cach trong cay dung cach nhat co the ban chua biet 3 scaled - Cách trồng cây đúng cách nhất có thể bạn chưa biết

Cách trồng cây đúng cách nhất có thể bạn chưa biết

Bạn đang muốn trồng cây để trang trí sân vườn? Bạn thích chơi cây? Tự trồng cây tại nhà là sở thích của mọi người hiện nay, vừa tạo không khí thêm tươi xanh vừa trang trí sân vườn.

Trồng cây tại nhà cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, để cây trồng được phát triển tươi tốt và lâu dài thì bạn cũng cần biết được cách trồng cây cơ bản. Dưới đây là cách trồng cây và chăm sóc cây trồng đúng cách nhất, bạn hãy tham khảo nhé!

cach trong cay dung cach nhat co the ban chua biet 1 - Cách trồng cây đúng cách nhất có thể bạn chưa biết

Cách trồng cây tại nhà

1.     Chuẩn bị chậu, bồn

Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều loại bồn chậu. Tuy nhiên, khi lựa chọn chậu để trồng, bạn cần lưu ý, chậu phải có lỗ thoát nước ở dưới đáy. Tốt nhất là chậu có nhiều lỗ để cho khả năng thoát nước nhanh, cây có khả năng sống tốt hơn.

Khi lựa chọn chậu xong, bạn hãy lót đáy chậu bằng mảnh sành, xành xốp hoặc xỉ than lớn đặt lên lỗ chậu. Với chậu lớn, bạn cần phải dùng màng lót trồng cây thông minh.

2.     Chuẩn bị đất

Trước khi trồng cây, bạn cần chuẩn bị đất trước. Bạn có thể tự pha trộn đất trồng với rơm rạ, cỏ khô, phân bón rồi tiến hành trộn đều.

Hoặc bạn cũng có thể mua túi đất hữu cơ có bán sẵn ở ngoài cửa hàng bán cây trồng. Nếu là túi mua, bạn hãy thêm nước vào túi đất trộn đều và cho vào chậu.

Lưu ý, đất bạn cũng không nên cho quá đầy vào chậu nên bạn chỉ cần chuẩn bị với lượng đất vừa phải. Cho đất vào nhiều quá, cây trồng sẽ không hấp thụ được, làm nước chảy tràn ra ngoài khi tưới, gây lãng phí.

Xem: Kỹ thuật chăm sóc tiêu đúng cách bạn cần biết

3.     Trồng cây

Trước tiên, bạn hãy cho cây đặt vào vị trí chậu theo sở thích của mình. Sau đó, bạn cho đất vừa trộn vào xung quanh cây và tiến hành vỗ nhẹ để đất được nén kín các kẽ hở trong chậu. Như đã nói, bạn không nên cho đất vào đầy chậu.

Lưu ý:

– Đối với cỡ chậu 6-13 cm thì cần có khoảng cách từ mặt đất trồng lên mép thành chậu là 1 cm.

– Với cỡ chậu 14-19 cm thì cần khoảng cách là 2 cm.

– Cỡ chậu 20-23 m cần khoảng cách là 2,5 cm.

– Cỡ chậu 25-30 cm cần khoảng cách là 3,5 cm.

cach trong cay dung cach nhat co the ban chua biet 2 - Cách trồng cây đúng cách nhất có thể bạn chưa biết

4. Tưới nước

Sau khi trồng cây xong, bạn cần tưới nước ngay để cây không bị thiếu nước. Ngoài ra, bạn cũng cần tưới nước thường xuyên, bởi cây được trồng trog chậu rất nhanh khô và thiếu nước. Bạn cũng có thể áp dụng mẹo nhận biết cây trồng thiếu nước bằng cách: áp ngón tay vào nền đất trong chậu, nếu tay áp xuóng khô có nghĩa là cây trồng đang cần nước.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, cây thường thiếu nước không có nghĩa là bạn sẽ tưới nước thật nhiều. Bởi viẹc tưới nước sẽ cuốn trôi lớp dinh dưỡng trên bề mặt đất trồng, nguồn thức ăn của cây sẽ bị trôi mất nhanh chóng. Do đó, bạn chỉ nên tưới nước vừa đủ, tưới khi cây cần.

Song song với việc tưới nước, bạn cần bón phân theo đúng quy trình và chu kì nhất định để giúp cây sinh trường và phát triển tốt.

5.     Bón phân

Bạn có thể sử dụng phân bón hữu có bán sẵn ở các cửa hàng. Với cây trồng trong chậu, phân sẽ được bón theo chu kỳ cách nhau khoảng từ 10 đến 14 ngày.

Bón phân là cách để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lạm dụng, bởi bón phân quá nhiều, cây sẽ không hấp thụ được chất dinh dưỡng, gây lãng phí.

cach trong cay dung cach nhat co the ban chua biet 3 - Cách trồng cây đúng cách nhất có thể bạn chưa biết

Chăm sóc cây trồng

Sau khi trồng cây đúng cách, bạn cần chăm sóc cây thường xuyên để cây được phát triển, sinh trưởng tốt. Việc chăm sóc được tiến hành như sau:

– Kiểm tra cây sau khi trồng thường xuyên để xem cây đang phát triển tốt hay xấu.

– Tưới lại cây sau trồng sau 1 đến vài ngày. Nhiều hay ít tùy thuộc vào thời tiết, nếu thời tiết nắng gắt thì bạn cần tưới nước nhiều hơn. Bạn chỉ nên tưới vừa đủ độ ẩm, không tưới quá nhiều.

– Phun phân bón lá ngay sau khi trồng để bảo vệ bộ lá.- Bạn nên dùng phân bón theo tỉ lệ: 5/10/5 (NPK). Cách vài ngày pha loãng phân bón lá để tưới cho cây cây để giúp cây có đà sinh trưởng hoặc bảo dưỡng bộ lá.

– Sau khi cây đã phát triển ổn định, bạn có thể dùng đạm để tưới cho cây phát triển nhanh hơn.

Việc chăm sóc phải được diễn ra thường xuyên để giúp cây trồng được xúc tiến phát triển tốt hơn. Như vậy, cách trồng cây và chăm sóc sau khi trồng cũng hết sức đơn giản. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết được cách trồng cây đúng cách. Chúc bạn thành công!

Các Bình Luận