ky thuat trong chanh cho trai quanh nam 3 scaled - Kỹ thuật trồng chanh cho trái quanh năm

Kỹ thuật trồng chanh cho trái quanh năm

Chanh là loại cây ăn quả thuộc họ cam quýt cung cấp nguồn vitamin cần thiết, chủ yếu là vitamin c. Chanh có nhiều nước, vị chua, dễ ra hoa và đậu quả.

So với các loại cây khác thì chanh là một loại cây dễ trồng. Tuy nhiên, để cây chanh cho trái quanh năm và chất lượng cao thì bạn cần nắm vững kỹ thuật trồng chanh. Hôm nay Máy Nông Nghiệp Xanh chia sẻ về kỹ thuật trồng chanh cho trái quanh năm, bạn hãy tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

ky thuat trong chanh cho trai quanh nam 1 - Kỹ thuật trồng chanh cho trái quanh năm

Kỹ thuật trồng chanh

1.     Chọn đất và thời vụ

Dường như chanh có thể trồng được ở mọi vùng đất khác nhau. Tuy nhiên, để chanh được phát triển tươi tốt và năng suất cao thì bạn cần chọn trồng ở những vùng đất giàu mùn, chất dinh dưỡng cao và khả năng thoát nước tốt.

Chanh có thể trồng quanh năm, hoặc trồng vào tháng 2 – 3 hay tháng 8 – 10.

2.     Cách trồng

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị hố trồng với độ rộng khoảng 60-80cm, độ sâu tuỳ theo chất đất.

Nếu đất đồi thì sâu khoảng 60-80cm, đất bằng sâu khoảng 30-40cm.

Hố đã đào xong thì bạn tiến hành bón lót 20-30kg phân hữu cơ. Khoảng cách hố trồng thích hợp nhất là 3x3m hoặc 3x4m.

Bạn hãy lấy đất mặt liếp hoặc đất mương đã khô băm nhỏ rồi tiến hành trộn thêm hỗn hợp phân chuồng hoai, tro trấu và phân lân, một ít thuốc trừ sâu để trị rệp sáp và tuyến trùng rễ.

Sau đó, bạn hãy đắp thành mô cao 5 tấc và rộng 5 tấc vuông. Móc lỗ vừa phải và đặt cây xuống, mặt đất bầu bằng mặt đất mô, cắm một cây kèm để giữ cho cây mới trồng được đứng thẳng, không bị gió lay, động gốc và giúp cho rễ non mau được phát triển.

Cho đến khi đợt non chuyển sang bánh tẻ thì bạn hãy bón một ít phân NPK hoặc xịt thêm phân bón lá để cho cây ra đợt đọt non mới đồng loạt hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể bấm tỉa những đọt quá dài để tạo tán cây tròn hơn và không bị gió làm gãy. Thường thì đọt nhú ra khoảng 2 phân là bạn có thể xịt thuốc trừ sâu. Trồng cho đến khi đọt non có nhiều lá lụa thì có thể xịt thuốc trừ nấm bệnh. Lưu ý, tùy theo tình trạng của từng cây hoặc chu kỳ ra đọt non mà bạn hãy áp dụng phân bón hợp lý.

ky thuat trong chanh cho trai quanh nam 2 - Kỹ thuật trồng chanh cho trái quanh năm

Chăm sóc cây chanh

1.     Bón phân

  • Bón lót

Trước khi trồng, bạn hãy bón lót phân chuồng, phân hữu cơ hoai mục khoảng chừng 20 kg/hố trồng. Bón phía dưới hố, lấp ít đất và đặt cây con để trồng.

Sau khi trồng xong, bạn cần tưới nước để giữ ẩm vừa phải cho cây. Có thể tưới từ 2 – 3 ngày/lần cho những tuần đầu sau trồng. Sau đó, tốt nhất khoảng 1 tuần – 10 ngày tưới 1 lần. Lưu ý, bạn cần giữ sạch cỏ dại để tránh cỏ cạnh tranh chất dinh dưỡng của cây.

  • Bón thúc

Vào năm đầu tiên, bạn hãy bón thúc với liều lượng 1 muỗng canh phân urea pha với bình 10 lít nước để tưới cho cây. Một năm tưới 3 – 4 lần.

