ky thuat trong bo va cach cham soc cho nang suat cao 3 scaled - Kỹ thuật trồng bơ và cách chăm sóc cho năng suất cao

Kỹ thuật trồng bơ và cách chăm sóc cho năng suất cao

Bơ là một loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Bơ giàu năng lượng  và chứa rất nhiều chất như: chất béo cao, vitamin A, vitamin B, vitamin E,… Bơ có thể ăn tươi hoặc dùng làm kem, sinh tố, bánh sandwiches,…

Bơ là một loại trái cây ưa thích tại các nước ở Đông Nam Á cũng như ở Việt Nam. Nói về vấn đề trồng trọt, bơ cũng khá dễ trồng và được trồng ở nhiều vùng miền khác nhau. Trong đó :tập trung nhiều ở các tỉnh như Lâm Đồng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Daklak, Phú thọ.

Cây bơ có khả năng thích nghi rộng, chống chịu khá với các bất lợi của môi trường như hạn hán, gió, đất nghèo dinh dưỡng. Tuy nhiên, để cây bơ cho năng suất cao và sai quả, bà con cần nắm được các kỹ thuật trồng bơ dưới đây.

ky thuat trong bo va cach cham soc cho nang suat cao 1 - Kỹ thuật trồng bơ và cách chăm sóc cho năng suất cao

Kỹ thuật trồng bơ cho năng suất cao

1.     Yêu cầu về đất đai và khí hậu

–          Đất đai:

Riêng về đất trồng bơ thì cần đảm bảo về độ thông thoáng và độ pH của đất. Đất phải được thoát nước tốt, không bị ngập úng, không bị nhiễm phèn, không bị acid hóa, giàu mùn và độ pH tốt nhất là từ 5 – 7.

Ở Việt Nam, đất ở Tây Nguyên là thích hợp nhất. Do đó, Tây Nguyên là nơi cho sản lượng bơ nhiều nhất hàng năm.

–          Khí hậu:

Nhìn chung cây bơ thích hợp với khí hậu nhiệt đới, và cận nhiệt đới. Chính vì thế, các vùng có khí hậu quá lạnh sẽ không thích hợp để trồng bơ.

Lượng mưa trung bình trong năm từ 1.500 – 2.000mm, phân bổ rõ rệt thành 2 mùa nắng mưa. Việt Nam là nước có khí hậu khá phù hợp và thuận lợi để trồng bơ cho năng suất cao.

Thời điểm trồng bơ thích hợp nhất là vào đầu mùa mưa, tầm tháng 5, tháng 6 dương lịch. Nếu trồng vào mùa khô thì bạn cần phải có biện pháp tưới nước và phủ gốc hợp lý để tránh mất nước cho cây bơ.

2.     Lựa chọn giống bơ

Bước lựa chọn giống rất quan trọng, các giống bơ đang được bà con ưa chuộng như: Bơ Booth, bơ Hass, bơ Reed. Đây là những giống bơ ngoại nhập cho chất lượng quả rất tốt, thơm dẻo, vỏ dày và bảo quản được lâu.

Khi chọn giống bơ, cây giống cần phải đảm bảo tươi tốt, khả năng phát triển tốt, không bị sâu bệnh. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn giống thì có thể đến mua tại các nhà giống uy tín.

3.     Mật độ trồng bơ

Bơ là loại cây có tán rộng, rễ ngang phát triển nhiều. Do đó, bạn cần trồng bơ với mật độ như sau:

– Với trường hợp trồng bơ xen với cây cà phê: bạn nên trồng khoảng 9m hoặc 10 mét /1 cây (3 hàng cà phê trồng một hàng bơ) tương đương 123 cây/ha.

– Với trường hợp trồng thuần: Mật độ tốt nhất là 204 cây/ha  với kích thước (7 mét x 7 mét) trồng vuông, Hoặc (6m x 6m) đối với trồng so le hoặc canh tác trên đất xấu, tương đương 277 cây /ha/

ky thuat trong bo va cach cham soc cho nang suat cao 2 - Kỹ thuật trồng bơ và cách chăm sóc cho năng suất cao

4.     Chuẩn bị hố và tiến hành trồng bơ

Trước khi bước vào kỹ thuật trồng bơ, bạn cần tiến hành đào hố trồng bơ trước. Hố trồng tốt nhất là có kích thước 60 x 60 x 60cm. Mỗi hố bạn nên dùng lớp đất mặt trộn đều với 10kg phân chuồng hoai mục (hoặc 7kg phân hữu cơ vi sinh), 300 – 500g phân lân, 300 – 500g vôi và 1 hạt long não để chống mối.

Bạn hãy tiến hành xé bầu nhẹ nhàng để tránh làm vỡ bầu, đứt rễ. Sau đó, bạn dùng dao hoặc kéo cắt và gỡ phần túi nilon ở đáy bầu (khoảng 3-5cm tính từ đáy). Tiếp đến, bạn hãy đặt bầu vào chính giữa hố và nén nhẹ phần đất xung quanh để bầu được giữ cố định.

Sau đó, dùng dao hoặc kéo cắt túi nilon từ trên xuống dưới, lấp mặt đất và tiếp tục nén nhẹ đồng thời rút phần túi nilon ra.

Lấp đất đã trộn phân vào đầy hố và dùng chân dẫm nhẹ xung quanh để nén đất chặt lại. Lưu ý, khi trồng không nên trồng sâu quá,  tốt nhất là mặt bầu nằm ngang với mặt đất.

