mo hinh trong cay an qua hieu qua nang suat cao 3 scaled - Mô hình trồng cây ăn quả hiệu quả, năng suất cao

Mô hình trồng cây ăn quả hiệu quả, năng suất cao

Trồng cây ăn quả trở thành lựa chọn hàng đầu của bà con nhà nông bởi khá dễ trồng, hiệu quả cao và vốn đầu tư thấp. Để cây phát triển tốt và cho trái quanh năm thì đòi hỏi bà con phải nắm rõ và đúng kỹ thuật trồng.

Hiện nay, tại rất nhiều tỉnh đã thành công với nhiều mô hình trồng cây ăn quả mang lại nguồn thu nhập khủng. Thế nhưng, song song với đó lại có rất nhiều bà con thất bại từ vườn cây ăn quả của mình. Vậy mô hình trồng cây ăn quả nào mang lại hiệu quả cao? Bà con hãy tham khảo ngay bài viết được chia sẻ dưới đây nhé!

mo hinh trong cay an qua hieu qua nang suat cao 1 1024x1024 - Mô hình trồng cây ăn quả hiệu quả, năng suất cao

Mô hình trồng cây ăn quả hiệu quả

Một trong những mô hình trồng cây ăn quả được bà con đánh giá hiệu quả cao là trồng xen canh.

Chẳng hạn, như bà con sẽ trồng cam, quýt xen canh với táo, ổi, xoài,… Việc trồng xen canh sẽ giúp cải thiện tốt về mặt kinh tế cho bà con, thu hoạch quanh năm và phòng tránh được trường hợp mất mùa từ một loại cây ăn quả.

Ngoài ra, để có thể thu hoạch được năng suất cao từ vườn cây trồng, bà con cần áp dụng đúng mô hình như:

·   Làm hệ thống nước tưới tự động:

Hiện đã có rất nhiều bà con áp dụng kỹ thuật này. Thay vì phải thuê nhiều nhân công hay nhiều thời gian và công sức để tưới nước cho vườn cây hàng ngày. Hệ thống nước tưới tự động sẽ chủ động hơn cho việc cấp nước khi cần thiết. Đồng thời, việc này còn giúp tiết kiệm được lượng nước tưới và công tưới.

·   Trồng theo đường đồng mức:

Đa phần, cây ăn quả được trồng trên vùng đất cao, đất đồi. Do đó, để hạn chế tình trạng xói mòn, rửa trôi dưỡng chất vào mùa mưa, bà con hãy tiến hành trồng cây theo đường đồng mức.

·   Bón phân hữu cơ:

Việc trồng cây ăn quả ngày nay cũng rất hạn chế bón phân hóa học. Bà con chỉ được bón 1 lượng nhỏ phân hóa học trong một năm. Loại phân bón chủ yếu cho cây là phân hữu cơ hoại mục. Bà con có thể bón vào nhiều đợt trong một năm để cung cấp đủ dưỡng chất cho cây trồng.

mo hinh trong cay an qua hieu qua nang suat cao 2 1024x1024 - Mô hình trồng cây ăn quả hiệu quả, năng suất cao

·   Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật:

Để cho hiệu quả, năng suất cao và bền vững, bà con nên hạn chế sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thay vào đó, hãy dùng thuốc có nguồn gốc sinh học. Ngoài ra, cũng tuyệt đối không được dùng thuốc diệt cỏ, việc làm sạch cỏ chỉ được thực hiện bằng tay và máy phát cỏ, tiến hành theo từng đợt để hạn chế việc rửa trôi đất.

·  Vệ sinh sân vườn sạch sẽ sau khi thu hoạch:

Đây là việc có thể bạn nghĩ là không cần thiết nhưng lại thật sự rất quan trọng. Để hạn chế mầm bệnh xuất hiện, bà con cần phải vệ sinh khu vườn sạch sẻ, đồng thời cắt tỉa bỏ các cành khô, bị sâu bệnh, cành yếu, cành không có khả năng cho quả sau khi đã thu hoạch.

Xem thêm: Quy trình trồng nho làm rượu vang đúng chuẩn có thể bạn chưa biết

·  Che bóng cho cây:

Việc này rất quan trọng quyết định đến khả năng sống còn của cây. Với cây con mới trồng, bà con cần che bóng để giúp bảo vệ cây con không bị khô và mất nước dẫn đến bị chết. Đây là việc bắt buộc phải thực hiện khi cây vừa mới trồng.

·  Bón lót phân hữu cơ:

Bón lót là việc không thể bỏ qua. Để đảm bảo vùng đất trồng có nguồn dinh dưỡng và sạch sâu bệnh, bạn hãy tiến hành bón lót cho đất bằng phân hữu cơ. Bắt buộc phải bón bằng phân hữu cơ, bởi chỉ có phân hữu cơ hoại mục mới cho cây phát triển tốt và bền vững.

mo hinh trong cay an qua hieu qua nang suat cao 3 1024x1024 - Mô hình trồng cây ăn quả hiệu quả, năng suất cao

Lưu ý khi trồng cây ăn quả

Việc trồng cây ăn quả cũng rất đơn giản và không tốn nhiều công sức nhưng lại tốn khá nhiều thời gian. Bởi việc chăm sóc rất quan trọng, bao gồm các việc như: cắt tỉa, vun gốc, bón phân, tưới nước.

Nếu bà con không chú trọng nhiều đến các kỹ thuật chăm sóc trên thì hiệu quả cũng như năng suất thu hoạch không thể cao như mong muốn.

Ngoài ra, để phòng trừ sâu bệnh xuất hiện và sinh sôi nảy nở, bà con cần phải thường xuyên thăm khu vườn, xử lý kịp thời khi sâu bệnh vừa mới chớm mở.

Đặc biệt, việc lựa chọn giống cây ăn quả rất quan trọng, bà con cần lựa chọn giống cây sạch bệnh hoàn toàn và khả năng phát triển tốt, nguồn gốc rõ ràng.

Như vậy, nếu bà con áp dụng đúng kỹ thuật cũng như mô hình trên thì cây trồng sẽ đảm bảo năng suất cao, bền vững. Hy vọng với chia sẻ trên sẽ giúp bà con thành công với vườn cây ăn quả của mình.

Mô hình trồng cây ăn quả hiệu quả, năng suất cao và bền vững. Tăng nguồn thu nhập khủng từ mô hình trồng cây ăn quả mới này.

Các Bình Luận