mach ban cach trong cu nghe tay dat hieu qua cao tu a z 3 - Mách bạn cách trồng củ Nghệ Tây đạt hiệu quả cao từ A - Z

Mách bạn cách trồng củ Nghệ Tây đạt hiệu quả cao từ A – Z

Nhụy hoa Nghệ Tây là một loại thảo dược rất tốt với sức khỏe và vô cùng quý giá. Loại cây này có giá trị kinh tế rất cao, được nhiều bà con áp dụng để cải thiện kinh tế nhà nông.

Tuy nhiên, điều kiện thời tiết và khí hậu Việt Nam chưa thuận lợi để Nghệ Tây có thể phát triển tốt như các nơi khác. Thế nhưng cũng không quá khó trồng, Máy Nông Nghiệp Xanh xin chia sẻ bạn từ A-Z cách trồng củ Nghệ Tây đạt hiệu quả cao. Bạn hãy tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

mach ban cach trong cu nghe tay dat hieu qua cao tu a z 1 - Mách bạn cách trồng củ Nghệ Tây đạt hiệu quả cao từ A - ZCách trồng củ Nghệ Tây năng suất cao

Chọn đất trồng phù hợp

Củ Nghệ Tây rất kén đất trồng, chúng sẽ phát triển tốt ở các vùng đất nhỏ, đất mùn, có nhiều khoáng chất để đảm bảo cây phát triển tốt nhất. Thông thường, đất ở các nước Địa Trung Hải rất thích hợp để trồng Nghệ Tây.

Khi chọn được vùng đất trồng thích hợp, bạn cần cày bừa đất thật kỹ với độ sâu 20cm. Đồng thời, cần làm sạch toàn bộ cỏ dại trước khi gieo trồng củ Nghệ Tây. Sau đó, bạn hãy đào hố sâu 10 – 15cm, khoảng cách giữa các cây là 10 – 15cm.

Cách trồng củ Nghệ Tây

Trước khi tiến hành trồng củ Nghệ Tây thì bạn hãy chọn củ giống chất lượng. Củ giống được chọn cần đảm bảo to tròn, nguyên vẹn, không bị trầy xước, không bị thối nhũn, không có bất kỳ dấu hiệu nào của sâu bệnh.

Sau khi đã chuẩn bị được đất trồng và củ giống, bạn hãy trồng củ Nghệ tây trực tiếp trong đất. Cách trồng cũng rất đơn giản, không quá phức tạp.

Thời điểm thích hợp nhất để gieo trồng củ Nghệ Tây là khi thời tiết bắt đầu se lạnh, tức khoảng cuối mùa hè. Trồng vào thời điểm này thì Nghệ Tây sẽ thu hoạch từ tháng 9 -11.

mach ban cach trong cu nghe tay dat hieu qua cao tu a z 2 - Mách bạn cách trồng củ Nghệ Tây đạt hiệu quả cao từ A - ZChăm sóc Nghệ Tây sau trồng

Củ Nghệ Tây cần nước nhưng không chịu được ngập úng. Bạn hãy tưới nước giữ ẩm cho củ Nghệ nhưng không nên tưới quá nhiều, phần củ sẽ bị ngập úng và thối rửa. Vào những lúc thời tiết nắng nóng, bạn hãy tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây nhé.

Chăm sóc đến khi củ Nghệ Tây nổi lên khỏi mặt đất thì bạn hãy tiến hành vun đất lên củ và tiếp tục chăm sóc đến khi thu hoạch được.

Xem thêm: Cách trồng hoa nghệ tây lấy nhụy cho sản lượng thu hoạch cao

Củ Nghệ Tây không tốn quá nhiều công sức và thời gian chăm sóc. Nghệ Tây cũng không bị nhiều sâu bệnh như các loại cây khác, chỉ cần trồng trên vùng đất và khí hậu thích hợp thì cây sẽ phát triển và cho năng suất cao.

mach ban cach trong cu nghe tay dat hieu qua cao tu a z 3 - Mách bạn cách trồng củ Nghệ Tây đạt hiệu quả cao từ A - ZCách thu hoạch nhụy hoa Nghệ Tây đúng cách

Việc chăm sóc không tốn quá nhiều thời gian và công sức nhưng công đoạn thu hoạch lại đòi hỏi sự kỳ công và cẩn thận.

Nhụy hoa Nghệ Tây được thu hoạch hoàn toàn thủ công bằng tay. Bạn sẽ hái nhụy hoa từ 110.000 – 1700.000 cây để thu hoạch được 1kg nhụy hoa.

Sau khi thu hoạch xong, bạn hãy đem hết phần nhụy hoa đen phơi khô và sấy khô. Toàn bộ nhụy hoa đã được sấy khô cần lưu trữ trong điều kiện nhiệt độ ẩm khoảng 10%.

Xem thêm: Quy trình trồng nghệ cho thu nhập cao mang lại giá trị kinh tế vượt bậc

Lưu ý, trong quá trình sấy, bạn cần sấy ở nhiệt độ phù hợp, tốt nhất là bạn nên sấy ở nhiệt độ 110ºC trong 1 vòng để sợi nhụy không bị giòn, không bị đắng và bảo quản được lâu dài.

Như vậy, trên đây là toàn bộ cách trồng củ Nghệ Tây đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ giúp bạn thành công, thu hoạch được với năng suất cao nhất!

Các Bình Luận