thu thuat trong quyt hong lai vung chat luong cao 3 - Thủ thuật trồng quýt hồng Lai Vung chất lượng cao

Thủ thuật trồng quýt hồng Lai Vung chất lượng cao

Tọa lạc ven khu vực phù sa màu mỡ của bờ sông Hậu, huyện Lai Vung của tỉnh Đồng Tháp được mệnh danh là vương quốc của loài cây quýt hồng. Quýt hồng Lai Vung là một trong những đặc sản làm nên tên tuổi cho trái cây ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Với những đặc điểm riêng biệt trong hương vị, màu sắc cũng như các đặc tính của quả, tên tuổi của quýt hồng Lai Vung ngày nay đã nổi tiếng khắp cả trong nước và khu vực.

thu thuat trong quyt hong lai vung chat luong cao 1 1024x1024 - Thủ thuật trồng quýt hồng Lai Vung chất lượng cao

Về cây quýt hồng Lai Vung

Thương hiệu quýt hồng Lai Vung không chỉ đơn giản mà có được như ngày hôm nay, điều đặc biệt ở cây quýt hồng Lai Vung đó là tuy cùng một giống cây nhưng khi được trồng ở một khu vực khác xung quanh Đồng Bằng Sông Cửu Long thì hiệu quả lại rất kém, quả quýt không có vị ngọt đặc trưng, vỏ quýt khá dày, màu sắc cũng không đẹp mắt và mọng nước như khi được trồng ở vùng đất Lai Vung. Tất cả đều phụ thuộc rất nhiều vào thủ thuật trồng quýt hồng Lai Vung của người dân nơi đây chi tiết sẽ được giới thiệu ngay bên dưới.

Thủ thuật chọn giống quýt hồng Lai Vung

Có 3 phương pháp nhân giống quýt hồng Lai Vung được người dân Đồng Tháp chi sẻ gồm:

1. Nhân giống bằng cây con

Nhân giống quýt hồng bằng  cây con hay còn gọi là trồng cây giống từ hạt, đây là phương pháp nhân giống nhận hoàn toàn các đặc điểm di chuyển của cây mẹ. Vì thế chúng ta cần trú trọng đến khâu chọn cây mẹ sao cây đáp ứng đầy đủ các tiêu chí hoàn hảo của một cây quýt hồng Lai Vung chính hiệu để lấy hạt và đem ươm thành cây giống.

Cách nhân giống này cực kỳ hiệu quả để mang đến một cây con có những ưu điểm y như cây mẹ cho quả lấy hạt, tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn vì thời gian cây con lớn lên từ hạt khá lâu, thường thì cây con phải được ươm cách ly từ 1 năm trở lên mới có thể đem ra vườn trồng và cho sinh trưởng phát triển được

Xem thêm: So sánh cách trồng quýt đường ở Miền Bắc và Miền Nam

2. Nhân giống bằng cách chiết nhánh

Ưu điểm của phương pháp này chính là dễ thực hiện, mau có cây giống để trồng và đương nhiên thời gian cho trái của cây cũng được rút ngắn hơn so với phương pháp trồng bằng cây con. Ngoài việc phải lựa chọn một cây mẹ tốt trái tốt nhánh thì cây mẹ đấy phải có tuổi thọ từ 3 năm đến 5 năm thì cây con được chiết ra sẽ cứng cáp hơn và cho hiệu quả sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

3. Nhân giống bằng cách cấy ghép

Ngay cả người dân Lai Vùng cũng không thể lý giải được nguyên nhân vàng lá và chết đột ngột của một vài cây quýt hồng trong vườn. Vì thế người dân đã tìm cách hạn chế điều này xảy ra bằng cách sử dụng phương pháp nhân giống cấy ghép cây quýt hồng Lai Vung lên gốc của một cây họ hàng như cam, chanh, bưởi,…để cây sinh trưởng và phát triển tốt, ít bị chết dại.

thu thuat trong quyt hong lai vung chat luong cao 2 1024x1024 - Thủ thuật trồng quýt hồng Lai Vung chất lượng cao

Thủ thuật chăm sóc quýt hồng Lai Vung

Mỗi loại cây sẽ có những phương pháp chăm sóc khác nhau, ở cây quýt hồng Lai Vung cũng thế, người dân nơi đây chia 2 làm hai phương diện để chăm sóc cây quýt hồng đạt chất lượng cao.

1.  Phương diện vật lý

Về phương diện vật lý chúng ta cần chú trọng chăm sóc đến các vấn đề xung quanh cây như che mát, chắn gió, bồi gốc, giữ ẩm và quản lý tưới tiêu,… cụ thể như sau:

  • Tiến hành chắn gió cho vườn quýt hồng bằng cách trồng bồi các loại cây tán rộng như cây dong, cây dâu tằm,… để kịp thời phát hiện cũng như ngăn chặn sâu hại, dịch bệnh xâm nhập vào vườn bằng đường gió thổi
  • Cần che mát cho vườn khi cây bắt đầu cho trái, chúng ta có thể bảo vệ trái bằng cách sử dụng bao bảo vệ trái để trái không bị nám do tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời làm giảm năng suất khi thu hoạch.
  • Bồi góc bằng bùn mương cũng như che phủ, giữ ẩm cho rễ bằng rơm hay cỏ dại để rễ cây an toàn và có thêm đất phát triển trong giai đoạn đang trưởng thành.
  • Quản lý chặt chẽ quy trình tưới tiêu để đảm bảo cung cấp đầy nước cho cây quýt hồng Lai vung vào mùa khô và hạn chế nước vào mùa mưa, hãy để cây sinh trưởng trong lượng nước cân bằng thuận lợi cho trái và đạt chất lượng trái tốt nhất.

thu thuat trong quyt hong lai vung chat luong cao 3 1024x1024 - Thủ thuật trồng quýt hồng Lai Vung chất lượng cao

2.  Phương diện hóa học

Nhắc đến phương diện hóa học chắc chắn chúng ta phải nghỉ ngay đến các vấn đề về phân bón và quản lý sâu bệnh cho cây, với sự phát triển của công nghệ hiện đại ngày nay thì việc bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng nói chung cũng như cây quýt hồng Lai Vung nói riêng tất cả đều phải được quản lý cực kỳ khắt khe, bù lại hiệu quả trồng trọt cũng tăng lên đáng kể.

–  Bón phân đúng kỳ, đúng thời điểm và liều lượng sẽ giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt  và cho năng suất vượt trội. Đặc biệt phải chú ý đến cách bón phân sao cho phân đi đều gốc và cung cấp đủ nước để phân có thể thấm sâu vào đất cung cấp hoàn toàn dinh dưỡng cho cây.

–  Sâu bệnh sẽ bắt đầu tấn công mạnh đến cây quýt hồng vào giai đoạn hoa đậu trái vì thế chúng ta cần thường xuyên thăm vườn và kiểm soát sâu bệnh một cách chủ động. Hãy thả thiên địch vào vườn như kiến vàng hay ong mật,…để hạn chế sâu bệnh phát triển. Đồng thời kết hợp phun thuốc hóa học nếu phát hiện sâu bệnh nghiêm trọng và cần chữa trị ngay lập tức.

Trồng quýt hồng Lai Vung không khó, nếu bạn đang ở Lai Vung hay bạn đang có dự định phát triển canh tác bằng giống quýt đặc biệt này, hy vọng những chia sẻ trên sẽ phần nào hỗ trợ bạn chăm sóc tốt cho vườn quýt hồng Lai Vung nhà mình. Chúc nhà nông có một vụ mùa quýt hồng Lai Vung chất lượng cao.

Các Bình Luận