ky thuat trong cay keo va cham soc dung cach 3 scaled - Kỹ thuật trồng cây keo và chăm sóc đúng cách

Kỹ thuật trồng cây keo và chăm sóc đúng cách

Cây keo là loại cây công nghiệp lâu năm cho thu hoạch một lần. Ở Việt Nam cây keo được trồng rất phổ biến trong những năm gần đây. Giá trị dinh dưỡng cây keo mang lại rất cao.

Thông thường, cây keo được trồng đến 7 – 8 năm sẽ thu hoạch. Để cho năng suất gỗ được thu hoạch cao thì người trồng cần phải biết kỹ thuật trồng cây keo. Hôm nay, Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ chia sẻ về kỹ thuật trồng cây keo đúng cách, bạn hãy tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

ky thuat trong cay keo va cham soc dung cach 1 - Kỹ thuật trồng cây keo và chăm sóc đúng cách

Kỹ thuật trồng cây keo đúng cách

1. Thời vụ trồng keo:

Bạn có thể trồng keo vào các thời vụ gồm:
+ Vụ xuân trồng xong trước tháng 4.
+ Vụ thu trồng xong trước 15/11.

2. Mật độ trồng keo:

Để cây keo được phát triển đều, tốt nhất bạn trồng keo với mật độ từ 1600-2000 cây/ ha, hàng cách hàng 3 m và cây cách cây 2 m.

3. Chuẩn bị đất trồng:

Cây keo phù hợp trồng với loại đất dốc khoảng dưới 1500. Tốt nhất bạn nên cày máy toàn bộ diện tích đất, sau đó mới tiến hành đào hố với kích thước 40 x 40 x 40 cm.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cây ăn trái cho năng suất cao

4. Bón lót và xan lấp hố

Trước tiên, bạn cần dọn dẹp đất, loại bỏ đá, rễ cây, tạp vật khác, đập đất tơi nhỏ và lấp ½  hố lại. Sau đó, bạn hãy trộn đều phân chuồng với NPK với khoảng 3 kg phân chuồng hoai và 200 g NPK.

Sau đó, bạn hãy xan lấp hố và bón lót phân sao cho hoàn thành ít nhất 15 ngày trước khi trồng cây keo.

5. Trồng cây:

Đầu tiên, bạn hãy đào ở chính tâm hố một lỗ sao cho sâu hơn chiều cao bầu. Sau đó rạch nát vỏ bầu và đặt bầu cây giống vào vị trí tâm hố. Lưu ý, đặt thẳng đứng và thật ngay ngắn để cây không bị mọc nghiêng.

Tiếp đến, bạn hãy dùng đất tơi nhỏ lấp cao hơn bầu hom khoảng từ 2-3 cm và chèn vừa đủ chặt. Trong quá trình trồng, bạn phải dùng tay thật nhẹ nhàng để tránh làm gãy cây, dập rễ hay vỡ bầu.

Sau khi trồng được 1 tháng, bạn hãy kiểm tra lại toàn bộ giống cây keo đã trồng. Những cây bị hư, chết, bạn hãy trồng dặm lại. Đồng thời, nếu phát hiện cây nào bị nghiêng thì cần chỉnh sửa lại sao cho ngay thẳng.

ky thuat trong cay keo va cham soc dung cach 2 - Kỹ thuật trồng cây keo và chăm sóc đúng cách

Chăm sóc cây keo sau trồng

1. Chăm sóc nuôi dưỡng:

Cây keo khi mới trồng còn thấp sẽ rất dễ bị cỏ dại lấn áp. Cây cần phải được chăm sóc cẩn thận trong 3 năm đầu tiên như sau:

– Chăm sóc năm thứ nhất:

Vào năm thứ nhất, bạn cần chăm sóc 2 lần trước mùa sinh trưởng.

+ Lần 1,bạn hãy tiến hành làm sạch cỏ dại, xới đất xung quanh gốc sâu khoảng 15-20 cm, vun đất đầy gốc cao khoảng 5-10 cm, đường kính xung quanh gốc rộng 0,8-1m. Đông thời, bạn hãy phát dọn sạch dây leo, bụi rậm. Để chống xói mòn, bạn hãy đào hai rãnh sâu 20 cm, dài 30 cm đối diện nhau và cách gốc 25 cm. Bên cạnh đó, bón thúc 2kg phân chuồng và 100g NPK. Trộn đều phân với đất nhỏ, bỏ đều 2 rãnh rồi lấp đầy rãnh.

+ Lần 2, bạn hãy tiến hành chăm sóc tươn tự như lần trước nhưng lưu ý không bón phân.

– Chăm sóc năm thứ 2:

+ Lần 1, bạn hãy làm sạch cỏ dại, xới đất xung quanh gốc cây keo với chiều sâu khoảng 20cm, vun đất đắp đầy gốc. Đồng thời đào hai rãnh sâu 20 cm và dài 30 cm đối diện nhau, lệch với hai rãnh đã đào lần trước. Lưu ý, đào cách gốc cây keo khoảng 35 cm để bón thúc sinh trưởng cho cây. Sau đó, bạn hãy bón thúc 2 kg phân chuồng và 100g NPK trộn đều phân với đất nhỏ, bỏ đều cho 2 rãnh rồi lấp đầy rãnh.

+ Lần 2, chăm sóc như lần 1 và không bón phân. Bên cạnh đó, bạn không nên xới xáo rãnh đã bón phân, phát sạch dây leo bụi rậm.

– Chăm sóc năm thứ 3:

Vào năm thứ 3, bạn hãy phát sạch dây leo bụi rậm. Đồng thời chỉnh sửa cây làm cỏ vun gốc, kết hợp trợ lực cho những cây sinh trưởng chậm.

Tuy nhiên, đối với những cây có nhiều cành nhánh, bạn hãy tỉa bớt những cành thấp khi chúng mới nhú. Lưu ý, bạn dùng dao, kéo sắc để cắt sát gốc cành tỉa.

ky thuat trong cay keo va cham soc dung cach 3 - Kỹ thuật trồng cây keo và chăm sóc đúng cách

2. Bảo vệ rừng và phòng trừ sâu hại

Để cây keo không bị bệnh hay sâu hại, bạn hãy bảo vệ cẩn thận cho đến khi thu hoạch. Lưu ý, bạn cần thường xuyên tuần tra để phòng tránh lửa rừng. Tốt nhất, phải có băng cây xanh rộng từ 8-10m xung quanh lô trồng để phòng, chống cháy rừng.
Khi cây keo mới trồng thường bị chết do mối ăn cắn rễ, ăn vỏ gốc cây non, cắn gốc. Để phòng chống mối, trước khi trồng bạn cần phải dọn sạch cành nhánh xung quanh hố trồng. Đồng thời, bạn cần trộn thuốc diệt mối vào bầu PE trước khi trồng cây.

3. Thu hoạch

Khi trồng khoảng sau 7-8 năm, bạn có thể cho thu hoạch gỗ để làm nguyên liệu chế biến bột giấy.
Sau khoảng 15 năm trồng keo, bạn có thể khai thác chọn để làm gỗ gia dụng, xây dựng.

Như vậy trên đây là toàn bộ kỹ thuật trồng cây keo. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm vững kỹ thuật trồng cây keo cho năng suất cao. Chúc bạn thành công!

Các Bình Luận