ky thuat cham soc tieu dung cach ban can biet 3 scaled - Kỹ thuật chăm sóc tiêu đúng cách bạn cần biết

Kỹ thuật chăm sóc tiêu đúng cách bạn cần biết

Tiêu là một loại cây trồng có giá trị kinh tế rất cao. Hiện nay, Việt Nam là một trong những nước có sản lượng tiêu nhiều nhất. Tiêu được trồng ở rất nhiều nơi và cho giá trị thu hoạch cao.

Tuy nhiên về kỹ thuật trồng và chăm sóc tiêu lại rất khó. Với những bạn làm vườn chưa nắm rõ kỹ thuật chăm sóc tiêu sẽ rất khó để cây cho năng suất cao. Vậy kỹ thuật chăm sóc tiêu như thế nào đúng cách? Bạn hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

ky thuat cham soc tieu dung cach ban can biet 1 - Kỹ thuật chăm sóc tiêu đúng cách bạn cần biết

Kỹ thuật chăm sóc tiêu đúng cách

1.     Che bóng cho tiêu non:

Với những cây tiêu mới trồng, tiêu sẽ còn yếu chưa có khả năng chống chịu được thời tiết nắng gắt, dễ dẫn đến tình trạng mất nước và cháy nắng. Do đó, bạn cần có cách che bóng phù hợp.

Cũng rất đơn giản, bạn có thể dùng cỏ, rác, là dừa, rơm rạ,… để che tủ bớt ánh nắng, giúp cây giữ được nước, không bị mất nước và cháy nắng.

2.     Trồng dặm:

Tiêu non mới trồng sẽ thường xuất hiện những loại hom chết. Do đó, bạn cần trồng dặm kịp thời những cây tiêu khác vào để tiêu kịp sinh trường với các loại cây trồng khác.

Việc trồng dặm có thể là sau 3 tuần. Qua việc kiểm tra, bạn sẽ nhận biết các hom bị chết để trồng dặm kịo thời.

3.     Làm cỏ xới xáo:

Đây là một trong những kỹ thuật chăm sóc tiêu bạn không thể bỏ qua. Làm cỏ sạch quanh gốc và giữa các hàng tiêu sẽ tránh tình trạng cỏ cạnh tranh hết các chất dinh dưỡng của cây tiêu.

Bên cạnh việc làm cỏ, bạn cũng cần kết hợp với xới xáo trong gốc tiêu, khoảng cách tốt nhất là từ 50 – 60cm. Tuy nhiên, vào mùa mưa, bạn không nên xới xáo, bởi sẽ dễ làm tổn thương bộ rễ, mầm bệnh dễ bị xâm nhập, làm chết tiêu.

ky thuat cham soc tieu dung cach ban can biet 2 - Kỹ thuật chăm sóc tiêu đúng cách bạn cần biết

4.     Xén tỉa tạo hình:

Sau khi tiêu lên cao, bạn cần dùng dây mềm để buộ cây tiêu vào cây nọc. Nếu tiêu lên cao mà vẫn chưa phát sinh cành ngang thì ạn tiến hành bấm ngọn hoặc đốn dây.

Sau đó, bạn hãy dùng cành vượt các cấp để làm bộ khung thân chính đều đặn quanh nọc tiêu.

Khi trồng khoảng 1 – 2 năm, bạn hãy xén bỏ các cành ác ra hoa để dồn chất dinh dưỡng cho bộ khung chính.

5.     Tưới nước và chống ngập úng:

Vào mùa nắng, tưới nước là điều rất cần thiết để tránh mất nước, gây khô héo và chết tiêu. Việc tưới nước cần diễn ra thường xuyên, kết hợp với việc cho gốc để giữ ẩm. Tuy nhiên, bạn cũng không nên tưới thừa nước, chỉ cần tưới đủ.

Vào mùa mưa, để chống ngập úng, bạn cần đánh rãnh nước giữa 2 hàng tiêu. Cách này sẽ giúp nước thoát kịp và không bị ngập úng. Nếu ngập úng sẽ gây úng gốc, chết cây.

Xem: Kỹ thuật trồng bơ và cách chăm sóc cho năng suất cao

6.     Xén tỉa cây nọc sống:

Với trường hợp dùng cây sống để làm nọc, bạn cần phải xén tỉa 2 – 3 lần trong mùa mưa. Điều này sẽ giúp cây tiêu có đủ ánh sáng tránh tình trạng cây nọc sống che hết ánh sáng của cây tiêu.

Khi bước sang mùa khô, bạn không nên xén tỉa. Bởi lúc này, cây nọc sống sẽ giúp cây tiêu ché được ánh nắng, tránh mất nước và tiết kiệm được lượng nước tưới quan trọng cho tiêu.

7.     Bón phân:

Để tiêu sinh trưởng và phát triển tốt, bạn cần bón phân hơp lý để tăng nhu cầu dinh dưỡng cho cây tiêu.

Nhu cầu sinh dưỡng của cây tiêu khá coa. Đặc biệt là kể từ năm thứ 3 sau khi trồng,

Bạn có thể bón phân cho tiêu như sau:

  • Vào đầu mùa mưa: Bạn hãy bón lót toàn bộ phân chuồng +  vôi + 1/3 (Đạm Phú Mỹ + lân + kali Phú Mỹ).
  • Vào giữa mùa mưa: Bạn hãy bón với 1/3 (Đạm Phú Mỹ + lân + kali Phú Mỹ).
  • Cuối mùa mưa: Bón 1/3 (Đạm Phú Mỹ + lân + kali Phú Mỹ).

Kể từ năm thứ 4 trở đi, lúc này cây tiêu đã cho thu hoạch. Do đó, bạn hãy xới nhẹ phá váng sâu 2 cm, rải phân hóa học rồi lấp nhẹ cho kín phân.

ky thuat cham soc tieu dung cach ban can biet 3 - Kỹ thuật chăm sóc tiêu đúng cách bạn cần biết

8.     Phòng trừ sâu bệnh:

Sâu bệnh là điều không thể thiếu ở mỗi cây, đặc biệt là với cây tiêu. Tiêu rất dễ nhiệm sâu bệnh, đặc biệt là bệnh chết nhanh do nấm Phythopthora palmivora gây hại. Chính vì thế, bạn cần có cách phòng trừ hợp lý.

Bạn hãy thường xuyên phun các loại thuốc trừ sâu bệnh cho tiêu để phòng trừ sâu bệnh. Tăng cường bón phân hữu cơ để tăng cao sức đề kháng cho tiêu. Bên cạnh đó, bạn cần vệ sinh thông thoáng vườn tiêu, cắt bỏ những cành nhanh sát gốc, cành lươn hay các cành bị che khuất.

Như vậy, kỹ thuật chăm sóc tiêu cũng hết sức đơn giản, chỉ cần bạn cẩn thận và chăm sóc hợp lý sẽ giúp tiêu phát triển tốt, năng suất cao. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm được kỹ thuật chăm sóc tiêu đúng cách nhất. Chúc bạn thành công!

Các Bình Luận