Mách bạn chế biến tinh bột nghệ nguyên chất tại nhà đơn giản từ A – Z

Tinh bột nghệ là một loại dược liệu vô cùng quý giá. Tưởng chừng như chỉ là một loại gia vị để tăng thêm mùi vị và màu sắc cho các món ăn, tinh bột nghệ còn có rất nhiều công dụng, mang đến nhiều lợi ích hữu hiệu cho người sử dụng như: làm đẹp da, giảm cân, tốt cho hệ tiêu hóa,…
Với rất nhiều lợi ích mang lại, nhiều người tự chế biến tinh bột nghệ nguyên chất tại nhà, vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo chất lượng. Vậy bạn đã biết cách chế biến tinh bột nghệ nguyên chất chưa? Hãy cùng Máy Nông Nghiệp Xanh tìm hiểu cách chế biến tinh bột nghệ tại nhà đơn giản ngay dưới đây nhé!

Cách chế biến tinh bột nghệ nguyên chất tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2kg Nghệ vàng tươi (Không quá già cũng không quá non).
  • Rây lọc.
  • Máy xay sinh tố.
  • Thau nhựa sạch: 2 cái

Xem thêm: Công dụng của tinh bột nghệ đối với đời sống con người

Cách chế biến tinh bột nghệ

Cách chế biến tinh bột nghệ rất đơn giản, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng là bạn có thể thực hiện nhanh chóng, không tốn kém quá nhiều thời gian và công sức. Các bước chế biến tinh bột nghệ sẽ được thực hiện như sau:
Bước 1: Gọi vỏ, rửa sạch và cắt củ nghệ vàng thành từng lát nhỏ.
Bước 2: Xay củ nghệ
Bạn hãy cho nghệ vừa cắt vào máy xay sinh tố. Để dễ xay hơn, bạn hãy cho thêm một ít nước vào cối. Bạn sẽ tiến hành xay thật nhuyễn nghệ, càng nhuyễn càng tốt.
Bước 3: Cho nghệ vừa xay vào rây lọc
Bạn hãy cho toàn bộ nghệ vừa xay vào rây lọc để loại bỏ hết bã và xơ nghệ. Bạn sẽ tiến hành lọc cho đến khi chỉ vắt được nước trong.
Bước 4: Lắng lấy tinh bột nghệ
Bạn hãy để lượng nước cốt nghệ vừa lọc khoảng 4 – 5 tiếng đồng hồ. Phần lắng ở dưới đáy là tinh bột nghệ, phần ở trên là nước và váng dầu. Sau khi tinh bột nghệ đã lắng xuống dưới hoàn toàn thì bạn hãy vớt bỏ hết toàn bộ phần nước và váng dầu.

Xem thêm: 7 tác dụng của tinh bột nghệ

Bước 5: Phơi khô tinh bột nghệ
Bạn hãy đem phần tinh bột nghệ vừa thu được đi phơi ở nơi râm mát. Bạn sẽ tiến hành phơi cho đến khi tinh bột nghệ khô lại, không còn ẩm là có thể đem vào và sử dụng.
Cũng tương tự như cách chế biến tinh bột nghệ vàng, bạn có thể chế biến tinh bột nghệ đỏ nguyên chất theo các cách trên, chỉ thay thế nghệ vàng thành nghệ đỏ hoặc đen, tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn.

Một số lưu ý khi chế biến tinh bột nghệ nguyên chất

Việc chế biến tinh bột nghệ rất đơn giản và nhanh chóng, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng, an toàn trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Bạn cần phải vớt sạch toàn bột váng dầu của nghệ, bởi dầu nghệ sẽ làm nóng gan.
  • Đen găng tay cẩn thận trong suốt quá trình chế biến để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và không bị dính màu trên tay.
  • Vệ sinh thật sạch các dụng cụ được sử dụng để chế biến tinh bột nghệ.
  • Bạn chỉ nên phơi tinh bột nghệ ở nơi khô ráo, râm mát. Tuyệt đối không phơi ở nới có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng vốn có của tinh bột nghệ.
  • Bảo quản tinh bột nghệ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm mốc.

Xem thêm: Tinh bột nghệ vàng có tác dụng gì? Những lưu ý bạn cần phải biết trước khi sử dụng

Như vậy, trên đây là toàn bộ cách chế biến tinh bột nghệ nguyên chất. Hy vọng với những chia sẻ của Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ giúp bạn nắm được cách chế biến tinh bột nghệ nguyên chất tại nhà. Chúc bạn thành công!

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.