Mách bạn cách trồng hành lá đơn giản cho năng suất cao và tươi tốt nhất không phải ai cũng biết

Hành lá là một loại rau được sử dụng để nêm vào các món ăn, tăng thêm màu sắc và hương vị cho các món ăn. Việc trồng hành lá vô cùng đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc như các loại rau khác. Hiện có rất nhiều cách để trồng hành lá, Máy Nông Nghiệp Xanh chia sẻ bạn cách trồng hành lá đơn giản nhất cho năng suất cao và không tốn nhiều công chăm sóc, bạn hãy tham khảo ngay dưới đây nhé!

Trồng hành lá trong chậu đất hoặc thùng xốp

Nếu nhà bạn có chậu đất hoặc thùng xốp thì bạn hãy tận dụng ngay. Bạn chỉ cần chuẩn bị thêm đất nhiều mùn, tơi xốp, và củ hành lá. Sau đó là có thể tiến hành trồng ngay. Bạn cần lưu ý, đối với thùng xốp thì bạn cần làm lỗ thoát nước ở xung quang hoặc dưới đáy thùng nhé.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng nghệ vàng

Tiến hành trồng hành lá

Bạn hãy cho đất vào thùng xốp hoặc chậu đất, sau đó, cho từng củ hành vào đất thành từng hàng thẳng, mỗi củ sẽ cách nhau khoảng 20cm, mỗi hốc bạn nên trồng khoảng 2 tép hành và trồng củ xuống đất với độ sâu khoảng 3cm.
Sau khi trồng xong, bạn cần tưới nước ngay để đảm bảo đủ độ ẩm cho hành nhanh ra rễ và lên lá. Thường sau khi trồng khoảng 30 – 40 ngày thì bạn có thể cắt lá ăn dần. Trong quá trình trồng, bạn cần làm sạch cỏ dại dưới gốc hành và tưới nước thường xuyên.

Trồng hành lá bên trong chai nhựa

Trồng bằng chai nhựa sẽ nhanh thu hoạch và có thể trồng được số lượng nhiều so với chậu hoặc thùng xốp. Thường chỉ sau 1 tuần là bạn có thể ăn được mà không phải tốn quá nhiều công chăm sóc.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng gừng đạt năng suất cao cho người mới bắt đầu

Cách trồng hành lá bằng chai nhựa như sau:

Đầu tiên, bạn hãy tìm chai nhựa lớn 2 lít hoặc 5 lít càng tốt. Nếu gia đình sử dụng hành lá nhiều thì bạn có thể dùng chai lớn.
Tiếp theo, bạn hãy khoan lỗ có kích thước nhỏ ở xung quanh chậu với khoảng cách các lỗ đều nhau. Bạn cần lưu ý, các lỗ phải đủ không gian để các lá hành có thể mọc ra. Tiếp đến, bạn hãy cắt bỏ phần miệng chai để thuận tiện cho việc trồng và chăm sóc hành lá.
Sau khi chuẩn bị chai nhựa hoàn tất thì bạn sẽ tiến hành đổ lớp đất mùn vào chai dày khoảng 5 – 7cm, tiếp đến, bạn hãy xếp các củ hành xung quanh, phần rễ hướng vào trong và phần ngọn hướng ra các lỗ.
Tiếp đến, bạn hãy đổ 1 lớp đất lên trên các củ hành rồi tiếp tục xếp các củ hành vào như lần một, bạn sẽ thực hiện các thao tác tương tự cho đến khi đầy chai nhựa.
Khi trồng hành lá trong chai nhựa thì bạn hãy tưới nước dạng phun sương, tưới nhẹ nhàng và không nên tưới quá mạnh. Các chai nhựa cần phải đặt ở nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên để hành nhanh phát triển và ra lá.

Một số lưu ý khi trồng hành lá

Việc trồng hành lá rất đơn giản, không tốn quá nhiều công sức. Tuy nhiên, để hành lá phát triển tốt và năng suất cao thì bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Xem thêm: Kỹ thuật trồng tỏi năng suất cao

  • Chọn củ giống hành lá tươi, chất lượng, không bị dập úng.
  • Tưới nước, cấp ẩm cho hành lá thường xuyên nhưng không để ngập úng.
  • Để hành lá ở nơi có thể đón ánh sáng mặt trời để cây nhanh phát triển.
  • Bạn có thể bón thêm phân hữu cơ hoại mục để tăng thêm dinh dưỡng cho đất, giúp hành lá phát triển tốt hơn.
  • Sau khi thu hoạch xong, bạn hãy tưới nước thêm cho cây để củ vừa cắt nhanh ra lá mới.

Như vậy, việc trồng hành lá rất đơn giản, không hề tốn kém nhiều thời gian và công sức. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn chọn cách trồng hành lá đơn giản phù hợp nhất. Chúc bạn thành công nhé!