Cây chanh rất dễ trồng và dễ chăm sóc, tuy nhiên để đạt năng suất và chất lượng cao thì bạn cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng như những loại cây trồng khác.

Bạn có thể bổ sung phân lân, kali và các yếu tố vi trung, vi lượng bằng cách bón thêm phân hữu cơ. Khi tưới bằng phân hữu cơ ngâm pha loảng tỷ lệ khoảng từ 1 – 5 để tưới cho cây.

Từ năm thứ hai, bạn cần bón thúc là 100 – 500g phân urea/cây/năm. Nên chia làm 3 – 4 lần bón vào gốc lấp đất hoặc pha nước tưới.

Nếu tưới cần tưới xả lại một lần với nước lã. Bên cạnh đó, bạn cần phòng trừ sâu bệnh bằng cách chăm sóc, tỉa cành cho cây thường xuyên. Kết hợp cắt bỏ những cành rậm rạp sát gốc, cành trong tán, cành khô già, cành nhỏ, cành vượt để tạo độ thông thoáng cho cây và cho năng suất tốt.

Xem thêm: Bật mí Kỹ thuật trồng chanh trong chậu đơn giản hiệu quả nhất

2.     Xử lý cây ra hoa, đậu quả

Bạn chỉ cần duy trì độ ẩm cho cây ở mức cần thiết để cây không bị khô héo. Hái bỏ hết các quả nhỏ  trên cây, dùng kéo làm vườn cắt bỏ bớt các chồi vượt, các cành già, cành tăm, cành nhỏ mọc trong tán để cây được thông thoáng, tạo điều kiện cho các cành hè, cành thu sớm thuần thục.

Đồng thời, bạn hãy dùng cào sắt có răng xới nhẹ xung quanh gốc làm đứt bớt rễ, cách này nhằm giúp cây chuẩn bị phân hóa mầm hoa và ra hoa vào đầu năm tới (tháng 2-3).

Vào khoảng đầu tháng 12, bạn hãy ngừng hẳn tưới nước để tạo khô hạn cho cây khoảng 1 tháng. Sau đó, bạn hãy bón phân trở lại và tưới đẫm nước trong 2-3 ngày liên tục thì cây sẽ ra hoa đồng loạt. Lưu ý, nếu gặp trời mưa, bạn hãy dùng nilon phủ kín gốc không cho nước mưa thấm vào vùng đất quanh cây.

Khi chanh đã đậu quả bằng đầu ngón tay, bạn hãy bón thêm phân NPK 16-16-8 khoảng 0,5-0,7 kg/cây để nuôi quả lớn.

Những năm sau thì cần tăng lượng phân lên,  tùy theo tuổi cây và sản lượng thu hoạch.

ky thuat trong chanh cho trai quanh nam 3 - Kỹ thuật trồng chanh cho trái quanh năm

3.     Xử lý ra hoa trái vụ

Để chanh ra 2 vụ/năm và ra quả trái vụ bạn cần tác động một số biện pháp như sau:

Khi chanh chính vụ đang nở hoa rộ, bạn cần cuốc sâu 20-30cm xung quanh tán cây. Đồng thời ngừng tưới nước, tưới phân và hái bớt quả bằng tay hoặc phun Ethrel làm rụng bớt 50% trái chính vụ và sau đó lấp đất lại.

Sau khoảng 7-10 ngày thì cây chanh sẽ trút 40-50% lá non, lộc non và lá bánh tẻ. Bạn hãy cuốc rãnh sâu khoảng 10cm xung quanh tán và bón mỗi gốc 1-2kg kali clorua, để đất khô trong vòng 1 tháng. Sau đó, bạn tưới ẩm và chăm sóc bình thường.

Khoảng 30 ngày sau cây chanh sẽ tiếp tục nẩy lộc, ra hoa, ra quả vào tháng 6-7 và cho thu quả vào tháng 12-2 năm sau.

Như vậy trên đây là toàn bộ kỹ thuật trồng chanh. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm vững kỹ thuật trồng chanh và thu hoạch được năng suất cao.

Các Bình Luận