mach ban cach trong ca phe cho nang suat cao 3 scaled - Mách bạn cách trồng cà phê cho năng suất cao

Mách bạn cách trồng cà phê cho năng suất cao

Một trong những điều kiện giúp cây cà phê sinh trưởng, phát triển và cho năng suất cao đó là việc người nông dân đã áp dụng thành công cách trồng của những người từng trải và họ đã cải thiện rất nhiều điều kiện của cuộc sống. Tìm hiểu ngay cách trồng cà phê cho năng suất cao qua bài viết dưới đây nào.

Về cây cà phê

Cây cà phê là một loại cây công nghiệp đang chiếm vai trò quan cho sự phát triển kinh tế của vùng đất Tây Nguyên Việt Nam. Chiều cao tối đa của một cây cà phê trưởng thành có thể đạt từ 6-10m, thế nhưng để thuận lợi cho việc phát triển cây đồng loạt người nông dân đã hạn chế chiều cao của cây còn lại từ 2-4m.

Cành cây dài, tán cây rộng, lá cây có 2 màu xanh đậm nhạt cho từng mặt lá. Một niên vụ cà phê kéo dài khoảng 11 tháng và thời gian lý tưởng để thu hoạch là cuối tháng 9 mỗi năm, theo đó thời gian thu hoạch sẽ kéo dài liên tục 4 tháng tiếp theo, sau khi thu hoạch xong người dân sẽ tiến hành chăm sóc lại cây để chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo. Vòng tuần hoàn sinh trưởng , phát triển và thu hoạch cà phê cứ kéo dài liên tục và đạt hiệu quả cao nếu chúng được trồng và chăm sóc đúng kỳ thuật để mang lại lợi ích kinh tế cho người dân.

mach ban cach trong ca phe cho nang suat cao 1 1024x1024 - Mách bạn cách trồng cà phê cho năng suất cao

Cách trồng cà phê cho năng suất cao chuẩn kinh nghiệm của nông dân Tây Nguyên

1.  Đất trồng cà phê

Đất đỏ Bazan chính là loại đất lý tưởng cho  sự sinh trưởng và phát triển của cây cà phê. Thường thì loại đất này chỉ tập trung ở vùng Tây Nguyên.

2.  Cây giống

Cây giống đủ tiêu chuẩn để được trồng là: cây cà phê vừa tròn 7 tháng tuổi, có 6 cặp lá tính cả lá non, cao khoảng 30cm. Khi đó chúng ta thấy thân cây đã cứng cáp và có khả năng chịu được điều kiện khắc nghiệt ngoài thiên nhiên.

3.  Quy trình trồng cây

– Dùng xẻng đào hố vừa với kích thước bầu khoảng 20cm

– Xé túi bầu lưu ý không được làm rơi vụng đất trong bầu hoặc chạm tới rễ cây. Nhẹ nhàng đặt bầu cây xuống hố đã đào sẵn, bổ sung đất cho hố để cây đứng vững.

– Tương tự như cây lúa, cà phê có hai vụ trồng: vụ thứ nhất vào mùa xuân trồng bổ sung vào tháng 3 âm lịch, vụ thứ 2 vào mùa thu từ tháng 8-9 âm lịch.

mach ban cach trong ca phe cho nang suat cao 2 1024x1024 - Mách bạn cách trồng cà phê cho năng suất cao

4.  Kỹ thuật chăm sóc

– Làm cỏ thường xuyên cho vườn cà phê với số lần dao động từ 5 đến 6 lần trên năm, lúc cây còn nhỏ thì làm cỏ xung quanh góc, lúc cây trưởng thành thì làm sạch cỏ cho toàn vườn.

– Che mát cho vườn cây, diện tích thảm che mát hoặc bóng cây che mát cho cà phê sẽ được mở rộng theo sự trưởng thành của cây để đảm bảo tốt sức khỏe cho cây cà phê cho năng suất cao.

– Bón phân cho cà phê, nếu là phân vô cơ, bón vào lúc cây trồng 1 đến 2 tháng tuổi kết hợp với voi để đảm bảo cây không bị các loài sâu bệnh tấn công rễ. Còn đối với phân chuồng bón với lượng vừa đủ theo tỷ lệ 2 năm một lần là tốt nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn trồng hồ tiêu xen cà phê chuẩn và hiệu quả kinh tế cao

5.  Nghiên cứu các loại sâu bệnh của cà phê

– Sâu đục thân là kẻ thù số một của cây cà phê, nó sẽ xuất hiện lúc cây được khoảng 3 năm tuổi và tấn công trực tiếp vào thân cây làm cây xì mủ, vàng lá và chết dần.

Cách trị là vào tháng 3 hãy bón Padan  0,2% cho cả vườn, nếu trong vườn có cây bị sâu tấn công hãy gom lại và đem đốt để tiêu diệt tận gốc.

– Bệnh vàng lá làm cây chậm phát triển, không nảy chồi ra hoa và chúng lây lan rất nhanh nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của toàn vụ. Đây là căn bệnh khiến bà con nông dân cảm thấy sợ hãi nhất.

Thường xuyên kiểm tra vườn để kịp thời phát hiện bệnh của cây, tất cả các cây có dấu hiệu vàng lá hãy đào tận gốc và đốt ngay đừng cứu chữa vì tốc độ lây lan rất nhanh không kịp đâu. Cách phòng ngừa tốt nhất là cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây cà phê, bón phân đều đặn kết hợp với voi để vệ sinh đất, không tròng cà phê liên tục nhiều mùa vụ trong cùng diện tích đất hãy luân canh để cải thiện dinh dưỡng cho đất.

mach ban cach trong ca phe cho nang suat cao 3 1024x1024 - Mách bạn cách trồng cà phê cho năng suất cao

6. Thu hoạch cà phê

Hãy đợi cho đến khi hơn 90% quả cà phê trong vườn chính rồi mới thu hoạch. Hái nhiều lần trong một vụ. Tất cả phải thực hiện bằng tay vì hiện tại ở Việt Nam vẫn chưa có loại máy móc tối tân nào có thể thay thế người nông dân thu hoạch cà phê hiệu quả nhất. Vì thế khi thu hoạch không được bức, vặn làm gãy cành ảnh hưởng đến những mùa vụ sau.

Trên là những chia sẻ bổ ích của những người nông dân Tây Nguyên về cách trồng và chăm sóc cây cà phê cho năng suất cao. Hy vọng phần nào giúp ích được vườn cà phê của bạn ít nhất thì nó vấn sinh trưởng và phát triển tốt. Chúc các bạn thành công trong mùa vụ này.

Các Bình Luận