Làm thế nào để cây mít Thái nhanh ra trái và cho quả quanh năm

Mít Thái được xem là một loại mít rất được ưa chuộng trên thị trường. Mít cho múi dày, ngọt và ráo, ăn vô cùng thơm ngon. So với các giống mít khác thì mít Thái có giá trị kinh tế rất cao, bà con thường trồng để tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, nhiều bà con khi trồng thì mít Thái lại lâu cho trái, quả ít và không đều. Vậy làm thế nào để cây mít Thái nhanh ra trái và cho quả quanh năm, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này nhé!

Làm thế nào để cây mít Thái nhanh cho trái và sai quả quanh năm

Hiện nay, có rất nhiều cách để trồng mít Thái, có thể mỗi bà con sẽ chọn một kỹ thuật trồng khác nhau phù hợp với khả năng của mình. Tuy nhiên, cây mít Thái cho trái nhanh và sai quả hay không phụ thuộc vào một số yếu tố dưới đây:

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng mít Thái ruột đỏ năng suất cao cho người mới bắt đầu

·    Giống mít Thái

Trên thị trường có rất nhiều nơi bán giống mít Thái. Một trong những yếu tố quyết định đến năng suất giống mít Thái là chất lượng của cây giống. Để mít Thái nhanh cho trái và sai quả quanh năm thì bạn cần chọn cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, không có bất kỳ dấu hiệu sâu bệnh nào.
Đồng thời, cây giống phải cao từ 30 – 40cm, đã có lá ổn định, các mắt ghép hoặc cành ghép đã lành hẳn. Bên cạnh đó, cây giống phải có nguồn gốc từ các cây mẹ có tiền sử cho năng suất cao, quả chất lượng và ổn định.

·   Thời vụ trồng

Trồng mít Thái đúng thời vụ thì cây sẽ nhanh cho trái và trái nhiều. Nếu bạn trồng trái mùa thì cây sẽ rất lâu cho trái, đồng thời, trái cũng rất ít, không được sai quả như bạn mong muốn, chất lượng cũng bị giảm xuống đáng kể so với quả đúng mùa.
Thông thường, mít Thái sẽ được trồng vào đầu mùa mưa, tức là từ tháng 5 – 7 dương lịch. Vào giai đoạn này, bạn sẽ tận dụng được lượng nước tưới, cây mít sẽ phát triển rất nhanh, không tốn nhiều công sức chăm sóc.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần trồng mít Thái với mật độ vừa phải, không nên trồng quá dày hoặc quá thưa, trồng với khoảng cách hợp lý sẽ giúp cây phát triển nhanh và thuận lợi hơn cho việc chăm sóc cũng như thu hoạch.

Xem thêm: Hướng dẫn trồng mít Thái đơn giản năng suất cao

·   Cách chăm sóc

Chăm sóc cây mít Thái đúng cách và cẩn thận thì chắc chắn cây sẽ nhanh cho trái và sum suê. Bạn cần biết rằng, việc chăm sóc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến năng suất và chất lượng thu hoạch. Trong quá trình chăm sóc mít Thái, bạn cần phải tưới nước thường xuyên, đảm bảo độ ẩm cho cây nhưng không bị ngập úng.
Ngoài ra, bạn cần cắt tỉa lá, cành bị sâu bệnh, bị cằn cõi, bị héo úa, cành kéo phát triển để tập trung dinh dưỡng cho những cành khác phát triển. Nếu bạn không cắt tỉa cành kém chất lượng thì các cành khỏe cũng sẽ bị ảnh hưởng, điều này cũng ảnh hưởng đến thời gian cho trái và số lượng trái thu hoạch.

·   Lượng phân bón

Bón phân cho cây mít Thái tức là bạn đang cung cấp thêm lượng dinh dưỡng để thúc cây phát triển nhanh và tươi tốt hơn.
Trước khi trồng cây mít Thái, bạn nên bón lót cho đất để giúp tăng thêm độ dinh dưỡng cho đất, tăng độ tơi xốp và ngăn ngừa dịch bệnh. Bạn nên bón lót vào hố khoảng 10-12 kg phân hữu cơ + 0,5kg vôi bột + 150-250 g Super lân.
Sau đó, bạn sẽ tiến hành bón phân với liều lượng phù hợp theo từng giai đoạn phát riển của cây mít Thái. Bên cạnh việc bón phân, bạn cũng cần làm cỏ thường xuyên để giúp cây phát triển tốt, đặc biệt là lúc cây đang giai đoạn phát triển và cho trái.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng mít thái

Việc trồng và chăm sóc cây mít Thái vô cùng quan trọng, quyết định về năng suất và chất lượng trái thu hoạch. Do đó, bạn cần chăm sóc đúng cách và cung cấp thêm dinh dưỡng để cây cho quả quanh năm với chất lượng cao.
Như vậy, trên đây là những giải đáp làm sao để cây mít Thái nhanh cho trái và thu hoạch quanh năm. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn trồng cây mít Thái thành công, cải thiện được kinh tế gia đình nhé!