huong dan su dung may cat co an toan nhat 2 - Hướng dẫn sử dụng máy cắt cỏ an toàn và bảo dưỡng

Hướng dẫn sử dụng máy cắt cỏ an toàn và bảo dưỡng

Máy cắt cỏ là thiết bị quá quen thuộc với nông dân làm vườn. Một chiếc máy trông có vẻ đơn giản nhưng lại đem đến rất nhiều rủi ro cho người sử dụng.

Chỉ cần một chút lơ là, không cẩn thận hay không nắm rõ cách sử dụng các rủi ro sẽ rất dễ tìm đến với bạn. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn và sử dụng hiệu quả, bạn cần nắm rõ các hướng dẫn sử dụng máy cắt cỏ dưới đây.

huong dan su dung may cat co an toan nhat 2 - Hướng dẫn sử dụng máy cắt cỏ an toàn và bảo dưỡng

Lựa chọn máy cắt cỏ chất lượng:

Trước khi bước vào các quá trình sử dụng máy, bạn cần lựa chọn máy cắt cỏ chất lượng nhất. Tốt nhất bạn nên lựa chọn máy tại các thương hiệu uy tín.

Máy cắt cỏ chất lượng sẽ quyết định khá nhiều đến sự an toàn cho người sử dụng. Máy cắt cỏ đảm bảo chất lượng sẽ có thiết kế chắc chắn, dễ dàng sử dụng và bền bỉ.

Bạn có thể lựa chọn các hãng máy cắt cỏ chất lượng như: Oshima, Honda,… Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, bạn sẽ lựa chọn loại máy chất lượng phù hợp nhất.

Hướng dẫn sử dụng máy cắt cỏ an toàn:

1.      Kiểm tra máy cắt cỏ trước khi sử dụng:

Đây là điều mà dường như người sử dụng thường bỏ qua nhất. Để đảm bảo an toàn, bạn cần kiểm tra chất lượng máy cắt cỏ trước khi dùng. Bạn không thể nào chắc chắn được chiếc máy đảm bảo chắc chắn, các phụ tùng không hư hỏng.

Chính vì thế, bạn cần kiểm tra xem máy cắt cỏ còn chắc chắn hay không? Các bulong, ốc có bị bung hay rớt ra không? Lưỡi cắt có chắc chắn không?….

Điều quan trọng nhất là lưỡi cắt, bạn cần kiểm tra thật kỹ phần lưỡi cắt. Bởi không ít tai nạn xảy ra khi lưỡi cắt bị trục trặc.

huong dan su dung may cat co an toan nhat 3 - Hướng dẫn sử dụng máy cắt cỏ an toàn và bảo dưỡng

2.      Khi sử dụng:

Khi đã kiểm tra cẩn thận chắc chắn rằng máy cắt cỏ chất lượng và chắc chắn. Bước vào quá trình sử dụng bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Bạn phải luôn đi giày kín mũi để tránh lưỡi cắt va chạm vào chân.
  • Mặc quần áo bảo hộ lao động: quần dài, áo dài.
  • Đeo gang tay và mắt kính.
  • Không đeo đồ trang sức.
  • Không mặc quần rộng.
  • Mang đồ bảo vệ tai để giảm tiếng ồn.
  • Lấy hết các vật cứng, đá ra khỏi cỏ trước khi cắt.

Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng máy cắt cỏ cầm tay an toàn nhất

Khi bước vào quá trình sử dụng, bạn cần trang bị đầy đủ các thiết bị trên. Tiếp theo bạn cần lưu ý khi khởi động và tắt máy.

  • Khi khởi động máy: Bạn chỉ nên sử dụng máy cắt cỏ khi máy hoạt động khoảng 1 phút. Lúc này động cơ đã ổn định và bạn cũng kiểm tra được chất lượng thiết bị thêm 1 lần nữa. Sau đó bạn xác định hướng và tiến hành cắt.
  • Tắt động cơ máy cắt cỏ: Sau khi sử dụng xong, bạn hãy tắt ngay máy cắt cỏ để tránh trường hợp va chạm.

Bạn cũng cần lưu ý trong quá trình sử dụng và khi lưỡi cưa chưa ngưng quay không được va chạm vào lưỡi cắt.

Trong lúc sử dụng nên để lưỡi cắt cách xa bạn khoảng 1m để đảm bảo an toàn tốt nhất.

Tuyệt đối ngưng sử dụng ngay khi trong quá trình sử dụng phát hiên máy cắt cỏ có vấn đề trục trặc xảy ra.

huong dan su dung may cat co an toan nhat 1 - Hướng dẫn sử dụng máy cắt cỏ an toàn và bảo dưỡng

Xem thêm: những mẫu máy cắt cỏ dễ sử dụng và an toàn nhất hiện nay

3.      Sau khi sử dụng:

Bạn không nên sử dụng máy cắt cỏ quá lâu. Bởi khi sử dụng lâu trong nhiều giờ liền sẽ giảm tuổi thọ của động cơ, dễ hư hỏng, sử dụng không hiệu quả và không an toàn.

Bạn nên sử dụng máy cắt cỏ một thời gian rồi cho máy nghỉ ngơi tầm 15 – 20 phút. Trong quá trình nghỉ ngơi, bạn cần kiểm tra lại máy.

Khi sử dụng máy xong, bạn nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng máy cắt cỏ hợp lý. Đừng để đến khi máy cắt cỏ hư hỏng mới sửa chữa, nếu không phát hiện kịp thời, trong quá trình sử dụng rất nguy hiểm.

Ngoài các hướng dẫn sử dụng máy cắt cỏ trên, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ghi trên vỏ hộp của dòng máy để chắc chắn rằng mình biết cách sử dụng.

Máy cắt cỏ là một thiết bị dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, lại là một vấn đề khó khăn nếu bạn không nắm rõ cách sử dụng. Hy vọng với những hướng dẫn sử dụng máy cắt cỏ trên sẽ giúp bạn sử dụng an toàn nhất.

Các Bình Luận