Quy trình trồng cây bòn bon, hướng dẫn cách trồng đạt năng xuất cao

Bòn bon là loại cây ăn quả đặc sản ở Quảng Nam. Hiện nay, cây bòn bon được trồng ở rất nhiều nơi. Đặc biệt, khi sử dụng quả bòn bon ở Quảng Nam, bạn sẽ không thể nào cưỡng lại nổi với vị ngọt ngọt chua chua, đánh thức vị giác.
Là một loại quả yêu thích của nhiều người và có giá trị kinh tế cao. Cây bòn bon được bà con chú trọng và thương xuyên cải tiến về quy mô cũng nhu quy trình trồng. Vậy trồng bòn bon như thế nào hiệu quả? Bạn hãy tham  khảo qua bài viết được chia sẻ dưới đây nhé!

Chọn giống:

Chọ giống là một bước quan trọng quyết định đến năng suất của cây bòn bon sau này. Do đó, bạn cần phải chú trọng đến việc chọn giống. Giống bòn bon được chọn phải có đặc điểm sau:
– Cây giống có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt.
– Cành lá của cây phải sum sê, đặc biệt là không có sâu bệnh và không bị cụt ngọn.
– Hàng năm cây giống phải ra hoa và đậu quả nhiều. Đồng thời cho quả đúng mùa vụ chính hoặc cũng có thể sớm hơn nhưng không được ra quả cách năm.
– Quả bòn bon chín có vị ngọt. Quả không bị nứt vỏ, hạt nhỏ, quả phải ngon, được người tiêu dùng yêu thích.
Nếu bạn nhân giống cây bằng hạt thì hãy chọn các loại quả to và chín hoàn toàn trên cây, sau đó hái và ủ từ 1 – 2 đêm, rửa nhiều lần rồi tiếp tục ủ trong cát ẩm từ 20 – 30 ngày để hạt nảy mầm.
Cuối cùng là đem gieo hạt vào luống hoặc túi bầu. Chăm sóc và bón phân cho hạt để phát triển thành cây.
Tuy nhiên, nhân giống bòn bon bằng hạt sẽ tốn hơi nhiều thời gian. Do đó, bạn có thể nhân giống bằng cách ghép cành lên gốc ghép ươm từ hạt.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cây bòn bon Thái từ a-z, công thức hiệu quả nhất

Mật độ trồng:

Cây bòn bon là loại cây lâu năm, tán cây phát triển rất rộng. Do đó, bạn cần trồng với khoảng cách cũng như mật độ phù hợp.
Khoảng cách tốt nhất là 6 – 8m x 6 – 8m. Tương ứng với mật độ khoảng 157 – 278 cây/1 ha.

Cách trồng cây Bòn bon đúng kỹ thuật:

Trước khi trồng, bạn cần chuẩn bị hố trồng với kích thước 60x60x60cm. Dưới hố sẽ bòn 5kg phân hữu cơ hoại.
Cây bòn bon là loại cây ăn quả rất cần có bóng râm. Do đó, bạn cần trồng một số loại cây che bóng mát trước khi trồng bòn bon, bạn có thể chọn cây chuối để che bóng mát cho bòn bon.
Trong thời gian trồng chuối che bóng mát, bạn hãy quan sát không để chuối đẻ cây con nhiều, tốt nhất là chỉ để 2 – 3 cây một góc.
Hố và cây che bóng mát đã có thì bạn tiến hành đặt bầu giống vào hố và lấp mặt đất lại. Tưới nước và chăm sóc cây bòn bon. Lưu ý, cây bòn bon cần phải được che bóng râm trong 2 – 3 năm đầu.

Cách chăm sóc cây bòn bon

Việc chăm cây bòn bon cũng hết sức đơn giản. Bạn hãy thường xuyên làm cỏ quanh gốc khoảng 2 lần/1 năm.
Đối với cây mới trồng, tiến hành ủ gốc bằng rơm hoặc cỏ khô. Đặc biệt là không được sử dụng thuốc diệt cỏ nhé.
Trong năm đầu tiên, bạn hãy tiến hành hớt ngọn cây để cành được khỏe. Sau đó, hãy tiến hành cắt bỏ những cành bị sâu bệnh và cành chiết.
Khi cây chưa ra quả, trong khoảng 5 năm đầu, bạn hãy bón phân NPK với liều lượng khoảng 400 – 1500gr. Khi cây bắt đầu giai đoạn cho quả thì tăng lượng phân lên 500gr. Sau đó, bón 4kg/năm với chu kỳ 2 lần, trước khi ra hoa và sau khi cây kết quả.
Cây bòn bon thường xuất hiện các loại sâu bệnh như: nhện đỏ, rệp sáp,… Do đó, bạn có cách phòng ngừa hiẹu quả. Để ít xuất hiện sâu bệnh, bạn hãy thường xuyên vệ sinh vườn, vệ sinh cây và cải tạo môi trường,…

Thu hoạch

Cây bòn bon sẽ thu hoạch vào khoảng tháng 7 – 8, thường thì sau khi ra hoa khoảng 3 tháng. Lưu ý là không nên thu hoạch quả bòn bon sau khi mưa, chỉ thu từng chùm đã chín hoặc chín tới.
Khi thu hoạch, bạn hãy thật nhẹ tay và cẩn thận. Bởi quả bòn bon rất dễ bị đen và xây xát, như thế sẽ làm giảm giá trị quả.
Như vậy, quy trình trồng cây bòn bon khá đơn giản. Trên đây là hướng dẫn cách trồng cây bòn bon đạt năng suất cao. Chúc bà con thành công!
Chia sẻ quy trình trồng cây bòn bon đạt năng suất cao. Cách trồng như thế nào hiệu quả? Những lưu ý khi trồng cây bòn bon cho năng suất cao bạn cần biết.