bat mi ky thuat trong he nang suat cao 1 - Bật mí kỹ thuật trồng hẹ năng suất cao

Bật mí kỹ thuật trồng hẹ năng suất cao

Hẹ là một loại rau ăn lá phổ biến, cũng không thể thiếu trong đời sống chúng ta hiện nay. Hẹ trồng với vốn đầu tư rất thấp nhưng hiệu quả kinh tế lại rất cao. Hẹ được sử dụng để làm gia vị trong các bữa ăn hàng ngày, dùng để thay thế hành, ăn sống,…

Đặc điểm cây hẹ

Hẹ là cây thân thảo, chiều cao khoảng 20-50 cm tùy đất và mùa vụ. Cây hẹ có mùi rất đặc biệt, giò hẹ nhỏ hơn giò hành, dài và mọc thành túm, có rất nhiều rễ con.
Lá hẹ có hình dẹp, dài, bản lá hẹp, nhưng dày, đầu lá nhọn. Mỗi cây hẹ thường có 4-5 lá, dài 10-30 cm và rộng 1,5-10 mm.

Hoa hẹ mọc trên 1 cọng hoa kéo dài hơn. Các hoa tụ lại thành hình xim nhưng co ngắn lại thành một tán giả. Cọng hoa có hình gần giống 3 cạnh. Hoa hẹ có màu trắng, cuống hoa dài trên 10 mm.

Trái hẹ khi khô dài khoảng 4-5 mm, trái có đường kính khoảng 3-4 mm. Hạt nhỏ, màu đen, cây hẹ thường ra hoa vào tháng 6-8, cho trái từ tháng 8-10.

Hẹ ưa nhiệt độ mát (20-25ºC), ánh sáng mạnh, có khả năng chịu hạn và chịu úng kém. Bộ phận sử dụng gồm cả củ, lá và hoa.

bat mi ky thuat trong he nang suat cao 2 - Bật mí kỹ thuật trồng hẹ năng suất cao

Kỹ thuật trồng hẹ

1. Chọn Giống
Một số loại giống hẹ phổ biến hiện nay như:

– Giống lá lớn: Đây là loại giống được trồng nhiều với diện tích lớn vì năng suất cao nhưng phẩm chất kém.

– Giống lá nhỏ: Chất lượng rất cao nhưng năng suất thấp, diện tích trồng ít.

Cây hẹ hay bị chết nhát là trong giai đoạn mới trồng. Do đó, bạn hãy cắt bớt bộ rễ của cây giống, giúp rễ có khả năng tái sinh tốt nhất, tạo chồi nhanh và khỏe.

2. Thời vụ và đất trồng

Cây hẹ có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên lại được trồng nhiều vào tháng 10-11 để thu hoạch vào dịp tết âm lịch.
Khi chọn đất trồng hẹ, bạn cần đảm bảo các yêu cầu sau:

– Đất tơi xốp, thoáng khí và màu mỡ.

– Đất thịt, thịt pha cát vẫn là tốt nhất.

– Đất phải chủ động được hệ thống tưới và tiêu nước tốt.

Sau khi trồng được 10-12 tháng thì bạn hãy phá bỏ gốc, thay đổi đất bằng cách lấy đất tầng sâu đưa lên tầng trên.

Sau khi chọn được vùng đất phù hợp, bạn hãy tiến hành cày xới, lượm sạch cỏ  và xử lý vôi 50-100 kg/1.000 m2. Sau đó đất phải được phơi khô trong khoảng 15-20 ngày để cây sinh trưởng tốt và hạn chế sâu bệnh.

Khi lên liếp đất, đất phải cao 0,2-0,3 m, ngang 0,8-1 m và rãnh sâu 20-30 cm để hạn chế tình trạng úng và thoát nước tốt trong mùa mưa.

bat mi ky thuat trong he nang suat cao 3 - Bật mí kỹ thuật trồng hẹ năng suất cao3. Cách trồng

Có hai cách trồng: trồng bằng thân và trồng bằng hạt

Trồng bằng thân: Hẹ được tách ra từng tép, trồng mỗi bụi từ 3-4 tép. Khoảng cách tốt nhất là 15 x 15 cm. Trồng xong, bạn hãy lấy tay ấn mạnh đất cho chặt, sau đó phủ liếp bằng rơm rạ mục mỏng và tưới nước cho đủ ẩm.

Trồng bằng hạt: Bạn có thể gieo vãi đều trên mặt liếp hoặc rãi theo hàng như trồng bằng thân. Gieo xong, bạn hãy trộn nhẹ với lớp đất mặt. Để bảo đảm hạt nảy mầm đều, bạn hãy đem hạt hẹ ngâm vào nước ấm 35-37ºC trong 4-6 giờ, sau đó trộn với tro bếp và vò hạt giống cho tơi rồi gieo. Gieo xong, bạn cần tưới nước đủ ẩm để hạt hẹ mọc đều.

Sau khi hẹ lên được 7-10 ngày, bạn cần tưới thêm urea 3-5 kg/1.000 m2 đất. Đến khi hẹ được 10-15 cm bạn hãy nhổ cả đất, cấy ra liếp khác.

Sau 7 ngày hoặc một tuần thì bạn hãy tưới lân, kali để cho hẹ phát triển tốt hơn nhé.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cau và chăm sóc đúng cách

  1. Chăm sóc hẹ

Bởi hẹ có khả năng át cỏ nên việc làm cỏ cho hẹ cũng khá đơn giản và dễ dàng. Bạn chỉ cần kết hợp một lần tưới phân với nhổ cỏ , khi làm cỏ bạn phải nhổ tận gốc để phơi cho đất khô hoặc vứt đi chỗ khác.

Bên cạnh đó, bạn cần kết hợp với bón phân, xới đất. Bạn phải thường xuyên vun gốc, xớt đất để cho đất tơi xốp và cây hẹ có khả năng lớn nhanh.

bat mi ky thuat trong he nang suat cao 1 - Bật mí kỹ thuật trồng hẹ năng suất cao

  1. Thu hoạch hẹ

Nếu bạn trồng ở quanh nhà hay trong chậu thì có thể thu hoạch quanh năm.

Nếu trồng ở ruộng thì bạn phải thu hoạch theo thời vụ và theo nhu cầu của người tiêu dùng.

Nếu chỉ bán lấy lá, bạn hãy cắt ngang thân hẹ (cách gốc khoảng 2 – 3cm). Sau khi cắt, bạn hãy tiếp lục tưới nước để hẹ ra lá non rồi lại phát triển bình thường.

Nếu muốn bán cả cây thì phải tỉa từng cây một, sau đó bó thành bó nhỏ rồi đem bán.

Như vậy, trên đây là toàn bộ kỹ thuật trồng hẹ, khác với các loại cây trồng khác, việc trồng hẹ rất đơn giản và không tốn nhiều công sức. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm được kỹ thuật trồng hẹ và thu hoạch với năng suất cao. Chúc bạn thành công!

Bạn đang có ý định trồng hẹ? Bạn muốn tăng cao năng suất trồng hẹ? Gia tăng năng suất đáng kể bằng kỹ thuật trồng hẹ chuẩn nhất được giới thiệu sau đây.