Nên trồng tiêu gì để thu hoạch năng suất cao ?

Tiêu được xem là loại cây công nghiệp tăng cao giá trị kinh tế cho bà con nhà nông. Việt Nam được xem là một nước đứng Top về sản lượng thu hoạch tiêu, đặc biệt là tại Tây Nguyên.
Trong những năm gần đây, giá tiêu ngày càng tăng cao. Đây là một cơ hội rất lớn để tăng cao thu nhập.
Tuy nhiên, trên thị trường lại có khá nhiều giống tiêu, mỗi giống sẽ có mỗi đặc điểm cho khả năng thu hoạch khác nhau.Vậy nên trồng tiêu gì? giống tiêu nào cho sản lượng cao? Bà con hãy tham khảo các giống tiêu được chia sẻ dưới đây nhé!

Các giống tiêu cho năng suất cao:

Nhóm tiêu sét trồng ở đất đỏ

Đây là một giống tiêu cho năng suất cao mà bà con không thể bỏ qua.
Ưu điểm của giống tiêu này là cho năng suất cao, dễ chăm sóc, khả năng chóng chịu tốt khi điều kiện thời tiết và đất đai khắc nghiệt. Tuy nhiên, tiêu sé lại khá dễ bị nhiễm bệnh, héo dây.
Đặc điểm của giống tiêu sé là lá nhỏ với chiều dàu 10 – 12cm, rộng từ 5 – 6cm, có màu đen đậm. Gié từ 4 – 6cm.
Thường thì tiêu chi quả khá sớm, chỉ 2 năm sau trồng đã bắt đầu ra hoa. Tiêu sé được trộng chủ yếu tại vùng đất đỏ, chẳng hạn như vùng Đông Nam Bộ sẽ cho năng suất cao.

Nhóm giống tiêu nhập từ Campuchia

Có nhiều giống tiêu Campuchia như: Srée Chéa, Kamchay, Kep, Kampot,…
Các loại giống này được trồng nhiều ở các tỉnh Đông Nam Bộ, Phú Quốc, Hà Tiên.
Ưu điểm của giống tiêu Campuchia là khả năng chống chịu được khí hậy rất tốt, đặc biệt là khí hậu ở vùng đất cao.
Ngoài ra, giống tiêu này cho chất lượng hạt rất cao, sản lượng cao từ 2 – 2,5kg/nọc/năm.
Đặc điểm của các giống tiêu nhập Campuchia là gié trái dài từ 10 – 12cm. Trồng sau 2 – 3 năm sẽ ra hoa.

Xem thêm: Những tiêu chí cần biết nếu muốn trồng hồ tiêu bền vững

Nhóm giống tiêu nhập từ Indonesia

Tại các vùng như Bà Rịa – Vũng Tàu, Vĩnh Linh thì giống tiêu Lađa balentoeng được nhập từ Indonesia được trồng rất phổ biến.
Bởi giống tiêu này cho khả năng phát triển rất nhanh, từ đó cũng rất nhanh được thu hoạch. Đồng thời, chất lượng hạt thu hoạch cũng rất tốt khoảng 3kg/nọc/năm.
Tại các vùng đất đỏ nâu thuộc Đông Nam Bộ và Tây Nguyên thì giống balantoeng cho khả năng kháng bệnh rất tốt.
Giống tiêu này cho gié dài hạt nhưng hơi nhỏ. Tuy nhiên, vẫn đảm bảo năng suất thu hoạch rất cao.

Lưu ý khi lựa chọn giống tiêu

Nếu nói đến các loại giống tiêu thì tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều giống tiêu trong nước và nhập từ các nước khác. Tuy nhiên, trồng tiêu để thu hoạch gia tăng kinh tế bà con, chính vì thế, bà con cần lựa chọn giống tiêu cho năng suất cao. Đồng thời, việc chống chịu được thời tiết và đất đai cũng vô cùng cần thiết.
Không ít bà con phàn nàn, tại sao nhiều người trồng tiêu thu hoạch năng suất rất cao còn mình thì thu hoạch năng suất thấp, cây tiêu thường nhiễm sâu bệnh. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào giống tiêu và vùng đất trồng.
Chẳng hạn như giống tiêu sé phù hợp với vùng đất đỏ, bà con đem trồng tại vùng đất cát, đất thịt,… thì chắc chắn rằng năng suất thu hoạch sẽ không được cao, cây không có khả năng chống chịu được đất đai tại vùng đó.
Mỗi vùng sẽ có mỗi đặc điểm đất khác nhau. Chính vì thế, bà con cần lựa chọn giống tiêu phù hợp với vùng đất canh tác. Từ đó mới cho năng suất tốt, ít nhiễm bệnh và khả năng sinh trưởng tốt.
Tuy nhiên, khi chọn mua giống tiêu, bà con cần chọn giống tiêu có xuất xứ rõ ràng từ những nơi uy tín. Tránh trường hợp mua phải tiêu bị nhiễm bệnh, cằn cỏi, khả năng sinh trưởng và phát triển chậm nhé.
Nên trồng tiêu gì để thu hoạch với năng suất cao? các vùng đất trồng phù hợp với từng giống tiêu. Những lưu ý khi lựa chọn giống tiêu