huong dan ky thuat trong chanh khong hat sai qua 3 scaled - Hướng dẫn kỹ thuật trồng chanh không hạt sai quả

Hướng dẫn kỹ thuật trồng chanh không hạt sai quả

Chanh không hạt là loại cây ăn trái ngày càng được sử dụng rộng rãi ở nước ta. Chanh không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Trong chanh có nhiều thành phần phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của con người, đặc biệt nhất là hàm lượng vitamin C rất cao.

Chanh không hạt có nguồn gốc từ bang California (Mỹ) và được trồng nhiều ở nước ta trong khoảng 10 năm gần đây. Chanh không hạt là giống chanh to, khỏe mạnh, lá ít, ít gai, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, trái cho quả mỏng, nhiều nước, mùi rất thơm.

Ưu điểm của Chanh không hạt là cho trái quanh năm và tương đối dễ trồng. Tuy nhiên, để chanh cho trái nhiều, tròn to, sai quả quanh năm thì không phải ai cũng biết cách. Dưới đây là kỹ thuật trồng chanh không hạt chuẩn nhất bạn cần biết.

huong dan ky thuat trong chanh khong hat sai qua 1 - Hướng dẫn kỹ thuật trồng chanh không hạt sai quả

Kỹ thuật trồng chanh không hạt:

1.     Yêu cầu về đất trồng:

Chanh không hạt có đặc điểm là trồng được trên mọi loại đất. Chanh có thể thích nghi được với mọi môi trường sống nên rất dễ trồng.

Với đất, chỉ cần đất có đặc điểm không bị ngập úng, khả năng thoát nước tốt, đất thịt tơi xốp, nhiều mùn. Chỉ những yếu tố đó thì cây chanh sẽ phát triển tốt. Tuy nhiên, để cây chanh được phát triển tối ưu thì đất tốt vẫn được ưu tiên hơn.

2.     Kỹ thuật trồng chanh không hạt

Kỹ thuật trồng chanh không hạt khá đơn giản và không kì công. Bạn có thể trồng quanh năm, đặc biệt là vụ Đông Xuân trồng vào tháng 2 – 3, Thu Đông trồng từ tháng 8 – 10. Lưu ý, với giống chanh không hạt, bạn cần chọn giống khỏe mạnh, lá xanh tốt, không có các dấu hiệu sâu bệnh.

Trước khi trồng chanh không hạt, bạn cần đào hố trước 1 – 2 tháng. Với vùng có đất thấp, đào hố sâu khoảng 30 – 40cm. Với vùng đất đồi thì hố đào sâu khoảng 60 – 80cm. Sau khi đào hố xong, bạn hãy tiến hành kiểm tra độ pH của đất và điều chỉnh bằng cách bổ sung thêm vôi bội. Ở vùng trũng có thể đắp mô đào mương, tránh để cây chanh bị ngập úng.

huong dan ky thuat trong chanh khong hat sai qua 2 - Hướng dẫn kỹ thuật trồng chanh không hạt sai quả

Sau đó, bạn cần chuẩn bị lượng phân như sau: Phân chuồng hoai mục khoảng 20-30 kg, phân lân 0.5 kg, kali 0.1kg, vôi bột 1 – 1.5 kg. Sau đó trộn đều lượng phân với đất và tưới nước, khoảng 10 – 15 ngày sau là có thể trồng được. Bạn cần lưu ý, khoảng cách trồng cây phải từ 2,5m x 2,5m, mật độ là 1.600 cây/ha.

Nếu là nhánh chiết nên đặt nghiêng đối với cây chiết ít nhánh, Cách này sẽ giúp các đọt bên mọc lên để tạo tán. Cắm cọc để buột thân, giúp cây chắc chắn, khi gặp gió khỏi lay làm đổ cây.

Nếu là cây ghép xoay mắt ghép về hướng gió chính, lấp đất ngang cổ rễ hoặc cao hơn từ 1– 2 cm, tránh làm vỡ bầu hay lấp đất quá sâu.

Xem: Kỹ thuật trồng ổi cho hiệu quả năng suất cao

3.     Kỹ thuật chăm sóc chanh không hạt

  • Tưới nước: 

Sau khi trồng xong nên tưới ngay, sau 3-5 ngày tưới lại tùy theo thời tiết, Nếu thời tiết nắng gắt thì tưới nhiều, mưa thì hạn chế tưới. Trong tháng đầu tiên việc giữ ẩm cho cây rất quan trọng, giúp cây nhanh hồi phục, thích nghi với điều kiện sống mới.

  • Làm cỏ: 

Bạn cần làm cỏ, dọn vườn thường xuyên, tránh cỏ dại um tùm sẽ cạnh tranh hết dinh dưỡng của cây, và lây lan sâu bệnh nhanh hơn.

Trong giai đoạn cây chanh không hạt còn nhỏ, bạn có thể trồng xen với các cây họ đậu đỗ, cách này vừa cải thiện kinh tế vừa giúp cho đất tốt hơn. Thường xuyên dọn cỏ quanh gốc vào mùa mưa, giúp cây thông thoáng và ít bị nấm bệnh.

huong dan ky thuat trong chanh khong hat sai qua 3 - Hướng dẫn kỹ thuật trồng chanh không hạt sai quả

  • Cắt tỉa cành, tạo tán: 

Đối với cây chanh nên để cây phát triển tự nhiên, tạo tán tỏa đều quanh gốc. Khi cây hồi phục sau khi trồng khoảng 1 – 2 tháng thì tiến hành hãm ngọn, nuôi 5 – 7 chồi khỏe mạnh phân bổ đều. Ở giai đoạn cây đang trưởng thành, bạn nên cắt bỏ các cành già cỗi, cành gãy, cành hư, cành bị sâu đục thân…

  • Chắn gió: 

Tốt nhất là bạn nên trồng các loại cây chắn gió có tán nhỏ, không chiếm nhiều ánh sáng, che khuất cây chanh. Hàng cây chắn gió phải cách hàng chanh tối thiểu 5m, để giúp cho cây chanh không bị cạnh tranh dinh dưỡng, không bị hút hết chất.

Như vậy, kỹ thuật trồng chanh không hạt hết sức đơn giản và không phải kỳ công như các loại cây trồng khác. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm rõ kỹ thuật trồng chanh không hạt, thu được năng suất cao. Chúc bạn thành công!

Các Bình Luận