phuong phap trong cay an qua bang thuy canh 3 - Phương pháp trồng cây ăn quả bằng thủy canh

Phương pháp trồng cây ăn quả bằng thủy canh

Trong thời đại phát triển khoa học kỹ thuật hiện nay, có rất nhiều phương pháp tiên tiến được áp dụng trong đời sống và đặc biệt là trong trồng trọt nhằm đem lại nhiều lợi ích và hiệu quả năng suất cao cho người làm nông. Chúng ta biết tới phương pháp trồng thủy canh không chỉ áp dụng với trồng rau mà còn áp dụng với các loại cây ăn quả như dâu tây, cà chua, dưa chuột, mướp,…

phuong phap trong cay an qua bang thuy canh 1 - Phương pháp trồng cây ăn quả bằng thủy canhTrồng cây ăn quả bằng thủy canh là gì?

Trồng cây ăn quả bằng thủy canh là trồng cây không dùng đất để trồng mà trồng trực tiếp vào môi trường hoặc giá thể có các dung dịch chứa chất dinh dưỡng cung cấp cho cây. Đây là một trong những kỹ thuật trồng trọt hiện đại mang lại năng suất và chất lượng quả cao không khác so với trồng trong đất, đồng thời giảm tình trạng sâu bệnh thường gặp ở các loại cây ăn quả.

Các loại cây ăn quả trồng bằng phương pháp thủy canh thường là các loại cây ăn quả ngắn ngày như dâu tay, dưa chuột, cà chua, ớt, đậu Hà lan,..

Xem thêm: Cách trồng cây ăn quả hiệu quả kinh tế cao nhanh thu hoạch

Những ưu điểm của phương pháp trồng cây ăn quả bằng thủy canh mang lại

1.  Không sử dụng đất để trồng:

Việc không trồng trong đất sẽ giúp hạn chế một số lượng lớn mầm bệnh có trong đất trồng. Bên cạnh đó, quy mô này còn giúp tăng năng suất của toàn bộ hệ thống trồng, không tốn chi phí cho khoản thuốc trừ sâu và đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

2.  Tiết kiệm không gian:

Ưu điểm vượt trội của phương pháp thủy canh này mang lại chính là tối ưu hóa không gian trồng của bạn. Bạn có thể trồng ở bất cứ không gian nào miễn là có thể lắp ráp đủ hệ thống để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, thậm chí bạn có thể trồng trong căn hộ, trong nhà, trên ban công, sân thượng hay cả trong phòng ngủ phụ tùng,…Điều này giúp bạn có thể trồng cây ở khoảng cách gần hơn khi rễ cây chìm và hút chất dinh dưỡng, chất khoáng cần thiết trong dung dịch thay vì rễ cây lan rộng và tìm dinh dưỡng và oxi trong đất.

phuong phap trong cay an qua bang thuy canh 2 - Phương pháp trồng cây ăn quả bằng thủy canh3.  Ít tốn công chăm sóc, tiết kiệm thời gian:

Đây là một mô hình tự động hóa, không cần tốn nhiều công sức chăm sóc. Tất cả các mô hình của phương pháp này đều có thể hoạt động trên hệ thống tự động. Người sở hữu của mô hình thủy canh cây ăn quả này chỉ có nhiệm vụ điều chỉnh dung dịch dinh dưỡng và quan sát sự phát triển của cây trồng. Đối với những quy mô sản xuất lớn, sẽ giúp tiết kiệm một khoản lớn chi phí thuê nhân công làm việc. Thay vào đó, chỉ cần có một kỹ sư nông nghiệp có thể điều hành và quản lý mô hình đến vài nghìn mét vuông.

Sự tăng trưởng và phát triển vượt trội của thực vật bằng phương pháp thủy canh đã được chứng minh. Công việc trồng trọt, tưới nước, phun thuốc trừ sâu, bón phân, nhổ cỏ dại đã không còn cần thiết, vì vậy giúp người làm nông không tốn nhiều thời gian. Nông nghiệp kết hợp với yếu tố công nghệ hiện đại sẽ giúp tiết kiệm được thời gian và công sức.

Xem thêm: Quy trình trồng cây ăn quả không có bầu đất hiệu quả

4.  Tiết kiệm nước:

Đây là mô hình tiết kiệm nước hiệu quả nhất hiện nay. Cây hấp thụ trực tiếp các chất dinh dưỡng trong bể chứa thông qua các máng trồng. Cơ chế hoạt động của mô hình này hạn chế tối đa sự bay hơi và không lãng phí nguồn nước ngấm vào môi trường đất trồng vì nước hoạt động tuần hoàn kín trong hệ thống.

5. Năng suất cao gấp hai lần:

Đây là mô hình đã được các nhà nghiên cứu chứng minh là cho năng suất cao gấp 2-3 lần so với phương pháp trồng truyền thống trong đất. Giảm sự hao hụt năng suất từ sâu bệnh cộng thêm phương pháp gối vụ trong trồng cây ăn quả bằng thủy canh sẽ tiết kiệm thời gian của một vụ trồng và tăng tổng số vụ trồng trong một năm.

phuong phap trong cay an qua bang thuy canh 3 - Phương pháp trồng cây ăn quả bằng thủy canh6. Không có cỏ dại, ít sâu bệnh và kiểm soát tối đa thuốc bảo vệ thực vật:

Trồng bằng phương pháp thủy canh sẽ không xuất hiện cỏ dại, không thu hút các loài gây hại trên cây như chim, sâu, bọ như trồng trong môi trường đất. Bên cạnh đó, cây lớn lên trong môi trường chứa dung dịch dinh dưỡng, vì vậy có thể kiểm soát được yếu tố dinh dưỡng, đồng nghĩa với việc kiểm soát được hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu. Điều này giúp cho việc quả được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và lành mạnh với con người hơn.

Xem thêm: Cách trồng cây ăn quả trên sân thượng – Phương pháp để có quả sạch ăn không hết

7. Đảm bảo chất lượng quả của cây trồng:

Kiểm soát được hàm lượng dinh dưỡng mà cây hấp thụ được theo tiêu chuẩn của WHO, đảm bảo cho cây ăn quả tiếp nhận vừa đủ chất cần thiết. Vì thế, sẽ đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng. Lượng dinh dưỡng được cung cấp cho cây như nhau và giảm yếu tố sâu bệnh nên quả trồng bằng thủy canh thường bắt mắt, mẫu mã đẹp hơn so với phương pháp trồng truyền thống.

Trồng cây ăn quả bằng thủy canh nói riêng và phương pháp trồng thủy canh nói chung là một mô hình, phương pháp trồng có nhiều ưu điểm vượt trội, mang lại nhiều thành quả cho tương lai ngành nông nghiệp, thực phẩm của nước ta và cả thế giới.

Các Bình Luận