quy trinh trong nghe cho thu nhap cao mang lai gia tri kinh te vuot bac 3 scaled - Quy trình trồng nghệ cho thu nhập cao mang lại giá trị kinh tế vượt bậc

Quy trình trồng nghệ cho thu nhập cao mang lại giá trị kinh tế vượt bậc

Nghệ là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong việc tạo màu cho các món ăn. Ngoài ra, đây còn là một loại thảo dược quý xuất hiện trong các bài thuốc chữa đau dạ dày, chống ung thư hay chữa bệnh viêm khớp. Thậm chí, nghệ còn nhiều chị em lưa chọn để làm đẹp da, trắng da, ngừa thâm, trị nám, mang lại làn da trắng mịn không tỳ vết.

Nói về giá trị kinh tế thì nghệ được xem là một loại cây mang lại giá trị kinh tế cao và ổn định. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bà con thất bại và không thu được sản lượng cao như mong muốn. Có thể nói nghệ rất dễ trồng, tuy nhiên, để trồng nghệ cho thu nhập cao thì đòi hỏi phải thực hiện đúng quy trình. Vậy cách trồng như thế nào? Bà con hãy xem ngay quy trình qua bài viết được chia sẻ dưới đây nhé!

quy trinh trong nghe cho thu nhap cao mang lai gia tri kinh te vuot bac 1 1024x1024 - Quy trình trồng nghệ cho thu nhập cao mang lại giá trị kinh tế vượt bậc

Quy trình trồng nghệ cho thu nhập cao

Chuẩn bị đất trồng

Nghệ có thể trồng ở nhiều vùng đất khác nhau. Tuy nhiên, để trồng cho năng suất cao và thu nhập cao thì bạn cần trồng nghệ ở vùng đất tơi xốp, nhiều màu, nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời phải có độ thoát nước tốt. Nếu không tìm được vùng đất phù hợp thì bạn hãy tìm mua đất sẵn tại các cửa hàng bán cây giống, hoặc bạn có thể trộn đất với vỏ trấu, phân gà, phân bò, phân chim, xơ dừa, phân trùn quế, xơ dừa,…

Chọn nghệ giống

Với củ giống, bạn cần phải chọn những chủ nghệ to, tròn, không có sâu bệnh hại và không bị dập nát. Nếu củ giống có nhiều nhánh thì bạn hãy tách ra từng nhánh. Bạn có thể tìm mua củ giống tại các siêu thị, cửa hàng cây giống. Hoặc bạn mua tại chợ, tìm những củ già to và chất lượng nhất. Lưu ý không được lựa củ non hay bị giập nát nhé.

Dụng cụ trồng

Nếu bạn trồng ở nhà, bạn hãy tìm mua những chậu có độ rộng vừa phải. Hoặc cũng có thể tận dụng những khay, bao xi măng hay thùng xốp. Những dụng cụ này cần phải đục lỗ ở dưới đáy để cây không bị ngập úng.

Với trường hợp trồng số lượng lớn để bán, bạn hãy trồng trên vùng đất rộng và đảm bảo các yêu cầu chọn đất được nói ở trên.

quy trinh trong nghe cho thu nhap cao mang lai gia tri kinh te vuot bac 2 1024x1024 - Quy trình trồng nghệ cho thu nhập cao mang lại giá trị kinh tế vượt bậc

Trồng nghệ

Đầu tiên, bạn cần đào hốc sâu khoảng 20 – 25cm. Với mỗi hốc, bạn hãy đặt một khúc nghệ giống vào và tiến hành lấp lớp đất mỏng lại. Tiếp đến, bạn cần tưới đẫm nước cho củ mới trồng. Khi trồng nghệ, khoảng cách hàng cách hàng phù hợp nhất là 30 – 35cm và cây cách cây 20 – 25cm. Lưu ý, chỉ nên phủ lớp đất mỏng để mầm được vươn lên. Sau đó, để tránh bị mất nước, bạn cần phủ rơm rạ khô lên trên.

Thường sau một tuần trồng thì nghệ sẽ nhú mầm lên. Lúc này, bạn có thể lấy lớp rơm rạ ra hoặc giữ nguyên vẫn được, bởi mầm nghệ mọc rất khỏe. Khi mầm nghệ mọc nhú ra mặt đất, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra các mầm có bị hỏng hay thối hay không. Nếu cây bị thối hay hỏng thì cần phải trồng dặm lại củ mới kịp thời.

Xem thêm: Cách trồng hoa nghệ tây lấy nhụy cho sản lượng thu hoạch cao

Chăm sóc

Sau khi trồng nghệ, bạn cần phải giữ ẩm cho đất, đặc biệt là tháng trồng đầu tiên. Tuy nhiên, bạn chỉ tưới ở mức vừa phải, không để nghệ bị ngập úng sẽ dẫn đến tình trạng thối củ, từ đó tỷ lệ chết sẽ tăng cao.

Sau khi cây nghệ mọc khoảng 20 – 25 ngày, có khoảng 6 lá, để củ nghệ phát triển tốt, bạn hãy bón lót đợt đầu bằng phân bò, phân hữu cơ, phân gà, phân dê. Sau đó, bạn hãy tiến hành vun gốc để tạo ra độ xốp cho đất, từ đó kích thích cây được phát triển nhanh và tươi tốt hơn.

Sau đó, cứ khoảng 1 tháng, bạn lại tiến hành bón thúc cho cây 1 lần. Trường hợp, nếu bạn thấy củ nghệ phát triển khá nhanh thì nên cắt bỏ đi một số lá, đồng thời, giảm bớt lượng nước tưới để hạn chế ra lá. Nếu cây phát triển chậm thì hãy tiếp tục tưới ẩm và vun gốc để đất được tơi xốp nhé.

quy trinh trong nghe cho thu nhap cao mang lai gia tri kinh te vuot bac 3 1024x1024 - Quy trình trồng nghệ cho thu nhập cao mang lại giá trị kinh tế vượt bậc

Thu hoạch

Bạn sẽ chăm sóc cây cho đến khi không thấy nghệ ra lá non, những lá già bắt đầu khô lại và ngả vàng. Lúc này, bạn hãy thử đào lên một vài củ, nếu thấy củ nghệ bóng, có màu vàng sẫm thì bắt đầu thu hoạch. Lưu ý, khi đào phải thật nhẹ tay để tránh làm trầy xước củ, giảm chất lượng nhé.

Như vậy, trên đây là cách trồng nghệ cho thu nhập cao và năng xuất vượt trội. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn áp dụng đúng quy trình và mang lại nguồn thu nhập cao nhất. Chúc bạn thành công!

Hướng dẫn quy trình trồng nghệ cho thu nhập cao, thu hoạch củ đạt chuẩn chất lượng và bền vững từ năm này sang năm khác. Những lưu ý bạn cần biết khi trồng nghệ.

Các Bình Luận