể nói rằng, giống tiêu Srilanka có thể trồng ở bất cứ đâu, chỉ cần khả năng thoát nước tốt, không bị ngập úng là được.

Nhiệt độ thích hợp để giống tiêu Srilanka phát trưởng, sinh trưởng tốt là từ 18 – 35ºC.

ky thuat trong tieu srilanka tang cao nang suat so 1 hien nay 2 1024x1024 - Kỹ thuật trồng tiêu srilanka tăng cao năng suất số 1 hiện nay

Kỹ thuật trồng tiêu Srilanka

Chọn giống:

Cũng như các loại giống tiêu khác, khi chọn giống tiêu Srilanka để trồng, bà con cần chọn giống đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Cây không bị sâu bọ, dịch bệnh.
  • Cây giống được trồng từ vùng đất tốt, không nhiễm dịch bệnh.
  • Giống mọc đều, khỏe, khả năng sinh trưởng tốt.
  • Có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Việc lựa chọn giống tiêu rất quan trọng, nếu cây tiêu được chọn làm giống không được khỏe, bị nhiễm sâu bệnh thì sau này cây sẽ bị chết, bệnh lây lan,… Chính vì thế, bà con cần sáng suốt trong việc lựa chọn.

Nếu bà con không có kinh nghiệm chọn giống tiêu thì đến mua giống tại các cơ sở uy tín lâu năm hoặc tham khảo ý kiến từ những bà con trồng trước nhé!

Chọn đất trồng:

Như nội dung đã chia sẻ trên đây, tiêu Srilanka có thể trồng ở bất cứ vùng đất nào, chỉ cần có khí hậu thích hợp và đất không bị ngập úng thì có thể trồng được.

Tuy nhiên, bà con cũng cần lưu ý:

  • Đất phải giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là giàu mùn.
  • Độ pH thích hợp từ 5,5 – 6,5.
  • Đất không được giàu kiềm.
  • Đất đảm bảo độ tơi xốp, không bị ngập úng vào mùa mưa.
  • Hệ thống rãnh thoát nước tốt.

Chỉ cần đảm bảo các yêu cầu trên là cây tiêu Srilanka sẽ cho khả năng sinh trưởng và phát triển tốt cũng như năng suất thu hoạch ổn định.

Lưu ý, đất trồng cần được cày bừa và xử lý trước 15 – 20 ngày trước khi trồng tiêu. Chắc chắn rằng đất trồng tiêu đã được xử lý kỹ và không bị nhiễm bất kì dịch bệnh nào.

Xem thêm: Nên trồng tiêu gì để thu hoạch năng suất cao ?

Cách trồng tiêu Srilanka

Bước 1: Trồng nọc tiêu

Nọc tiêu có thể là nọc tiêu sống hoặc nọc chết.

Nọc sống: Nếu lựa chọn nọc sống, nọc cần được trồng trước 1 năm. Có thể chọn cây lồng mức, cây bông,… để làm nọc sống.

Nọc chết: với nọc chết thì thời gian chuẩn bị sẽ nhanh hơn. Nọc chết có thể là trụ xi măng, bê tông hay gạch.

Bước 2: Bóc bỏ bầu ươm

Khi giống tiêu được mua sẵn trong bầu ươm hoặc bà con ươm giống trong bầu, đến khi cây tiêu Srilanka mọc lên một đoạn và có vài lá thì tiến hành tháo bỏ bầu ươm.

Lưu ý, khi tháo, cắt bầu ươm cần nhẹ tay để bầu không bị vỡ. Sauk hi cắt bầu ươm xong, bà con tiến hành đặt bầu ươm xuống hố.

Bước 3: Đặt bầu ươm vào hố

Hố đã được đào và xử lý trước khi trồng, việc tiếp theo là bà con đặt bầu ươm vào hố.

Lưu ý, bầu được đặt không nên quá sâu hay quá cao với bề mặt đất. Đặt ngang bờ mặt đấy là được.

Khi đặt xong, tiến hành lấp mặt đất và nén chặt lại.

Bước 4: Tưới nước cho cây con

Sau khi trồng xong, bà con tiến hành tưới nước cấp ẩm cho đất.

Tuy nhiên, nếu trồng xong gặp trời mưa thì bà con không cần tưới nước.

Bước 5: Che bóng cho cây con

Cây tiêu Srilanka mới trồng cần được che nắng cẩn thận. Nếu bạn trồng bằng nọc sống thì việc che nắng sẽ không vất vả, bởi đã có nọc sống che chắn.

Nếu trồng bằng nọc chết, bà con cần làm vòm che nắng cẩn thận sao cho cây tiêu có hấp thụ khoảng 50% nắng, không quá nắng cũng không quá kín.

ky thuat trong tieu srilanka tang cao nang suat so 1 hien nay 3 1024x1024 - Kỹ thuật trồng tiêu srilanka tăng cao năng suất số 1 hiện nay

Cách phòng bệnh cây tiêu Srilaka:

Nếu cây tiêu bị bệnh nấm trắng, nấm xanh, tuyến trùng rệp sáp hay các loại sâu bệnh khác, bà con có thể sử dụng thuốc hóa học Trichoderma để điều trị.

Bà con sẽ tiến hành bón phân theo từng gia đoạn.

Từ năm 1 đến năm 3, bón phân với liều lượng như sau:

Từ năm thứ 4, bà con tiến hành thay đổi lượng phân bón như hướng dẫn sau:

Việc chăm sóc cũng như bón phân rất quan trọng, đây là một công đoạn quan trọng thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển tốt của cây tiêu Srilanka.

Trên đây là kỹ thuật trồng tiêu Srilanka. Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, kỹ thuật trồng và chăm sóc khá đơn giản. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bà con nắm được kỹ thuật trồng với năng suất cao. Chúc bà con thành công!

Kỹ thuật trồng tiêu Srilanka cho thu hoạch năng suất cao số 1 hiện nay. Những lưu ý khi trồng và chăm sóc cây tiêu Srilanka bạn cần phải biết.

Các Bình Luận