ky thuat trong dau phong nang suat cao 3 scaled - Kỹ thuật trồng đậu phộng năng suất cao

Kỹ thuật trồng đậu phộng năng suất cao

Đậu phộng là một loại hạt khá quen thuộc với chúng ta. Đậu phộng mang đến rất nhiều dinh dưỡng cho người dùng và được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Bạn có thể sử dụng để chế biến, trang trí các món ăn hoặc dùng làm nước uống,…

Đậu phông rất thích hợp với điều kiện khí hậu nước ta. Chính vì thế, dường như đậu phông được trồng hầu hết khắp cả nước. Tuy nhiên, để thu hoạch được năng suất cao, người trồng cần nắm được kỹ thuật trồng đậu phộng đúng cách.

Hôm nay, Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ chia sẻ về kỹ thuật trồng đậu phộng cho năng suất cao. Bạn hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

ky thuat trong dau phong nang suat cao 1 - Kỹ thuật trồng đậu phộng năng suất cao

Kỹ thuật trồng đậu phộng

1. Làm đất

Trước khi bước vào kỹ thuật trồng đậu phộng, bạn cần làm đất trước. Bạn hãy cày đất với độ sâu khoảng 30cm, bừa đất cho nhuyễn, làm sạch cỏ, lượm sạch cạn sỏi và ban cho bằng mặt đất.

Sau đó, bạn hãy bón lót 0,5kg dinh dưỡng pha dung dịch thủy canh dạng bột TC-Mobi.

2. Chọn giống

Hạt giống lựa chọn phải chắc chắn là giống tốt. Bạn có thể làm giống hạt bằng cách, khi đậu thật chín thì nhổ và đem phơi nguyên cây đậu khoảng 3 ngày nắng. Đậu là giống để cả vỏ để giữu được lâu, khả năng nảy mầm cao.

Tuy nhiên, nếu bạn phơi hạt đậu ngoài nắng quá lâu thì tỷ lệ hạt nảy mầm sẽ giảm đi. Chỉ nên để giống hạt trồng vào mùa nắng.

Để ngừa hạt đậu bị sâu mọt đục phá thì bạn hãy dùng thuốc sát trùng Lindan với liều lượng 0,5-1g cho khoảng 100kg trái. Với những hạt giống đã khử độc có thể để dành từ 1-2 tháng. Nếu không khử độc thì cần phải được gieo ngay sau khi lột vỏ.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng rau xanh đúng cách

3. Cách trồng

Đầu tiên, bạn cần phải gieo hạt trước. Bạn hãy lột vỏ ngoài cẩn thận giữ nguyên lớp của hạt.

+ Nếu bạn trồng ở vùng đất cao, rỏ nước thì không cần lên liếp.

+Nếu trồng ở đất thấp thì bạn hãy làm liếp với bề cao tùy loại đất, thường liếp cao lối 10-15cm, bề rộng liếp thì đủ trồng vài ba hàng đậu.

Bạn nên rạch đường sâu độ 10cm theo hàng cách nhau 30cm. Hạt này cách hạt kia khoảng 10cm (sau tỉa bớt còn cách nhau giữa cây 20cm).

Khi gieo lỗ thì cũng với khoảng cách như trên và gieo mỗi lỗ 1-2 hạt.

Lưu ý, bạn không nên gieo sâu quá, nhất là ở đất nhiều sét. Nếu giao sâu thì hạt sẽ khó nảy mầm và lên yếu.

Sau khi gieo xon, bạn hãy lấp đất lại cho khất hạt bằng một lớp đất mịn. Sau đó tưới đầy đủ, thì khoảng 1 tuần sau hạt sẽ nảy mầm.

Khi hạt nảy mầm, bạn hãy kiểm tra xem hạt nào không lên mầm thì tiến hành dậm lại ngay để đậu được lên điều sau này. Trung bình mỗi mẫu cần dùng khoảng 80-120kg hạt giống còn vỏ.

ky thuat trong dau phong nang suat cao 2 - Kỹ thuật trồng đậu phộng năng suất cao

4. Thời vụ

Bạn có thể trồng đậu phộng quanh năm nếu có dẫn thủy hay phương tiện tưới. Thường thì đậu được trồng vào đầu và cuối mùa mưa ở vùng đất khô.

Chăm sóc cây đậu phộng

1. Tưới nước, chăm sóc

Sau khi gieo hạt xong thì bạn cần tưới nước đầy đủ, kể cả khi cây còn nhỏ. Bên cạnh đó, bạn cần vệ sinh, làm sach cỏ và đất xung quanh gốc để đất thật tơi xốp. Đặc biệt là sau khi đậu trổ bông, kết trái.

Bạn cần phải vun gốc đậu ít nhất là 2 lần: lần 1 là khi cây đậu cao 10-15cm, lần 2 vun gốc trước khi cây đậu trổ bông.

2. Bón phân

Để cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây đậu, ngoài bón phân chuồng hoai với liều lượng 15 tấn/ha thì bạn cần dùng thêm phân hóa học: 46kg phân diêm, 100kg phốt phát tricalcid, 60kg clorua bồ tạt và 0,5kg dinh dưỡng pha dung dịch thủy canh dạng bột TC-Mobi. Ở đất chua bón thêm vôi.

Bạn hãy rải tất cả các phân trên với phân chuồng khắp mặt đất rồi sau đó bừa cho đều trước khi rạch đường gieo hạt.

ky thuat trong dau phong nang suat cao 3 - Kỹ thuật trồng đậu phộng năng suất cao

3. Sâu bệnh

Để phòng trừ sâu bệnh, bạn hãy thực hiện như sau:

-Sâu: Dùng Malathion 50% W.P tỷ lệ 1/500 hoặc Sevin 50% W.P tỷ lệ 1/500 hoặc DDT 50% W.P tỷ lệ 1/500 để xịt 2 tuần 1 lần khi xuất hiện sâu.

-Bệnh: Để ngừa bệnh Cercospora, bạn hãy dùng Maneb 0,2% và thuốc dính Du Pont 0,1% cách khoảng 10-15 ngày.

Bạn cũng nên khử độc hạt giống trước khi gieo bằng cách trộn hạt giống với thuốc Arasan 0,2%.

Thu hoạch đậu phộng

Sau khi trồng khoảng 100 ngày thì bạn có thể thu hoạch hạt được. Trung bình mỗi mẫu trồng đậu phộng sẽ thu hoạch được 20.000kg trái khô hay 1.500kg hạt khô.

Như vậy, việc trồng đậu cũng không quá phức tạp bạn nhỉ. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm được kỹ thuật trồng đầu phộng đúng cách và cho năng suất cao. Chúc bạn thành công!

Các Bình Luận