Những tác hại của tinh bột nghệ bạn cần phải biết trước khi sử dụng

Tinh bột nghệ là một loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của người sử dụng. Do đó, tinh bột nghệ được ứng dụng rất nhiều vào đời sống hàng ngày. Thế nhưng, không ai có thể ngờ rằng, nghệ cũng gây ra nhiều tác hại khôn lường tác động xấu đến sức khỏe của người sử dụng. Để an toàn tuyệt đối, bạn hãy cần phải biết được các tác hại của tinh bột nghệ trước khi sử dụng ngay dưới đây nhé!

Tác hại của tinh bột nghệ đối với sức khỏe

Tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận

Trong tinh bột nghệ có chứa khoảng 2% oxalate, hợp chất này có thể sẽ tăng nguy cơ bị sỏi thận với những người có kháng thể yếu.
Để tránh tổn thương đến thận và phòng ngừa tình trạng bị sỏi thận, bạn cần sử dụng tinh bột nghệ với liều lượng vừa phải. Tốt nhất, với những người có kháng thể yếu thì không nên sử dụng tinh bột nghệ.

Có thể mắc phải các bệnh liên quan đến khoang bụng

Trên thị trường có rất nhiều loại tinh bột nghệ, nếu bạn mua phải các loại tinh bột nghệ kém chất lượng, có chứa thêm các chất độn như lúa mù, lúa mạch hay bột múa mạch đen sẽ gây ra triẹu chứng khó chịu, cơ thể khó có thể dụng nạp gluten từ các chất độn, có thể sẽ mắc phải các bệnh liên quan đến khoang bụng.

Xem thêm: Những người không nên uống tinh bột nghệ để phòng tránh các bệnh nguy hiểm

Có thể mắc bệnh ung thư

Nhiều người cho rằng, tinh bột nghệ rất tốt và có thể sử dụng tùy tiện. Thế nhưng, nếu mua phải các loại tinh bột nghệ có chứa nhiều phẩm màu và sử dụng lâu dài thì có thể sẽ gây ra bệnh ung thư. Chưa kể, có thể tinh bột nghệ còn làm tổn thương đến hệ thần kinh nếu tiêu thụ quá nhiều tinh bột nghệ kém chất lượng.

Có thể sẽ mắc phải các bệnh về tiêu hóa

Vì trong tinh bột nghệ có chứa nhiều curcumin. Nếu bạn sử dụng quá nhiều có thể sẽ gây đầy hơi, axit trào ngược,  phình bụng và thậm chí là tiêu chảy.
Nếu bạn sử dụng quá nhiều, trên 450mg mỗi ngày có thể sẽ gây nhức đầu và buồn nôn. Triệu chứng này vô cùng nguy hiểm, tác động xấu đến sức khỏe.

Sử dụng tinh bột nghệ gây phát ban

Có thể bạn sẽ không tin, thế nhưng, nếu sử dụng tinh bột nghệ với liều lượng ít thì sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng trên 8.000 mg curcumin sẽ xuất hiện tình trạng phát ban. Hoạt chất curcumin này có rất nhiều trong tinh bột nghệ.

Xem thêm: Tinh bột nghệ vàng có tác dụng gì? Những lưu ý bạn cần phải biết trước khi sử dụng

Sử dụng tinh bột nghệ gây thiếu sắt

Với những người bị mẫn cảm, sử dụng tinh bột nghệ quá nhiều sẽ làm rối loạn chuyển hóa sắt và gây thiếu sắt vô cùng nguy hiểm. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn không nên sử dụng tinh bột nghệ quá nhiều, thậm chí là không nên sử dụng tinh bột nghệ đối với những người bị mẫn cảm.

Tác động xấu đến gan

Trong tinh bột nghệ có thể xử lý chưa sạch, còn chứa tinh dầu, nhựa và sáp. Những chất này sẽ rất hại cho gan, gây nóng gan, ngộ độc gan. Nếu bạn sử dụng lâu dài có thể sẽ mắc phải các bệnh về gan vô cùng nguy hiểm.

Xem thêm: Mách bạn chế biến tinh bột nghệ nguyên chất tại nhà đơn giản từ A – Z

Cách khắc phục các tác hại của tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ sẽ gây ra nhiều tác hại xấu đến sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn an tâm, nếu sử dụng với liều lượng vừa phải và đúng cách sẽ rất tốt với sức khỏe. Để khắc phục tốt các tác hại của tinh bột nghệ bạn cần lưu ý các vấn đề dưới đây:

  • Chỉ nên sử dụng 400 – 600mg tinh bột nghệ mỗi ngày, chia nhỏ ra 3 lần sử dụng.
  • Tìm mua các loại tinh bột nghệ nguyên chất, không pha phẩm màu, không hóa chất, không chất bảo quản, không chất độn.
  • Người đang mắc bệnh gan, sỏi mật, sỏi thận không nên sử dụng.
  • Người bị mẫn cảm với nghệ không nên sử dụng để tránh các tác hại không mong muốn.

Như vậy, trên đây là toàn bộ các tác hại của tinh bột nghệ. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn nắm được các tác hại của tinh bột nghệ và các cách sử dụng phù hợp nhất nhé!