Sau khi trồng xong, bạn cần tưới đẫm nước và cắm cọc để giữ cây cố định. Bạn có thể dùng lưới vườn ươm che xung quanh, vừa chắn gió vừa che nắng cho cây.

Trong quá trình chăm sóc, bạn cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất. Nếu thấy đất khô thì sau 3-5 ngày, bạn cần tưới nước để bổ sung. Giữ ẩm bằng cách phủ cỏ khô, rơm rạ, trấu,… để tủ quanh gốc.

Tiến hành chăm sóc cây bơ

1.     Tưới nước cây bơ

Ở năm đầu: Khi trồng xong, bạn cần tiến hành tưới ngay, đồng thời tủ rơm, rạ, cỏ khô để che gốc tránh tình trạng mất nước vào mùa khô. Sau đó, cứ khoảng 10 -15 ngày bạn hãy tưới nước 1 lần.

Sang năm thứ 2: Lúc này bộ rễ đã ăn sâu nhưng bạn vẫn phải thường xuyên tưới nước để bổ sung trong mùa khô, thường khoảng 4-5 đợt, mỗi đợt cách nhau 15-20 ngày.

Đến năm thứ 3 trở đi: Nếu bạn trồng xen cà phê thì không cần phải tưới nước. Bạn chỉ cần tưới cà phê, cây bơ sẽ dùng chung lượng nước này với cà phê. Với trường hợp trồng thuần, khoảng 20-25 ngày thì bạn tưới nước một đợt.

Xem: Kỹ thuật trồng dừa năng suất cao

2.     Cắt tỉa cành tạo tán

Với bơ trồng từ hạt, thân thường mọc thẳng và cành ngang ngắn. Với bơ ghép, cây thường phát sinh cành ngang rất sớm.

Do đó, bạn hãy tập trung vào việc cắt tỉa cành tạo tán cho các giống bơ ghép.

Nếu bạn trồng xen cà phê, ngay khi mới trồng, bạn nên để 1 cành mọc từ chồi ghép. Cách này sẽ giúp dồn chất dinh dưỡng cho cành này. Đồng thời, những cành không bị cạnh tranh sẽ có xu hướng mọc thẳng và dể tạo hình, tiết kiệm được diện tích.

Khi cây cao hơn tán cà phê 1-2 m, bạn hãy tiến hành hãm ngọn để cây ra cành ngang.

Với trường hợp trồng thuần, bạn có thể để cây bơ phát triển tự nhiên. Bấm ngọn ở độ cao khoảng 60 cm đến 70 cm. Sau đó cắt tỉa cành chồng chéo, chồi vượt… tạo tán tỏa đồng đều.

Khi cây bơ đã định hình và bước vào giai đoạn thu hoạch, bạn cần thường xuyên cắt bỏ các cành yếu, những cành có dấu hiệu nhiễm sâu bệnh. Đối với những cành bơ nhỏ nhưng có khả năng cho nhiều trái, bạn cần có biện pháp chống đỡ để tránh gãy cành, vì cành bơ rất giòn, dễ gãy đổ.

3.     Bón phân cây bơ

Năm thứ nhất: Sau khi cây bơ được trồng khoảng 20 ngày. Bạn cần tiến hành bón thúc cho bơ. Sử dụng phân NPK theo tỷ lệ 2:2:1. Mỗi hố từ 0,1kg (100g). Khi bón phân, bạn cần tưới nước để phân tan nhanh và thấm đều xuống dưới đất. Sau đó, bạn hãy tiếp tục bón phân với liều lượng như trên, khoảng 30 ngày 1 lần.

Năm thứ 2: Bạn hãy tiếp tục bón NPK nhưng tăng lượng phân lên,  mỗi gốc tầm 200 – 300g. Mỗi năm bạn bón 6 lần, trong đó 3 lần vào mùa mưa và 3 lần vào mùa khô. Khi bón phân vào mùa khô, bạn cần tưới nước khi bón.

Từ năm thứ 3 trở đi: Nếu là cây bơ ghép thì từ năm thứ 3 cây bắt đầu ra quả bói. Bạn nên để lại số lượng quả tùy theo sức của cây. Thông thường là 1-3 quả / cành. Khi quả ra được 1 tháng đến khi thu hoạch thì bạn tiến hành bón 3 đợt phân, mỗi đợt 2kg phân NPK. Sau khi thu hoạch, bón bổ sung 1-2kg Ure và tiến hành cắt tỉa cành yếu để cây nhanh chóng hồi phục.

Lưu ý, để tránh tình trạng rụng quả, khi cây ra hoa bạn không nên tưới nước, bón phân mà chỉ bổ sung thêm Kali.

ky thuat trong bo va cach cham soc cho nang suat cao 3 - Kỹ thuật trồng bơ và cách chăm sóc cho năng suất cao

4.     Phòng chống sâu bệnh

Cây bơ cũng thường xuất hiện các loại sâu bệnh, bạn cần có biện pháp phòng chống sâu bệnh ngay từ thời kì đầu để tránh sâu bệnh phát triển, sinh trưởng.

Nếu phát hiện cành nào có dấu hiệu xuất hiện sâu bệnh, bạn hãy cắt cỏ ngay để tránh tình trạng lây lan sáng những cành khác, làm hư chất cây.

Như vậy, kỹ thuật trồng bơ cũng khá đơn giản. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm được kỹ thuật trồng bơ, cây sai trái và năng suất cao. Chúc bạn thành công!

Các Bình Luận