Mách bạn phương pháp trồng rau má tươi xanh chất lượng từ A – Z

Rau má là một loại cây không quá khó trồng, chỉ với các thao tác đơn giản là bạn đã có được một vườn rau má tươi xanh. Tuy nhiên, để rau má cho năng suất cao, chất lượng và bền vững thì cần phải trồng đúng phương pháp. Vậy bạn đã biết cách trồng rau má chưa? Đừng quá lo lắng, hãy cùng Máy Nông Nghiệp Xanh tìm hiểu phương pháp trồng rau má tươi xanh chất lượng ngay dưới đây nhé!

Phương pháp trồng rau má tươi xanh chất lượng

Chọn giống rau má

Để rau má có thể phát triển tốt và cho năng suất cao, bạn hãy chọn loại giống rau má chất lượng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi bán giống rau má, bạn hãy chọn một nơi uy tín để tìm mua loại giống rau má chất lượng nhất, có khả năng nảy mầm cao nhất.

Xem thêm: Chia sẻ cách trồng rau má thủy sinh trong nước đẹp hợp phong thủy

Chọn đất trồng và lên luống

Rau má rất dễ trồng, bạn có thể trồng rau má trên nhiều vùng đất khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên chọn loại đất có độ tơi xốp, giàu dinh dưỡng và khả năng thoát nước tốt.
Sau khi chọn được vùng đất phù hợp, bạn hãy tiến hành cày bừa và băm nhỏ để tăng độ tơi xốp, tăng khả năng nảy mầm và hạn chế sâu bệnh.
Sau đó, bạn sẽ tiến hành lên liếp có độ rộng khoảng 5 – 8 mét, đồng thời, mương phải sâu từ 1,2 – 1,5m và rộng khoảng 2,5 – 3m. Bạn nên lên liếp theo kiểu cuốn chiếu, đưa tầng đất mặt lên phía trên của mặt liếp.
Tiếp theo, bạn sẽ bón lót 80 – 100kg vôi bột/1000m2 cho vùng đất trồng. Việc này cần thực hiện trước khi trồng rau má khoảng 1 tuần.
Tốt nhất, bạn nên bón lót cho đất khoảng 300-400kg Supe lân + 250-300 kg DAP + 300-350 kg Urea + 10 – 15 tấn phân hữu cơ ủ hoại mục + 2 – 3 tấn tro trấu. Sau khi trồng xong, bạn hãy tưới nước thường xuyên để đảm bảo độ ẩm cho đất, giúp hạt giống rau má nhanh nảy mầm.

Chăm sóc rau má sau khi trồng

·   Bón phân tăng thêm độ dinh dưỡng

Để rau má được phát triển tươi tốt, bạn nên bón thêm phân để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cây trồng. Bạn có thể bón phân theo từng giai đoạn sau đây:

  • Lần 1: Bón lót phân hữu cơ, super lân trước khi trồng rau má 1 tuần.
  • Lần 2: Bón 50kg DAP sau khi trồng khoảng 10 ngày.
  • Lần 3: Bón 100kg Urea và 100kg DAP sau khi trồng khoảng 20 ngày.
  • Lần 4: Bón 100-150kg DAP và 100-150kg Urea sau khi trồng 40 ngày.
  • Lần 5: Bón 100kg Urea sau khi trồng 50 ngày.

Trong quá trình chăm sóc và bón phân cho cây rau má, bạn nên kết hợp làm sạch cỏ dại xung quanh gốc để cỏ không cạnh tranh hết các dưỡng chất của cây nhé.
Ngoài ra, sau khi trồng rau má khoảng 3 – 5 ngày, bạn hãy dùng Bihoxa 25EC, Canstar 25EC hoặc Ronstar 25EC để phun diệt cỏ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng rau má đơn giản hiệu quả từ A – Z

·   Phòng trừ sâu bệnh hại

Cây rau má cũng không xuất hiện nhiều sâu bệnh hại nhưng bạn cần phải có biện pháp phòng ngừa sâu bệnh hại cho cây. Đặc biệt, rau má sẽ xuất hiện sâu bệnh gây hại vào mùa khô. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu để phun phòng ngừa sâu bệnh hại hình thành và phát triển. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn không nên phun thuốc trừ sâu quá nhiều. Tuyệt đối, không nên phun thuốc trừ sâu trước khi thu hoạch khoảng 15 ngày.

Thu hoạch

Nếu bạn trồng và chăm sóc rau má đúng cách thì khoảng sau 60 ngày thì bạn đã có thể thu hoạch đợt 1. Sau đó, bạn tiếp tục bón phân thì khoảng 30 – 35 ngày tiếp theo sẽ có thể thu hoạch lần tiếp theo. Mỗi vụ trồng rau má bạn có thể thu hoạch được 8 – 10 đợt.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng rau má cảnh hiệu quả đơn giản

Một số lưu ý khi trồng rau má

Việc trồng rau má rất đơn giản, không hề cầu kỳ hay tốn quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, để trồng rau má đảm bảo chất lượng và xanh tốt, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Bạn nên ưu tiên bón phân hữu cơ để đảm bảo chất lượng, an toàn và tăng độ tơi xốp cho đất.
  • Chọn giống rau má chất lượng, có tỷ lệ nảy mầm cao.
  • Xử lý đất trồng thật kỹ trước khi tiến hành trồng.
  • Theo dõi và kiểm tra rau má thường xuyên để phòng ngừa sâu bệnh hại.

Như vậy, trên đây là toàn bộ phương pháp trồng rau má tươi xanh, chất lượng đơn giản nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm vững phương pháp trồng rau má, đạt năng suất cao và chất lượng. Chúc bạn thành công!