may cua dia va huong dan su dung dung cach dam bao an toan 3 scaled - Máy cưa đĩa và hướng dẫn sử dụng đúng cách đảm bảo an toàn

Máy cưa đĩa và hướng dẫn sử dụng đúng cách đảm bảo an toàn

Máy cưa đĩa là một thiết bị tuyệt vời để cưa nhanhh chóng các tấm gỗ một cách chuyên nghiệp. Một thiết bị rất quen thuộc, đáp ứng nhiều nhu cầu công việc của nhiều ngành nghề khác nhau. Đặc biệt, sản phẩm được ứng dụng nhiều trong các nghề mộc hay nhà nông giúp cưa cắt các loại cây trồng, cây keo,…

Thiết bị được thiết kế cầm gọn trên tay. Với khả năng cưa nhanh chóng bằng đĩa cắt nên các nhu cầu công việc của bà con được thực hiện rất nhanh chóng và hiệu quả.

Cho đến nay, các giải pháp thủ công thực hiện bằng dao, rìu, cưa tay đã thay thế hết bằng các loại máy cưa đĩa. Tại thị trường Việt Nam hiện nay, để đáp ứng nhu cầu sử dụng người dân, nhiều thương hiệu máy cưa đĩa ra đời từ trong nước hoặc nhập từ các nước khác. Chính vì thế, thiết bị được sử dụng phổ biến và ưa chuộng.

Vậy máy cưa đĩa là gì? Cấu tạo như thế nào? Sử dụng sao cho đúng cách để đảm bảo an toàn? Bạn hãy cùng Máy Nông Nghiệp Xanh tim hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

may cua dia va huong dan su dung dung cach dam bao an toan 1 - Máy cưa đĩa và hướng dẫn sử dụng đúng cách đảm bảo an toàn

Điểm nổi bật máy cưa đĩa

 • Công suất cao giúp máy hoạt động mạnh mẽ.
 • Đường cưa chính xác, thẩm mỹ.
 • Lưỡi cưa sâu, cưa nhanh chóng.
 • Thiết kế chắc chắn, thẩm mỹ, bắt mắt.
 • Máy sử dụng dễ dàng, dễ bảo quản.
 • Tay cằm chắc chắn, tiện lợi.
 • Sử dụng an toàn, giảm thiểu các sự cố về lao động đến mức tốt nhất.
 • Chịu được va đạp tốt, bền vững theo thời gian dài sử dụng.
 • Đáp ứng được nhiều nhu cầu công việc của nhiều ngành nghề khác nhau.

Cấu tạo máy cưa đĩa

Máy cưa đĩa có thiết kế cũng như cấu tạo khá đơn giản, máy rất dễ dàng cho việc sử dụng và bảo quản.

Cấu tạo của máy cưa đĩa bao gồm:

–  Vỏ bọc.

– Khe mở thoát phoi, kết nối hút bụi.

– Thông tin hướng quay cho lưỡi cưa.

– Nắp đậy bảo vệ có thể di chuyển được.

– Tấm định hướng, bàn cư.

– Dao tách.

– Cán dao tách.

– Hướng mở của nắp đậy bảo vệ.

– Quai xách và công tắc Bật-Tắt.

– Lưỡi cưa.

– Đòn bẩy mở cho khoá dừng ở vị trí ban đầu

– Hướng nhấn cưa.

may cua dia va huong dan su dung dung cach dam bao an toan 2 - Máy cưa đĩa và hướng dẫn sử dụng đúng cách đảm bảo an toàn

Máy cưa đĩa được hoạt động với nguyên lý sau đây:

Khi động cơ được kích điện sẽ làm cho trục động cơ quay. Thông qua bộ truyền trung gian sẽ làm trục cưa quay. Khi trục cưa quay sẽ kéo theo lưỡi cưa quay theo. Như thế là các công việc cưa cắt được diễn ra rất nhanh chóng và đơn giản.

Cách sử dụng đúng cách và an toàn

Máy cưa đĩa là thiết bị giúp cưa nhanh chóng các tấm gỗ, tuy nhiên, máy có thiết kế lưỡi cưa rất bén, nếu không biết cách sử dụng hoặc sử dụng không đúng cách, thiết bị sẽ rất nguy hiểm và không được hiệu quả như mong đợi.

Để sử dụng đúng cách và an toàn, bạn hãy đọc kỹ các yếu tố sau đây:

 • Đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng trong hộp sản phẩm trước khi dùng.

Mỗi loại máy cưa sẽ có những quy định cũng như hướng dẫn phù hợp với từng cấu tạo của máy. Do đó, để đảm bảo sử dụng đúng cách và an toàn, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kèm bên trong hộp sản phẩm trước khi bắt đầu sử dụng.

 • Chú ý đến dây điện khi cấm dây vào nguồn điện.

Máy cưa đĩa hoạt động bằng động cơ điện. Do đó, để thiết bị khởi động bạn cần cắm dây điện thiết bị vòa nguồn điện. Khi cắm, bạn cần chú ý đường dây điện phải đảm bảo chắc chắc, không lỏng phít, dây điện không bị gây vướng khu vực cắt.

Xem: Mua máy cưa cầm tay mini loại nào tốt?

 • Trang bị đồ bảo hộ trước khi cưa.

Trang bị đồ bảo hộ sẽ đảm bảo tính an toàn cho bạn, hạn chế tối đa các sự cố tai nạn lao động. Để đảm bảo an toàn, bạn cần trang bị các trang phục bảo hộ như: Kính chắn bụi, gang tay.

Bạn cần lưu ý, khi sử dụng máy cưa đĩa, trang phục quần áo phải được mặc gọn gàng, bám sát vào người, tóc phải gọn gàng.

 • Luôn để mắt đến máy cưa đĩa khi sử dụng.

Trong lúc sử dụng, bạn cần phải để mắt đến mãy cưa đĩa 24/24. Nếu bất cẩn, lơ là thì sẽ rất nguy hiểm, dễ cưa nhầm vào các vật nào đó hay ngón tay của bạn.

 • Đưa máy từ từ vào vị trí đường cắt.

Thông thường, khi cắt, bạn sẽ vạch chính xác đường cắt, sau đó để máy cưa chính xác vào đường cần cưa đã vạch sẵn. Do đó, bạn hãy đưa máy từ từ vào vị trí đường cắt để đảm bảo độ chính xác. Phối hợp nhịp nhàng để đảm bảo an toàn. Đừng nôn nóng đưa máy cưa quá nhanh rất nguy hiểm.

may cua dia va huong dan su dung dung cach dam bao an toan 3 - Máy cưa đĩa và hướng dẫn sử dụng đúng cách đảm bảo an toàn

 • Đưa cưa theo đúng chiều quay của máy đĩa.

Khi cưa, bạn cần đưa cưa theo đúng chiều quay của máy cưa đĩa. Tránh đưa ngược chiều sẽ rất khó để cưa chính xác, khó điều chỉnh, khó sử dụng và bụi sẽ văn vào mắt.

 • Lựa chọn máy cưa đĩa chất lượng.

Để đảm bảo an toàn, điều quan trọng không thể bỏ qua là bạn cần lựa chọn loại máy cưa đĩa đảm bảo chất lượng, thiết kế chắc chắn từ các thương hiệu uy tín trên thị trường như: Bosch, Makita, Honda, Lucky,…

Như vậy, trên đây là những thông tin và hướng dẫn sử dụng máy cưa đĩa an toàn. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn lựa chọn được máy cưa đĩa phù hợp và sử dụng đúng cách, an toàn.

Các Bình Luận