Phát hiện kỹ thuật trồng tiêu xen cà phê hiệu quả số 1 hiện nay

Với nhiều phương pháp trồng xen canh được thử nghiệm, bà con khẳng định rằng, phương pháp trồng xen canh luôn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, áp dụng kỹ thuật trồng tiêu xen cà phê được đánh giá hiệu quả hàng đầu.
Đây được xem là kỹ thuật nâng cao năng suất trồng cây cà phê bằng phương pháp trồng xen canh với tiêu. Chúng ta có thể thấy rằng, nếu chỉ trồng trang trại cà phê không thì đến mùa thu hoạch, bà con chỉ thu hoạch cà phê. Trong đó, vùng đất trồng cà phê có thể trồng xen canh với các loại cây khác để tăng cao kinh tế, tăng mùa vụ.
Vậy kỹ thuật trồng tiêu xen cà phê có ưu nhược điểm gì? cách trồng ra sao? Xem ngay kỹ thuật trồng tiêu xen cà phê hiệu quả số 1 hiện nay qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé!

Ưu nhược điểm kỹ thuật trồng tiêu xen cà phê

Ưu điểm trồng tiêu xen cà phê

Có thể nói rằng, kỹ thuật trồng xen canh cà phê và tiêu được bà con công nhận rằng hiệu quả mang lại rất cao và nhiều ưu điểm vượt trội như sau:

  • Kỹ thuật trồng xen canh đa dạng hóa được cây trồng, tăng mặt hàng thu hoạch.
  • Giảm thiểu tối đa về rủi ro trồng trọt và thu mua.
  • Trụ sống của cây tiêu có thể tận dụng để che bóng mát cho cây, chắn gió hiệu quả.
  • Tiết kiệm nhiều phân bón và nước tưới.
  • Hạn chế sây bệnh lây lan, đặc biệt là cây tiêu.
  • Tiết kiệm chi phí thuê nhân công chăm sóc cây vào từng giai đoạn.

Nhược điểm trồng tiêu xen cà phê

  • Quy trình trồng tiêu và cà phê khá nhau, khó khăn hơn trong việc tưới nước, làm cỏ,…
  • Tiêu và cà phê thường phát sinh chung một số sâu bệnh như: rệp sáp, tuyến trùng,…

Mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, không phương pháp nào mang lại ưu điểm tuyệt đối. Tùy thuộc vào khả năng và tính toán của bạn sẽ lựa chọn cho mình kỹ thuật trồng trọt hiệu quả nhất.

Kỹ thuật trồng tiêu xen cà phê hiệu quả số 1 hiện nay

Phương pháp 1: Trồng cây cà phê với khoảng cách là 3m x 3m

Nói rõ hơn, tức là trồng cây cách cây từ 2,5 – 3m, hàng cách hàng cà phê là 3m.
Cứ khoảng 2 hàng cà phê thì bà con sẽ trồng một hàng trụ tiêu sống. Sau đó, tạo dáng thẳng cho cây trụ tiêu sống.
Lưu ý, bà con cần đánh bồn nhẹ ở trụ tiêu cho việc thuận lợi tưới nước vào mùa khô. Đặc biệt với cây cà phê, bà con nên đánh bồn sâu để cà phê thoát nước tốt hơn vào mùa mưa.
Đồng thời, khi vào mùa mưa, bà con cần chủ động hơn về việc rong tỉa cành.
Với phương pháp này, vườn tược sẽ thoáng hơn nhiều, rất tiện lợi cho việc chăm sóc, đủ không gian để tiêu và cà phê sinh trưởng mạnh. Tuy nhiên, với mật độ này sẽ tốn nhiều diện tích, số lượng tiêu xen cà phê sẽ không được nhiều.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng tiêu lươn hiệu quả số 1 hiện nay

Phương pháp 2: Trồng cây cà phê với khoảng cách 3,5m x 3,5m

Tức là bà con sẽ trồng với khoảng cách trụ cách trụ 3,5m và hàng cách hàng từ 3,5m – 7m. Bà con có thể trồng trụ sống hoặc trụ bê tông. Mật độ là cứ 2 hàng trụ bê tông thù trồng 1 hàng trụ tiêu sống.
Nếu bà con trồng trụ tiêu sống thì nên chọn các loại cây có tán nhỏ để tận dụng diện tích trồng dày. Hoặc nếu trồng loại cây tán rộng thì nên trồng thưa, đồng thời rong tỉa mạnh.

Với trụ tiêu sống, bà con không cần phải đánh bồn, chỉ cần trồng ở ngã tư bồn cà phê.
Phương pháp này sẽ có thể trồng được nhiều cây, số lượng trồng nhiều, tận dụng được diện tích. Tuy nhiên, lúc này, khu vườn sẽ khá rậm rạp cây trồng, bất tiện cho việc chăm sóc, thiếu không gian để cây sinh trưởng ( Đặc biệt là với trụ tiêu sống có tán rộng).
Mỗi phương pháp có mỗi đặc điểm riêng. Tuy nhiên, khi trồng xen canh, bà con cần có phương pháp chăm sóc phù hợp cho từng loại cây để sâu bệnh không bị lây lan.
Kỹ thuật trồng xen canh không chỉ giúp bà con tăng cao thu nhập mà đây là một phương pháp vô cùng hiệu quả giúp rải vụ thu hoạch, tiết kiệm chi phí trồng trọt, chăm sóc. Đồng thời, năng suất cả tiêu và cà phê đều tăng cao đáng kể.
Trên đây là kỹ thuật trồng tiêu xen cà phê hiệu quả số 1 hiện nay. Tùy vào diện tích, khả năng và quy mô, bà con sẽ lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất. Chúc bà con gặt hái được nhiều thành công!
Kỹ thuật trồng tiêu xen cà phê có ưu nhược điểm gì? có tăng cao năng suất thu hoạch không? Chia sẻ kỹ thuật trồng tiêu xen cà phê hiệu quả số 1 được bà con công nhận.