Lý do vì sao phải tuần hoàn bùn?

Trong công nghệ xử lý nước thải, tuần hoàn bùn là công việc quá đỗi quen thuộc với chúng ta. Hiện nay, việc tuần hoàn bùn từ các bể là việc quan trọng không thể bỏ qua.
Công nghệ xử lý nước thải ngày càng được cải tiến với nhiều kỹ thuật mới. Tuy nhiên, vẫn có những việc cốt lõi của nó chính là tuần hoàn bùn.

Vậy vì sao phải tuần hoàn bùn?

Bùn hoạt tính được điều chỉnh bằng lượng khí cung cấp, tỷ lệ bùn tuần hoàn, thời gian sục khí, kiểm soát MLSS, tỷ lệ BOD và vi sinh vật cùng với đó là tải trọng BOD trên một đơn vị thể tích.
Nếu thiếu một trong các yếu tố trên thì việc xử lý nước thải của hệ thống sẽ không được hiệu quả. Do đó, tuần hoàn bùn đóng vị trí rất quan trọng và là một yếu tố không thể thiếu trong quy trình xử lý nước.
Trong quá trình xử lý, bùn sẽ được tạo ra từ bể lắng thứ cấp, sau đó sẽ được đưa tới bể lắng ly tâm. Một phần bùn sẽ được tuần hoàn trở lại bể sục khí và được trộn lẫn với nước thải từ bể lắng sơ cấp. Những hỗn hợp này sẽ đi vào bể sục khí.
Tại đây các vi sinh vật và nước thải sẽ được trộn với một lượng khí khá lớn. Với điều kiện này, vi sinh vật oxy hóa một phần chất hữu cơ trong chất thải chuyển thành khí cacbon (CO2) và nước sẽ được tổng hợp thành những tế bào vi sinh vật mới.
Trong quá trình xử lý nước thải, việc tuần hoàn bùn sẽ giúp giữ ổn định nồng độ bùn hoạt tính, cùng với đó là tạo sinh khối cho vi sinh vật.
Vì trong quá trình làm việc, các vi sinh vật phân hủy các hợp chất hữu cơ và thực hiện các quá trình nitrat hóa trong điều kiện hiếu khí bằng cách thích nghi với tải lượng và điều kiện cấp khí. Một số khác sẽ loại bỏ cacbon (CO2) và tiến hành khử nitơ trong điều kiện yếm khí.
Ngoài ra, quá trình tuần hoàn bùn từ bể lắng sẽ có tác dụng giúp duy trì nồng độ sinh khối trong vùng phản ứng.
Mặt khác, việc tuần hoàn bùn để giúp tăng MLSS. Điều này có nghĩa là giúp tăng sinh khối (vi sinh) để phân huỷ các chất gây ô nhiễm trong môi trường nước.

Tùy vào từng quá trình vận hành hệ thống xử lý nước cũng như đặc thù của từng bể, chúng ta sẽ điều khiển hệ số bùn tuần hoàn sao cho phù hợp nhất.
Đặc biệt, tuần hoàn bùn sẽ giúp duy trì sinh khối trong bể aerotank. Nếu tuần hoàn không được xảy ra thì sinh khối mỗi lúc mỗi giảm, thậm chí là không xử lý được. Bể aerotank xử dụng bùn hoạt tính hiếu khí thông qua quá trình lắng ở bể lắng 2,  trong tình trạng thiếu khí khi tuần hoàn cần khôi phục trạng thái hiếu khí cho bùn.
Bạn cần mua ống bùn chất lượng cao uy tín giá tốt tại Tp.HCM liên hệ ngay với Maynongnghiepxanh để chúng tôi giúp bạn nhé!

Vai trò tuần hoàn bùn với bùn hoạt tính:

Bùn hoạt tính thực chất là một hỗn hợp gồm rất nhiều loại vi sinh vật. Những loại vi sinh vật này sẽ được kết thành các búi sinh vật.
Sự phát triển của các búi vi sinh vật sẽ có cấu trúc tối ưu và nồng độ cao. Điều này rất cần thiết cho việc tách sinh khối ra khỏi nước thải đã xử lý.
Sau khi hỗn hợp được xả ra khỏi bể thổi khí, các phần cặn lơ lửng ở một bể lắng sẽ được tách ra khỏi nước thải đã được xử lý.
Cặn bùn sinh học sau đó sẽ được hồi lưu và dần trở lại bể thổi khí để duy trì quần thể vi sinh vật trong hệ thống xử lý nước thải.

Đặc biệt, các vi sinh vật được sản sinh liên tục trong quá trình. Điều này sẽ làm bùn sinh học dư được sinh ra sẽ được loại ra khỏi bể lắng. Qúa trình này diễn ra bằng các phương pháp:

  • Phương pháp vật lý xử lý: được dùng để loại bỏ cặn dạng rắn ra khỏi nước thải như quá trình lược, lắng, lọc.
  • Phương pháp xử lý hoá lý sẽ được dùng cho các mục đích trợ giúp quá trình lắng, lọc bằng phương pháp đông tụ và kết tủa.
  • Phương pháp xử lý sinh học chủ yếu được dùng để loại các thành phần lơ lửng trong nước thải.

Hệ thống hoạt động dựa trên các quần thể vi sinh vật có hoặc không có sự hiện diện của lượng nhỏ các chất dinh dưỡng và oxy. Các vi sinh vật tiêu thụ thành phần chất hữu cơ trong nước thải để giúp duy trì quá trình sống và hình thành các vi sinh vật mới.

Tham khảo: Điều cần biết tuần hoàn bùn về anoxic

Như vậy, nếu không có quá trình tuần hoàn bùn thì bùn hoạt tính sẽ không tồn tại. Điều này chứng tỏ hệ thống xử lý nước thải cũng sẽ không được hoạt động hiệu quả.
Tuần hoàn bùn sẽ giúp quá trình xử lý nước tốt hơn, giúp sản sinh các vi sinh vật mới. Đặc biệt là việc tuần hoàn bùn sẽ giúp làm tăng các vi sinh vật để phân hủy các chất ô nhiễm trong môi trường nước. Như vậy, việc tuần hoàn bùn đóng vai trò rất quan trọng và cần thiết, luôn luôn được xảy ra.