Quy trình trồng nho làm rượu vang đúng chuẩn có thể bạn chưa biết

Rượu vang là loại thức uống của thượng đế mà hầu như ai cũng ưa thích. Chai rượu có mùi đặc trưng của nho và vị ngọt thanh lẫn chút men của rượu. Hiện nay cũng có rất nhiều giống nho để làm rượu vang. Mỗi giống sẽ cho màu sắc và mùi vị khác nhau.
Quy trình trồng nho làm rượu vang cũng rất đơn giản, mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định cho nhiều doanh nghiệp. Để mang đến những chai rượu vang chất lượng, bà con cần áp dụng quy trình trồng nho làm rượu vang chuẩn nhất. Vậy quy trình trồng như thế nào? Chúng ta cùng tham khảo ngay dưới đây nhé!

Các giống nho làm rượu vang

1. Giống Shiraz:

Giống nho Shiraz được trồng để làm rượu vang đỏ với đặc điểm như:

  • Thời gian từ khi trồng giống nho đến khi tạo cành là 4 – 6 tháng.
  • Từ khi cắt cành đến lúc thu hoạch là 90 ngày.
  • Trái nho nhỏ từ 2 – 3g.
  • Có khoảng 115 – 120 trái trên chùm.
  • Năng suất thu hoạch rất cao, khoảng 110 – 120 tạ/ha/vụ.
  • Cắt cạnh thường được khoảng 3 vụ trong năm.
  • Giống nho có khả năng kháng bệnh rất cao.
  • Sức sống rất mãnh liệt.

Giống nho này có rất nhiều điểm ưu việt, mang đến năng suất cao và cũng được trồng rất nhiều. rượu vang đỏ cũng được uống rất phổ biến trên thị trường.

2.  Giống Sauvignon Blanc:

Đây là giống nho làm rượu Champagne và rượu vang trắng. giống Sauvignon Blanc cũng có khá nhiều điểm ưu việt.

  • Sức sống cao.
  • Khả năng kháng sâu bệnh tốt.
  • Thời gian trồng đến khi tạo cành là 4 – 6 tháng.
  • Từ khi cắt cành đến lúc thu hoạch khoảng 90 ngày.
  • Chùm cho trái hình trụ với khoảng 90 – 120 trái.
  • Giống cho năng suất khoảng 70 – 100 tạ/ha/vụ.
  • Cắt cành được khoảng 3 vụ trong năm.

Cách trồng nho làm rượu vang

1.  Chọn đất:

  • Đất để trồng nho phải có diện tích lớn để trồng được nhiều và có không gian để làm giàn nho.
  • Loại đất có thể là đất nhẹ, đất cát pha.
  • Không có độ cao và không bị ngập úng vào mùa mưa lũ.
  • Đủ nguồn nước tưới khi vào mùa mưa.

2.  Chuẩn bị đất trồng:

Trước trồng khoảng 20 – 30 ngày, bạn cần chuẩn bị đất trồng như sau:

  • Đất phải làm sạch cỏ dại, cày bữa kỹ với độ sâu khoảng 25 – 30cm.
  • Hố rộng khoảng 40cm và sâu 40cm.
  • Hàng cách hàng chừng 2m.
  • Hố cách hố 1,6 – 1,8m.

Sau khi hố đã được đào xong, bạn hãy bón lót hố với hỗn hợp gồm: đất mặt + phân lân vi sinh + Phân hữu cơ hoại mục + vôi bột với tỷ lệ 100:10:0,5:0,5.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng giàn nho trên sân thượng công nghệ cao

3.  Trồng nho:

  • Thời vụ trồng nho tốt nhất là khoảng cuối tháng 10 đến đầu tháng 2 dương lịch.
  • Mật độ trồng phù hợp nhất là khoảng 2.700 – 3.100 cây/ha.
  • Các bước trồng nho:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần sửa hàng và đánh rãnh thật thẳng, bằng phẳng.
Bước 2: Đặt cây vào hố
Bạn hãy xé bịch nilon của bầu và đặt nhẹ nhàng bầu cây giống vào hố. Sau đó lấp đất và nén chặt lại. Cuối cùng là tưới nước ngay sau trồng.
Lưu ý:

  • Xé bầu thật nhẹ tay để tránh làm vỡ bầu.
  • Trồng cây vào chiều mát.
  • Dùng dây mềm để buộc cây để giữ cây cố định nhé.

4.  Chăm sóc cây nho:

·  Tưới nước:

Khi còn nhỏ, bạn cần cung cấp đủ ẩm để cây phát triển. Tùy thuộc vào từng vùng miền cũng như từng điều kiện thời tiết, bạn hãy tưới khoảng 4 – 7 ngày/1 lần. Khi tưới nước, bạn cần lưu ý không được để ngập nước tại gốc cây.

·  Bón phân:

Sau trồng khoảng 10 – 15 ngày, bạn hãy bón 1 muỗng cà phê phân ure ở mỗi gốc. Sau đó, cứ khongar 10 ngày sẽ bón 1 lần và lượng phân tăng lên dần dần 2 – 3 muỗng.

·  Làm cỏ, xới xáo:

Sau khoảng 20 ngày trồng cây nho, bạn tiến hành xới xáo và làm cỏ. Tiếp tục sau đó cứ khoảng 1 tháng thì bạn lại tiến hành làm cỏ, xới xới 1 lần.
Lưu ý: Chỉ nên xới nhẹ trước khi bón phân thôi nhé.

·   Ghép:

Khi cây nho được trồng phát triển đến chiều cao khoảng 80 – 100cm thì bạn hãy áp dụng kỹ thuật ghép nêm ngọn. Chỉ ghép vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, ghép cách gốc khoảng 50cm.
Bạn hãy chọn ghép các giống không sâu bệnh, rõ nguồn gốc và đúng giống.

·   Tạo cành:

Khi cây phát triển vượt giàn khoảng 10cm, bạn tiến hành bấm nhọn để tao cành cấp 1, cấp 2. Tạo 2 – 3 cành cấp 1 to khỏe nhất, khoảng 8 – 10 cành cấp 2 có chiều dài 100cm.

·   Cắt cành:

Với nho làm rượu vang, thời gian cắt cành đến lúc thu hoạch sẽ là 90 ngày. Bạn hãy chọn thời điểm cắt cành thật hợp lý, thời tiết tốt để thuận lợi cho việc ra bông và đậu trái.

·  Bón phân:

Để cây nho cho năng suất tốt cho mùa này và mùa sau, bạn cần bón phân theo đúng liều lượng vào từng giai đoạn của cây. Khi cây càng lớn thì lượng phân bón càng tăng lên.
Trong lúc bón phân, bạn hãy kết hợp với xới đất, trộn phân vào đất và nước tưới để phân được bón đều nhé.
Như vậy, trên đây là quy trình trông nho làm rượu vang chuẩn nhất. Hy vọng với chia sẻ trên sẽ giúp bạn cho ra những chùm nho và những chai rượu vang chất lượng. Chúc bạn thành công!
Quy trình trồng nho làm rượu vang đơn giản, đúng chuẩn không phải ai cũng biết. Những lưu ý khi trồng nho làm rượu vang có thể bạn chưa biết.

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.