Share cách trồng nho sân thượng sai quả ít bị sâu bệnh không phải ai cũng biết

Nho là một loại quả chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao được rất nhiều người yêu thích. Hơn cả thế, loại quả này còn có tác dụng giúp làm trắng răng, giảm cân, phòng chống cảm lạnh, hỗ trợ tình trạng bệnh tiểu đường, bảo vệ tim mạch, xóa mờ nếp nhăn,… Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn rất lo ngại vì nho ở được bán ở ngoài thị trường không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều thuốc hóa học. Do đó, trồng nho sân thượng là cách cung cấp nho cho gia đình an toàn nhất.
Có thể bạn sẽ cảm thấy khó khăn để có thể sở hữu một vườn nho sai quả trên sân thượng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó một cách dễ dàng mà không phải tốn quá nhiều công sức hay phân thuốc. Dưới đây là cách trồng nho sai quả ngay trên sân thượng, bạn hãy bỏ túi ngay nhé!

Cách trồng nho sân thượng

Dụng cụ để trồng nho

Bạn hãy tận dụng các dụng cụ có sẵn tại nhà như: bao xi măng khay, chậu hoặc thùng xốp. Với các dụng cụ không có lỗ ở dưới thì bạn hãy đục lỗ để chậu có thể thoát nước. Lưu ý, dụng cụ trồng nho phải có kích thước tối thiểu 50 x 50 x 50cm.
Cây nho ưa ánh sáng nên bạn hãy đặt chậu ở nơi có nhiều ánh nắng để chúng đón nắng hiệu quả, không bị ngập úng và có hệ thống tưới tiêu tốt để nho tăng trưởng và cho quả tốt nhất.

Chuẩn bị đất trồng

Nho sẽ sai quả và phát triển tốt nếu được trồng ở đất cát pha với độ pH từ 5,5 – 7,5. Đồng thời, đất phải có độ tơi xốp và bón thêm phân hữu cơ để cây được cung cấp thêm dinh dưỡng.
Nếu đất nhà bạn không đáp ứng được yêu cầu trên, bạn có thể mua đất bán sẵn ở các cửa hàng cây giống. Hoặc cách đơn giản nhất là bạn tự trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, mùn hữu cơ, phân bò hoại mục, phân gà, phần trùn quế,…
Đồng thời, trước khi trồng 7 – 10 ngày, bạn hãy bón lót vôi rồi phơi ải để xử lý hết các mần bệnh có trong đất trồng nhé.

Chọn giống

Trên thị trường có rất nhiều loại giống nho. Tùy vào sở thích của mỗi gia đình, bạn sẽ lựa chọn cho mình loại giống phù hợp nhất.
Tuy nhiên, giống nho phù hợp nhất để trồng tại sân thượng là giống nho đỏ, hay còn gọi là nho Cardinal. Lưu ý, bạn hãy chọn cây giống mập mạp, không bị nhiễm bất kì sâu bệnh nào và có khả năng phát triển tốt.

Cách trồng nho sai quả

Khi mua cây giống từ các nhà vườn hay vựa cây giống về, bạn hãy nhẹ nhàng tháo bỏ bao nilon ở ngoài sao cho tránh đụng đến rễ, vỡ bầu. Sau đó, đào hố vừa đủ ở trong chậu, nhẹ nhàng đặt cây xuống và lấp đất lại ở xung quanh gốc, đồng thời ấn nhẹ tay để giữ cây đứng vững. Khi trồng xong, bạn hãy tưới nước thật đẫm.

Xem thêm: Cách trồng nho pháp lùn & nên trồng nho vào mùa nào?

Chăm sóc nho trên sân thượng

Khi 10 ngày đầu mới trồng, bạn hãy tưới nước 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát. Sau đó, tầm 5 – 7 ngày thì bạn hãy tưới 1 lần. Vào những ngày trời mưa, bạn hãy thoát nước cho cây thật hiệu quả để tránh ngập úng gây thối và tróc rễ lên.
Khi nho trồng được 15 ngày sẽ bắt đầu bén rễ, lúc này, bạn sẽ tiến hành bón lót cho cây bằng phân hữu cơ, phân trùn quế, phân bò,… Sau đó, cứ khoảng 20 ngày thì bạn lại bón 1 lần.
Đồng thời, bạn cần thường xuyên làm cỏ và vun xới ở xung quanh gốc cây để đảm bảo độ tơi xốp, thông thoáng đất, giảm sâu bệnh. Thông thường, 1 năm bạn sẽ xới đất 1 lần sau khi thu hoạch để cây tạo bộ rễ mới.
Khi cây nho cao được khoảng 25 – 30cm, bạn hãy cắm cọc, buộc dây và làm giàn nho để cây leo giàn. Độ cao của giàn tốt nhất là 1,5 – 2m để tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch quả.
Lưu ý, nên chọn ngọn khỏe nhất để buộc vào cọc, sau đó, các ngọn hay cành còn lại thì cắt bỏ. Tiếp đến, khi ngọn chính leo giàn được 20 – 30cm thò cắt bỏ thân chính để cây mọc thêm nhiều cành cấp 1 nhé.
Với các cành cấp 1, 2m bạn hãy buộc chặt vào giàn để tránh gió làm lung lay. Khi cành cấp 1 mọc dài đến 0,8 – 1m thì bạn bắt đầu cắt cành cấp 2 khoảng 10 – 20 cành.
Cho đến khi cành cấp 2 đã hóa thành gỗ và có màu nâu, mắt nổi lên thì bạn hãy cắt hết cành lá đã có, chỉ đẻ lại cành quả. Với những cành to khỏe và dài hơn 1m thì bạn sẽ cắt cành từ mắt thứ 6 – 8. Những cành nhỏ thì cắt ở mắt thứ 1 – 2.
Sau 20 ngày cắt cành thì cây nho sẽ bắt đầu ra hoa, khoảng 25 – 30 ngày sẽ đậu trái. Mỗi dây, bạn chỉ nên để 2 – 3 chùm quả là tốt nhất.

Thu hoạch nho

Nếu bạn trồng và chăm sóc đúng cách thì sau 3 năm bạn sẽ thu hoạch quả. Bạn hãy đợi quả nho chín mới thu hoạch để nho cho mùi thơm đặc trưng và vị ngọt.
Trên đây là cách trồng nho sân thượng sai quả, ít bị sâu bệnh. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn thành công và có được vườn nho cho quả trĩu cành nhé.
Bật mí cách trồng nho sân thượng, cách trồng nho sai quả, nhanh cho trái, ít bị sâu bệnh, thu hoạch quanh năm. Những lưu ý khi trồng nho trên sân thượng bạn cần phải biết.