mach ban cach trong giong mit khong hat o can tho thom ngon sai qua 3 - Mách bạn cách trồng giống mít không hạt ở Cần Thơ thơm ngon sai quả

Mách bạn cách trồng giống mít không hạt ở Cần Thơ thơm ngon sai quả

Mít không hạt ở Cần Thơ là một giống mít đang được người sử dụng ưa chuộng. Loại mít này có mùi thơm đặc trưng, cơm dày ráo, không hạt, không mủ, vị ngọt thanh. Không chỉ rất ngon khi thưởng thức mà giống mít không hạt ở Cần Thơ có giá trị kinh tế rất cao.

So với các loại giống khác thì giống mít không hạt này khá dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị sâu bệnh, năng suất thu hoạch cao. Vậy bạn đã nắm được cách trồng đạt chuẩn? Hãy cùng Máy Nông Nghiệp Xanh tìm hiểu cách trồng giống mít không hạt ở Cần Thơ sai quả quanh năm ngay dưới đây nhé!

mach ban cach trong giong mit khong hat o can tho thom ngon sai qua 1 - Mách bạn cách trồng giống mít không hạt ở Cần Thơ thơm ngon sai quảĐặc điểm giống mít không hạt ở Cần Thơ:

Thông thường, giống mít không hạt Cần Thơ có trọng lượng trái trung bình từ 9 – 10 kg, một số trái lớn hơn có trọng lượng từ 13 – 15 kg.

Khi chín vỏ mít có màu xanh, gai nở, hàm lượng đường rất cao, có mùi thơm nhẹ nhàng đặc trưng không quá nồng nặc, có thể ăn được cả xơ.

Giống mít này phát triển khá nhanh và mạnh mẽ, cành mọc dày phân bố đều ở xung quanh thân chính. Phần lá có màu xanh bóng, những lá non có răng cưa và cuộn tròn như những búp chè xanh. So với các giống mít trên thị trường hiện nay thì mít không hạt ở Cần Thơ có giá bán và hiệu quả kinh tế cao nhất.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng mít không hạt ba láng năng suất cực cao

Cách trồng giống mít không hạt ở Cần Thơ hiệu quả

Thời vụ trồng

Mít không hạt Cần Thơ có thể sinh trưởng và phát triển quanh năm. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt hơn và tiết kiệm được nguồn nước tưới khi được trồng vào đầu mùa mưa, tức từ tháng 5 – 7 dương lịch.

Giống mít này cho thời gian thu hoạch khá nhanh, thông thường chỉ khoảng 4 tháng là mít đã chín già và có thể thu hoạch được.

mach ban cach trong giong mit khong hat o can tho thom ngon sai qua 2 - Mách bạn cách trồng giống mít không hạt ở Cần Thơ thơm ngon sai quảChuẩn bị đất trồng

Giống mít không hạt ở Cần Thơ có thể trồng trên nhiều vùng đất khác nhau. Tuy nhiên, dù trồng trên bất kỳ vùng đất nào thì bạn cần phải làm phẳng bề mặt đất và xẻ rãnh sâu từ 30 – 40cm. Sau đó tiến hành đào hốc, đắp mô cao từ 40 – 70cm rồi mới trồng cây giống lên mô đất.

Khoảng các thích hợp nhất để cây mít không hạt phát triển tốt là 3,5m x 3,5m hoặc 4m x 4m. Tùy vào tình trạng của loại đất, bạn sẽ đào hốc với kích thước thích hợp.

Trường hợp nếu đất có độ dốc ít khoảng 5% thì bạn đào hốc kích thước 40 x 40 x 40 cm, mặt bầu ngang với mặt đất, không cần đắp mô.

Nếu đất dốc khoảng 7% thì bạn nên đào hốc kích thước 40 x 40 x 60 cm tương ứng với chiều dài x rộng x sâu, mặt bầu thấp hơn mặt đất từ 20 – 30cm.

Trước khi trồng giống mít không hạt Cần Thơ, bạn cần đào hố và bón lót trức 1 – 2 tháng. Lượng phân bón lót cho hố gồm:  1kg vôi bột + 25 – 35kg phân chuồng hoai mục + 300 – 500g lân, hố rộng 0,8 – 1m.

Nếu đất xấu thì bạn bón với lượng phân ít hơn gồm: 0,5kg vôi bột + 20 – 25kg phân chuồng hoai mục + 200 – 300gam lân, tốt nhất hố chỉ có độ rộng khoảng 0,7 – 0,8m.

Tất cả lượng phân bón lót cần phải trộn đều với lớp đất mặt vừa đào và bạn tiến hành lấp đầy miệng hố lại nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng giống mít không hạt không nhựa sai quả

Cách trồng mít không hạt ở Cần Thơ

Sau một thời gian chuẩn bị hố, bạn hãy chọn giống mít không hạt chất lượng, không bị sâu bệnh, khả năng sinh trưởng và phát triển tốt.

Sau đó đào một lỗ vừa đủ ở giữa hố, nhẹ nhàng xé túi nilon bầu cây và đặt cây giống xuống, lấp và nén chặt bề mặt đất để gốc cây không bị lung lay. Sau khi trồng xong, bạn cần tưới nước để đảm bảo đủ ẩm. Sau đó dùng rơm rạ khô tủ gốc để tránh mất nước nhé.

mach ban cach trong giong mit khong hat o can tho thom ngon sai qua 3 - Mách bạn cách trồng giống mít không hạt ở Cần Thơ thơm ngon sai quảChăm sóc giống mít không hạt ở Cần Thơ

Để mít không hạt Cần Thơ cho năng suất cao và chất lượng, bạn cầnn chăm sóc cẩn thận theo từng giai đoạn phát triển của cây.

Ở giai đoạn mới trồng, bạn cần che chắn rơm rạ xung quanh gốc để giữa ẩm, chống xói mòn và ngăn ngừa cỏ dại phát triển, cạnh tranh hết các dưỡng chất trong đất. Đặc biệt, vào mùa khô, bạn cần giữ ẩm cẩn thận xung quang gốc.

Tùy vào từng giai đoạn phát triển của cây và thời tiết, bạn sẽ điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp. Khi trời khô hạn, bạn hãy tưới 2 – 3 ngày/lần. Khi cây phát triển, bạn sẽ giảm tần suất tưới xuống khoảng 4 – 5 ngày/lần.

Vào năm thứ hai, bạn chỉ nên tưới nước khi thời tiết quá khô hạn và thời điểm mới bón phân. Giống mít này không chị được ngập úng nên bạn không nên tưới nước quá nhiều, chỉ cần tưới đủ ẩm. Đặc biệt vào mùa mưa lũ, bạn cần đào kênh mương cống rãnh, tăng khả năng thoát nước, chống ngập úng tốt.

Ngoài ra, bạn cần kết hợp làm cỏ xung quanh gốc cây thường xuyên để gốc được thông thoáng, đảm bảo đủ dưỡng chất để cây phát triển tốt và ổn định.

Đặc biệt phải thường xuyên làm cỏ quanh gốc cây để tạo thông thoáng thúc đẩy cây phát triển ổn định.

Giống mít không hạt ở Cần Thơ có giá trị kinh tế cao, kỹ thuật trồng cũng khá đơn giản, không tốn nhiều công sức. Hy vọng với toàn bộ những chia sẻ trên của Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ giúp bạn trồng giống mít không hạt Cần Thơ hiệu quả, thu hoạch được năng suất cao. Chúc bạn thành công!

Các Bình Luận