sau rieng ruot do thai lan 3 - Sầu riêng ruột đỏ thái lan

Sầu riêng ruột đỏ thái lan

Sầu riêng từ lâu đã thành một loại trái cây ưa thích của mọi người không chỉ nước ta mà còn có các nước khác trên thế giới. Nếu ai là tín đồ của loại trái cây có hương vị đặc biệt này sẽ phải ngỡ ngàng khi biết rằng sầu riêng không chỉ có màu vàng óng mà người anh em của nó còn mang một màu đỏ rực rỡ, nổi bật và thơm ngon hơn rất nhiều. Bài viết này sẽ giới thiệu tới cho quý bạn đọc giống sầu riêng ruột đỏ Thái Lan.

sau rieng ruot do thai lan 1 - Sầu riêng ruột đỏ thái lanGiới thiệu về sầu riêng ruột đỏ Thái Lan        

Sầu riêng ruột đỏ Thái Lan (Sukang hay Tabelak) được bán rất nhiều ở các quầy trái cây hai bên đường ở đất nước Thái Lan. Hương thơm đặc trưng phảng phất trong gió đem lại ấn tượng khó quên cho những ai đi ngang qua những con đường nơi xứ sở của loại sầu riêng ruột đỏ này.

Đặc điểm để nhận dạng dễ dàng loại sầu riêng này chính là lớp vỏ ngoài có màu vàng đặc trưng chứ không phải màu xanh của loại sầu riêng múi vàng. Như cái tên của nó, phần cơm có màu đỏ đậm như quả gấc, mỏng và khô hơn giống múi vàng, hạt như hạt mít, có vị ngọt và chua rất hấp dẫn. Theo các nhà khoa học, loại sầu riêng mới này còn có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp năng lượng phong phú, đặc biệt màu đỏ của chúng chứa lycopen rất tốt cho việc chống lại ung thư.

Xem thêm: Sầu riêng ruột đỏ bao nhiêu 1kg? Sự thật về sầu riêng ruột đỏ

Những loại sầu riêng nổi tiếng từ lâu như mong thon hay ri6, được bán ra có giá khá cao, từ 60-70 ngàn đồng/kg, người nông dân trồng sầu riêng kiếm được nhiều lời từ loại trái cây này. Chính vì vậy, không ít người dân muốn sở hữu giống cây sầu riêng ruột đỏ Thái Lan này để làm đa dạng thêm vườn trồng cùa mình và kiếm thêm nguồn thu nhập lớn. Không những vậy, nó còn được xuất hiện trong danh sách sở thích những loại trái cây có màu sắc rực rỡ làm thỏa mãn đam mê của nhiều người.

sau rieng ruot do thai lan 2 - Sầu riêng ruột đỏ thái lanTrồng cây sầu riêng rột đỏ Thái Lan

Chuẩn bị giống: hiện nay cây sầu riêng ruột đỏ được trồng bằng cây con giống theo phương pháp vô tính. Cây giống phải đảm bảo có các yếu tố như: có chiều cao từ 50-60 cm, đường kính thân khoảng 3cm, không bị nhiễm sâu bệnh và có khả năng phát triển tốt.

Đất trồng: là loại cây trồng không kén đất, có thể trồng trên đất cát thịt, đất đỏ bazan, đất thịt,..Đất phải đảm bảo độ tơi xốp cao và có khả năng thoát nước tốt. Độ PH đảm bảo từ 5-7.

Thời vụ trồng: nên trồng vào mùa mưa, khoảng tháng 5 đến tháng 8, để cây có thể phát triển nhanh và ít công tưới.

Chuẩn bị hố trồng cây: hố trồng có kích thước chiều dài và chiều rộng tối thiểu 60*60 cm, hố sâu khoảng 60-70 cm. Trước khi trồng cần làm sạch đất và cỏ dại. Sau đó, bón lót phân lân, tro trấu, phân chuồng hoại mục, vôi để khử trùng. Trộn đều các loại phân bón với đất rồi lấp hố ủ một tháng.

Xem thêm: Sầu riêng ruột đỏ có ngon không? Mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng ruột đỏ Thái Lan:

  • Bước 1: Cắt bỏ đáy của bầu đất và bỏ cây giống xuống hố đã chuẩn bị. Đầu tiên, bạn dùng dao cắt bỏ đáy bầu của cây giống và các rễ thừa mọc xung quanh bầu. Đặt cây giống xuống hố một cách ngay ngắn tại trung tâm của hố. Sau đó, cắt một đường ở dọc của túi nilong và từ từ kéo nhẹ để tháo túi ra sao cho bầu đất không bị vỡ.
  • Bước 2: Rải phân. Sau khi cây đã được đặt xuống hố, bạn tiến hành lấp đất đến 2/3 bầu rồi sau đó rải phân. Bạn dùng phân với tỷ lệ 10g phân lân nung chảy hoặc phân super lân. Sau đó, lấp hết 1/3 hố còn lại và nén thật chặt đất, tiến hành tưới nước cho cây.

sau rieng ruot do thai lan 3 - Sầu riêng ruột đỏ thái lanBón phân cho cây sầu riêng ruột đỏ: để cây phát triển tốt và năng suất cao, bón phân cho cây là rất cần thiết. Nên kết hợp cả hai loại phân hữu cơ và phân hóa học để được hiệu quả tốt nhất. Quá trình bón phân cần chú ý ngay từ ban đầu khi cây còn nhỏ và tăng dần lượng phân khi cây lớn lên. Hằng năm, bạn bón khoảng 15-20kg phân hữu cơ và mốt số loại phân hóa học như 200-400g ure, 600-1000g phân super lân, 100g KLC. Tiến hành bón đều quanh năm cho cây. Lưu ý nên bón khi trời mát, sau đó có mưa hoặc tưới nước cho phân mau tan và ngấm vào đất.

Xem thêm: Quy trình ươm giống và cung cấp giống sầu riêng ruột đỏ malaysia tại Việt Nam

Tỉa cành, tạo tán: bạn cần tiến hành bước chăm sóc này khi cây còn nhỏ. Lúc mới trồng, bạn tỉa hết các chồi gốc và để lại ngọn. Khi cây lớn và đạt chiều cao 2m trở nên, tiến hành tỉa bỏ các cành khô, cành vượt, cành xấu, chỉ để một thân chính để cây phát triển.

Sầu riêng ruột đỏ Thái Lan mang lại giá trị kinh tế rất cao cho người nông dân. Qua bài viết này, rất mong có thể mang đến cho quý đọc giả những kinh nghiệm bổ ích về kỹ thuật trồng loại cây này.

Các Bình Luận